xs
xsm
sm
md
lg

“ชูวิทย์” เตือน “ปิยบุตร” อย่าแตะสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่าเพิ่งฝันเอากองทัพออกจากการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เสี่ยอ่าง” เบรก “ปิยบุตร” ดิ้นคลิปวิจารณ์สถาบันฯ ตอนเป็นอาจารย์ บอกเป็นเรื่องปกติถูกโจมตีจากคนเห็นต่าง เตือนอย่าแตะเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ดีที่สุด ที่พรรคอนาคตใหม่ชนะย่อมอิจฉาเป็นธรรมดา ไม่คิดว่าคลิปว่อนเน็ตจะแก้ไขได้ แนะอย่าพลิกฟ้าด้วยฝ่ามือ ถามฝันไปหรือเปล่า คิดขนาดจะเอากองทัพออกจากการเมือง ลั่นยังต้องเจออีกเยอะ เอาใจช่วยห่างๆ

วันนี้ (2 เม.ย.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส.พรรครักประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงกรณีที่มีคลิปและข้อความพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่าได้อ่านที่นายปิยบุตรชี้แจงไว้แล้ว จึงขอตอบเป็นข้อดังนี้ 1. เมื่อโลกสมัยเปลี่ยนไป ฝั่งที่เห็นต่างไม่ไปตะโกนกันในโรงภาพยนตร์เหมือนในอดีต แต่โจมตีกันในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เมื่อนายปิยบุตรตัดสินใจทำงานการเมือง เป็นเรื่องปกติที่จะถูกโจมตีจากฝั่งที่เห็นต่าง

2. นายปิยบุตรอย่าแตะเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ดีที่สุด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในสังคมไทย ไม่ว่าจะยกข้อมูลทางวิชาการจากไหนมาพูดก็ไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง จากจุดแข็งจะกลายเป็นจุดอ่อน ดูตัวอย่างจากพรรคไทยรักษาชาติ แล้วเห็นจุดจบที่ถูกยุบพรรค 3. พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนมากถล่มทลาย เป็นธรรมดาที่มีคนอิจฉา หากไม่อยากโดนโจมตี ครั้งหน้าเอาคะแนนพอดีๆ แบบพรรคภูมิใจไทยที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค บอกว่า “ไม่ชอบ เที่ยวหน้าไม่ต้องเลือก”

4. ตนไม่คิดว่าที่นายปิยบุตรพูดจะแก้ไขได้ในสมัยที่เป็นอาจารย์ เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา อย่าพลิกฟ้าด้วยฝ่ามือ 5. การเมืองเป็นเรื่องต้องฉกฉวย แย่งชิง ผูกขาดตัดตอน ลิดรอนสิทธิ์เพื่อน สร้างความเกลียดชัง เพิ่มคะแนนให้ตัวเอง เป็นแบบนี้มานานแล้ว 6. ที่นายปิยบุตรกล่าวว่า ตัดสินใจก่อตั้งพรรคการเมืองและลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะต้องการยุติวงจรรัฐประหาร นำกองทัพออกไปจากการเมืองนั้น พรรคอนาคตใหม่เพิ่งเข้ามาสมัยแรก คิดถึงขนาดจะเอากองทัพออกจากการเมืองเลยหรือ ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่เกรงว่าจะฝันไปหรือเปล่า

“อนาคตใหม่เป็นความหวังของคนรุ่นใหม่ ความมั่นใจ หัวก้าวหน้า เป็นเรื่องดี แต่การทำงานการเมืองให้เข้ากับสังคม ค่อยเป็นค่อยไป ก็เป็นสิ่งที่อนาคตใหม่ต้องเรียนรู้ คนตั้งใจดี แต่พังเพราะการเมืองก็เห็นมามาก ไม่เชื่อถามพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ดู อาจารย์ยังต้องเจออีกเยอะ ผมเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ” นายชูวิทย์กล่าว

สำหรับข้อความต้นฉบับ ระบุได้ดังนี้

“ตอบ อาจารย์ปิยบุตร จาก ชูวิทย์

ผมได้อ่านข่าวที่อาจารย์ปิยบุตรชี้แจงไว้ 6 ข้อ ขอตอบอาจารย์เป็นข้อๆ ดังนี้

1. เมื่อโลกสมัยเปลี่ยนไป เขาไม่ไปตะโกนกันในโรงหนังเหมือนในอดีต แต่เขาโจมตีกันใน social network เมื่ออาจารย์ตัดสินใจทำงานการเมือง เป็นเรื่องปกติที่จะถูกโจมตีจากฝั่งที่เห็นต่าง

2. ผมว่าอาจารย์อย่าแตะเรื่องนี้ดีที่สุด เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในสังคมไทย ไม่ว่าอาจารย์จะยกข้อมูลทางวิชาการจากไหนมาพูด ก็ไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง จากจุดแข็ง จะกลายเป็นจุดอ่อน ดูตัวอย่างจากไทยรักษาชาติ แล้วเห็นจุดจบไหมครับ?

3. พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนมาก ถล่มทลาย เป็นธรรมดาที่มีคนอิจฉา หากไม่อยากโดนโจมตี ครั้งหน้าเอาคะแนนพอดีๆ แบบภูมิใจไทย ที่หัวหน้าพรรคเขาบอก “ไม่ชอบ เที่ยวหน้าไม่ต้องเลือก”

4. ผมไม่คิดว่าที่อาจารย์พูด จะแก้ไขได้ในสมัยของอาจารย์ เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา อย่าพลิกฟ้าด้วยฝ่ามือ

5. การเมืองเป็นเรื่องต้อง ฉกฉวย แย่งชิง ผูกขาดตัดตอน ลิดรอนสิทธิ์เพื่อน สร้างความเกลียดชัง เพิ่มคะแนนให้ตัวเอง มันเป็นแบบนี้มานานแล้วครับ

6. ล้อเล่นหน่าอาจารย์ อนาคตใหม่เพิ่งเข้ามาสมัยแรก คิดถึงขนาดจะเอากองทัพออกจากการเมืองเลยหรือ? ไม่ใช่ผมไม่เห็นด้วย แต่ผมเกรงว่า อาจารย์จะฝันไปหรือเปล่า?

อนาคตใหม่เป็นความหวังของคนรุ่นใหม่ ความมั่นใจ หัวก้าวหน้า เป็นเรื่องดี แต่การทำงานการเมืองให้เข้ากับสังคม ค่อยเป็นค่อยไป ก็เป็นสิ่งที่อนาคตใหม่ต้องเรียนรู้

ตั้งใจดี แต่พังเพราะการเมืองก็เห็นมามาก ไม่เชื่อถามเพื่อไทยกับประชาธิปัตย์ดู

อาจารย์ยังต้องเจออีกเยอะ ผมเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ ครับ”กำลังโหลดความคิดเห็น...