xs
xsm
sm
md
lg

จับพิรุธ “ธนาธร” แจงโอนหุ้นสื่อไม่เคลียร์ “ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต.สอบเพิ่มศุกร์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีสุวรรณ” ชี้พิรุธ “ธนาธร” โอนหุ้น “วี-ลัค มีเดีย” ให้แม่ ยังไม่เชื่อจ่ายเงินซื้อขายกันจริงหรือไม่ แถมอ้าง “สมพร” โอนหุ้นให้หลาน 2 คน วันที่ 14 ม.ค. แต่ทำไมโอนกลับคืนวันที่ 21 มี.ค. จ่อยื่น กกต.สอบเพิ่ม 5 เม.ย.นี้

วันนี้ (3 เม.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 2 เมษายน 62 ออกแถลงการณ์กรณีข้อสงสัยเรื่องการถือหุ้นของตนในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยอ้างว่าตนได้โอนหุ้นดังกล่าวทั้งหมดให้แก่นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยทำเป็นหนังสือตราสารโอนหุ้น ระหว่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้โอน กับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้รับโอน ฉบับลงวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562 โดยมีพยานลงลายมือชื่อรับรองสองคน พร้อมกันนี้ผู้โอนและผู้รับโอน กับพยานทั้งสองคนได้ลงลายมือชื่อในตราสารโอนหุ้นดังกล่าวต่อหน้าทนายความผู้ทำคำรับรอง (ทนายความโนตารี) ในวันเดียวกันนี้ นางสมพรได้ชำระเงินค่าหุ้นให้ด้วยเช็คธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) สาขาถนนบางนา-ตราด (เซ็นทรัลซิตี้) ขีดคร่อมผู้ถือ (A/C PAYEE ONLY) ฉบับลงวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562 สั่งจ่าย “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เป็นเงินจำนวน 6,750,000 บาทแล้วนั้น

“กรณีดังกล่าวยังไม่อาจเชื่อได้ทั้งหมดว่าจะเป็นแถลงที่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องทำความจริงให้ปรากฏ โดยเฉพาะยังมีข้อพิรุธและข้อสงสัยอีกมากมายที่สมาคมฯ จำต้องนำความพร้อมข้อมูลไปร้องเรียนเพิ่มเติมให้ กกต.ไต่สวน สอบสวน และแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม อาทิ ข้ออ้างว่ามีการจ่ายเช็คชำระเงินค่าหุ้นให้คุณธนาธรและภรรยาแล้วนั้น มีการนำเช็คไปขึ้นเงินจริงหรือไม่ ในบัญชีธนาคารของนางสมพร มีการถ่ายโอนเงินตามเช็คเข้าบัญชีของนายธนาธร และบัญชีภรรยาจริงหรือไม่ มีสเตทเมนต์ยืนยันหรือไม่ เพราะการเขียนเช็คนั้นจะเขียนขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ ดังนั้นจึงต้องพิสูจน์นิติกรรมการเคลื่อนไหวทางบัญชีของทั้งสามคนว่าสอดคล้องต้องกันหรือไม่

“นอกจากนั้น ยังมีประเด็นที่คุณธนาธรอ้างว่านางสมพรได้โอนหุ้นต่อไปให้หลาน 2 คน ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2562 แล้วแต่เหตุใดหลานทั้ง 2 คนจึงโอนหุ้นกลับมาให้นางสมพรอีกในวันที่ 21 มีนาคม 2562 นิติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือไม่ มีการชำระเงินกันจริงหรือไม่ มีสเตทเมนต์ยืนยันระหว่างนางสมพรกับหลานหรือไม่ และหลานทั้งสองมีอำนาจทำนิติกรรมได้หรือไม่ หรือเป็นเพียงการสร้างพยานหลักฐานขึ้นมาใหม่เพื่อใช้เป็นข้ออ้างแก้ต่างกรณีถูกจับพิรุธในการประชุมกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ว่าเหตุใดยังคงมีกรรมการจำนวน 10 คนมาประชุมกัน

ทั้งนี้ ยังมีอีกข้อพิรุธอีกมากมายที่สมาคมฯ จำต้องนำความพร้อมข้อมูลหลักฐานไปยื่นร้องต่อ กกต.เพิ่มเติมเพื่อให้ดำเนินการไต่สวนสอบสวนว่าการกระทำดังกล่าวของนายธนาธรเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 98(3) ของรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B เขตหลักสี่ กทม.” นายศรีสุวรรณกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...