xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ไม่ปลื้มแก้ฝุ่นควันเหนือ ขีดเส้น 7 วันลดจุดความร้อน เข้มใช้ กม.คนบุกรุกป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ลุยถกแก้ฝุ่นควันเหนือเอง หลังไม่พอใจผลแก้ไขที่ผ่านมา สั่งกำหนดแผนดำเนินงานชัดเจน ย้ำ 7 วันต้องลดจุดความร้อนให้ได้ ส่วนระยะยาวแก้ที่จิตสำนึก เลิกพฤติกรรมเผาป่า ผู้ฝ่าฝืนเตือนแล้วไม่เชื่อดำเนินคดี เข้มใช้ กม.เต็มที่คนบุกรุกป่า

วันนี้ (2 เม.ย.) เวลา 11.50 น. ที่ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์การจัดการและแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือว่า การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่แค่ 7 วันจะแก้เสร็จทั้งหมด เพราะมีหลายปัญหาทับซ้อนกัน แต่ตนได้สั่งการให้เห็นผล 7 วัน ในเรื่องการลดฮอตสปอต หรือจุดความร้อน เป็นการแก้ไขปัญหาระยะสั้นทันที เร่งด่วน ท่านอย่าใจร้อน นี่คือการแก้ปัญหาระยะแรก แต่ในระยะยาวต้องมีการปลุกจิตสำนึกสร้างความจูงใจด้านเกษตรกรรม การปรับเปลี่ยนการปลูกพืช การปรับพฤติกรรมการกิน ทั้งหมดต้องใช้เวลา เพราะคนเรามหาศาลเป็นสิบๆ ล้านคน ทำอะไรก็ตามมีผลกระทบทั้งสิ้น รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดความสับสนอลหม่านวุ่นวายตรงนี้ รัฐบาลต้องเอาแต่ละปัญหามาแก้ มาเคลียร์ ปัญหาในเชิงซ้อนไปแก้ระยะปานกลาง ระยะยาว ทั้งหมดถึงต้องมีแผนแม่บท แผนยุทธศาสตร์ชาติ มันทำตามใจอะไรมากไม่ได้ กฎหมายมีทุกตัว การใช้เงินและงบประมาณมีกฎหมายหมด

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้สิ่งที่ตนย้ำใน 7 วัน ต้องแก้ปัญหาจุดที่เผาไหม้ ที่มีการจุดเผาวัชพืชบ้าง การจุดเพื่อหาสัตว์ป่าบ้าง เราจึงแบ่งออกเป็น 3 พื้นที่ คือ 1. พื้นที่เขตเมืองจะทำอย่างไรในเรื่องสุขภาพของประชาชน 2. พื้นที่ทำกิน ซึ่งมีทั้งพื้นที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายที่มีการบุกรุก และ 3. พื้นที่ป่าภูเขา ซึ่งมีความสูงไม่เหมือนกับภาคอื่นๆ บางครั้งมีการเผาบนยอดเขา ขึ้นเครื่องบินเราเห็นหมด ตนเห็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว ดังนั้น เราต้องแก้ด้วยจิตสำนึก ทุกคนจะต้องไม่เผาป่า ต้องเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ที่ยังติดกันอยู่ ตนโทษใครไม่ได้ ถ้ารัฐบาลจะใช้มาตรการเด็ดขาดก็ควบคุมประชาชนทั้งหมดห้ามเข้าป่าได้ไหม วันนี้ก็มีมาตรการคนอยู่กับป่า ป่าชุมชนให้เข้าได้ แต่ไม่ใช่ไปเผาป่า ที่ผ่านมามีการจับผู้กระทำผิดแล้วก็ไม่เห็นหยุด แต่ท่านก็ต้องเห็นใจเขาบ้างเหมือนกัน เพราะท้ายที่สุดเขาก็บอกรังแกคนจน วันนี้ตนได้สั่งใช้กฎหมายเต็มที่แล้ว เดี๋ยวตำรวจก็จับหมด ในส่วนการปลูกข้าวโพดข้างบน ข้อมูลกระทรวงเกษตรฯ เขาคุมอยู่แล้ว ต่อไปนี้ต้องสำรวจหากปลูกในพื้นที่บุกรุกเราจะไม่ซื้อ ปิดเส้นทางทั้งหมด เพราะฉะนั้น นายทุนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการสืบสวนสอบสวนกันด้วย วันนี้ก็มีรายงานว่ามีการจุดธูปในป่าด้วย จุดเพื่อไหว้หรือเพื่ออะไรก็ไม่รู้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ได้กำหนดพื้นที่ชัดเจนขึ้น มีแผนงานในการปฏิบัติ มีการรวมศูนย์ มีการจัดพลเรือน ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร สุนัขตำรวจ ที่ต้องไปสืบสวนสอบสวน จับกุม ดำเนินคดีผู้ที่ตักเตือนแล้วยังปฏิบัติอยู่ ตนได้เข้มงวดย้ำไปยังผู้ว่าฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ. ให้ช่วยกัน และขอขอบคุณชาวเชียงใหม่ ภาคเอกชนก็มีการสนับสนุนในการซื้อของดูแลเจ้าหน้าที่ ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่เขาบ้าง ทำงานอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ตนก็ได้สั่งเครื่องมือขึ้นมาเพิ่มเติมอีก เป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว มีการเอาเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปอีกหลายลำเพื่อผลัดเปลี่ยนในการขนน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม การประกาศภัยพิบัติมันคนละเรื่องกัน เพราะนี่เป็นภัยพิบัติที่ประเมินยาก

นายกฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องของงบประมาณเรามีความพร้อม ขอให้เสนอขึ้นมา มีงบประมาณของกระทรวงต่างๆ งบท้องถิ่น งบกลาง เงินสนับสนุนผู้ว่าฯ มีอยู่ทุกอัน ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้วกัน ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแล ไม่ใช่การทำร้ายประชาชน เดี๋ยวจะหาว่าทหารไปทำร้ายประชาชนอีก สื่อก็เขียนกันแบบนี้ทุกที พอทหารไป สื่อก็เขียนว่าใช้เผด็จการต่างๆ

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่มาครั้งนี้เนื่องจากยังไม่พอใจการดำเนินการแก้ไขปัญหาใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มันยังไม่อยู่ในอันดับที่พอใจ ยังมีจุดความร้อนมากขึ้นก็เท่านั้น แต่วันนี้การจุดไฟก็ลดลง ต้องแก้ปัญหาที่คน เราก็พยายามหาที่อยู่ที่กินให้เขา แต่เขาก็ไม่อยากออกมา นั่นคือปัญหา ในส่วนการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็ต้องปรับปรุงประสิทธิภาพให้มากขึ้น และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลทั้งเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งมีความอ่อนไหว ขณะนี้การแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนไปแล้ว 1.7 ล้านชิ้น

กำลังโหลดความคิดเห็น...