xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” แจงยิบ “วี-ลัค มีเดีย” เตรียมเลิกกิจการจึงขายหุ้นให้แม่ ไม่มีอะไรปกปิดใครจะสืบต่อก็เชิญ-โวย “ปูเค็ม” ยื่นยุบพรรคเล่นเกมสาดโคลน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธนาธร” แจง “วี-ลัค มีเดีย” เตรียมปิดกิจการ จึงโอนหุ้นให้มารดาตั้งแต่ 8 ม.ค. 62 ไม่มีอะไรต้องปกปิด ส่วนการทำเอกสารเป็นเรื่องทางธุรการ ตนไม่ได้รับผิดชอบ ใครจะสืบต่อก็เชิญ ยืนยัน 19 มี.ค.ยังเดินสายหาเสียงอยู่ภาคใต้ ส่วนภรรยาก็อยู่ที่บ้าน ไม่มีประชุมผู้ถือหุ้น โวย “ผู้กองปูเค็ม” ยื่นยุบพรรค เล่นการเมืองแบบสาดโคลน ทำการเมืองไม่เดินหน้า

วันนี้ (29 มี.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีการถือหุ้นของบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า นายธนาธร เพิ่งโอนหุ้นให้มารดาช่วงก่อนวันเลือกตั้ง ว่า บริษัท วี-ลัค มีเดีย มีธุรกิจ 2 ประเภท คือ ทำนิตยสารของตัวเอง คือ นิตยสาร Who และรับจ้างทำนิตยสารให้กับผู้อื่น คือ นิตยสารจิ๊บจิ๊บ ของสายการบิน Nok air และนิตยสารของธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งธุรกิจทั้งหมดผู้บริหารของบริษัทเห็นความปั่นป่วนที่จะเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงตัดสินใจปิดตัวนิตยสาร Who ตั้งแต่ ปี 2559 ส่วนนิตยสารของ Nok air และธนาคารไทยพาณิชย์นั้น ปิดตัวลงตามสัญญาที่ทำไว้กับผู้ว่าจ้างตามลำดับ โดยฉบับสุดท้ายตีพิมพ์เมื่อเดือน ธ.ค. 61 พนักงานทั้งหมดถูกเลิกจ้างตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 61 ขณะที่ผู้ถือหุ้นมีมติปิดกิจการไปแล้ว แสดงให้เห็นว่าเรื่องเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องปกปิดอะไร เพราะบริษัทกำลังจะปิดตัวอยู่แล้วในทางธุรกิจ ในส่วนของงบการเงินตั้งแต่ปี 62 บริษัทไม่มีรายรับใดๆ ทั้งสิ้น และเมื่อตนทราบเรื่องดังกล่าว จึงทำเรื่องขายหุ้นตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 62 ส่วนเรื่องการดำเนินเอกสารสำนักงานทั้งหมด ถูกโอนย้ายไปให้กับสำนักงานธุรการส่วนตัวของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของตนเพื่อปิดบริษัท

นายธนาธร กล่าวว่า ส่วนเอกสารจะไปยื่นวันไหน กี่วันก่อนการเลือกตั้งนั้น อยู่นอกเหนือการควบคุมของตน ซึ่งบริษัทที่ปิดตัวไปนานแล้ว ตนไม่ทราบว่าจะปกปิดข้อมูลไปทำไม ใครอยากสืบก็เชิญสืบต่อได้เลย และขอย้ำว่า การซื้อขายหุ้นกับการจดทะเบียนที่กระทรวงพาณิชย์ เป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งเขาไม่ได้บังคับว่าจะต้องทำทุกครั้ง เพราะเขากำหนดให้ทำปีละครั้งก็ได้ หากเราตั้งใจจะทำตามกฎหมาย ก็สามารถทำได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม แต่นี่เราทำก่อนเวลาที่เขากำหนดด้วยซ้ำ

หลังจากการแถลงข่าว นายธนาธร ได้พาสื่อมวลชนไปยังที่ตั้งบริษัท วี ลัค บนชั้น 7 ตึกไทยซัมมิท ที่ปัจจุบันปิดตัวลงไปแล้ว พร้อมกับบอกว่า หนึ่งในเครือของวีลัคได้ทำนิตยสาร who แต่ปิดลงไปแล้ว

นายธนาธร ได้ชี้แจงอีกว่า ในวันที่ 19 มี.ค.ที่มีการประชุมผู้ถือหุ้นช่วงเช้า ตนอยู่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อช่วยผู้สมัครลงพื้นที่ แล้วเดินทางไปช่วยผู้สมัครอีกคนที่ จ.กระบี่ ในช่วงเย็น หลังจากนั้น ไปปราศรัยตอนค่ำที่ จ.สุราษฎร์ธานี อีกครั้ง ขณะที่ภรรยาของตนนั้นอยู่ที่บ้านทั้งวัน ตนมีหลักฐาน หมายความว่า การประชุมผู้ถือหุ้นวันที่ 19 มี.ค.นั้น เกิดขึ้นไม่ได้ ส่วนเอกสารจะไปอย่างไรนั้น ขอชี้แจงว่า หน้าที่ของตนในฐานะผู้ถือหุ้น พอขายหุ้นเสร็จแล้ว การจะไปยื่นจดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์นั้น ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ของบริษัทที่จะทำการยื่นเอกสาร ซึ่งไม่ใช่ความรับผิดชอบของตน

ส่วนกรณีที่ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยุบพรรคอนาคตใหม่ ด้วยข้อหาหมิ่นศาลทำร้ายศาลนั้น นายธนาธร กล่าวว่า เป็นสิทธิของประชาชนที่จะมายื่นเรื่องร้องเรียนตามกฎหมาย คงห้ามไม่ได้ การทำแบบนี้เป็นการทำงานการเมืองแบบเก่า เป็นการทำงานแบบสาดโคลนที่ทำให้ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ และเดินหน้าไปไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่ตนได้พูดไป มาจากความสุจริตใจในข้อเท็จจริง ไม่มีเจตนาทำร้ายใคร ขอเรียกร้องสื่อมวลชน ภาคประชาชนต่างๆ ขอให้เลิกทำการเมืองแบบสาดโคลน หวังทำลายอีกฝ่ายหนึ่งให้พังทลายลง และทำให้การเมืองไม่ไปไกลกว่านี้กำลังโหลดความคิดเห็น...