xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กฉัตร” ขีดเส้นตาย พ.ค.เคลียร์สต๊อกจำนำข้าว-คดี รับ “บิ๊กตู่” แข็งแรงดีไร้กังวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองนายกฯ เผยตั้งธง พ.ค.สั่งเคลียร์สต๊อกจำนำข้าว รวมถึงคดีความให้เรียบร้อย ไม่มีความเห็นการเมือง เผย “ประยุทธ์” แข็งแรงดี ไม่มีความกังวล รับอยากเห็นบ้านเมืองสงบเดินหน้า

วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ครั้งที่ 3/2562 ว่า ข้าวในบัญชีของรัฐจำนวน 17 ล้านตันเศษ ได้ระบายเหลือเพียง 2 แสนตัน และจะระบายให้เสร็จสิ้นใน 15 พ.ค.นี้ หากสามารถดำเนินการตามแผนงานนี้ได้ เท่ากับรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการเรื่องข้าวที่อยู่ในคลังตามโครงการรับจำนำข้าวได้ครบถ้วนเรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตาม มีข้าวอีกส่วนที่อยู่นอกบัญชีที่สำรวจตั้งแต่แรก มีประมาณ 5 แสนตัน ซึ่งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จะเป็นผู้ดำเนินการระบายหรือสำรวจ โดยตนได้สั่งการขอให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 15 พ.ค.นี้เช่นเดียวกัน หากสามารถดำเนินการกับข้าวจำนวนที่เหลือนอกบัญชีได้ก็จะเสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หากยังดำเนินการไม่ได้ ก็ให้แจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่จะต้องรับผิดชอบต่อไป ทั้งนี้ เราตั้งไว้ว่าในเดือน พ.ค.นี้ ต้องระบายข้าวทั้งหมดให้เสร็จสิ้น รวมถึงเรื่องคดีความที่ยังค้างอยู่ก็ให้เร่งดำเนินการ ทั้งในส่วนที่อยู่ในศาลปกครอง หรือเป็นคดีอะไร ให้ทำเดินการทุกส่วนงานให้เรียบร้อย ภายใน พ.ค.นี้

พล.อ.ฉัตรชัยยังตอบคำถามถึงสถานการณ์หลังการเลือกตั้งว่า ตนไม่มีความเห็น เป็นเรื่องของการเมือง พรรคการเมืองที่เขาดำเนินการอยู่คงทำของเขาไป วันนี้มีเพียงเรื่องภัยแล้งที่นายกรัฐมนตรีสั่งให้ไปดูประชาชนที่กำลังประสบปัญหาอยู่ เมื่อถามว่า เมื่อช่วงเช้าในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ซึ่งนายกฯมอบหมายท่านรองฯเป็นประธานการประชุมต่อ เพราะท่านนายกฯ มีอาการป่วยหรือเพราะสาเหตุใด รองนายกฯ กล่าวว่า ท่านมีงานเร่งด่วนที่ต้องทำ ซึ่งการประชุมที่เหลือเป็นประเด็นรับทราบและพิจารณา จึงมอบหมายตน ท่านแข็งแรงดี เมื่อสักครู่ตนร่วมรับประทานอาหารกับท่าน ก็เป็นปกติดีทุกอย่าง เมื่อวานตนก็ถามท่าน ท่านก็บอกไม่เป็นอะไร แต่แพทย์แค่เป็นห่วงอยากให้พักหน่อย ก็ให้น้ำเกลือไปแค่ครึ่งขวด วันนี้ก็ปกติดี เมื่อถามอีกว่า ไม่มีเรื่องอะไรที่ทำให้ท่านโมโหใช่หรือไม่ รองนายกฯ ตอบว่า ไม่มี นั่งคุยกันตามปกติ

เมื่อถามว่า ท่านนายกฯ ยังมีความกังวลกับสถานการณ์บ้านเมืองหรือไม่ เนื่องจากวันนี้นายกฯได้ส่งสารถึงประชาชน พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ท่านไม่มีความกังวลใจในเรื่องนี้ และไม่ได้พูดอะไร เมื่อถามอีกว่า เรื่องการเลือกตั้งต่างประเทศก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ รองนายกฯ ตอบว่า ท่านไม่พูดอะไรในเรื่องการเมือง นั่กินข้าวกับท่านมีเพียงเรื่องผลการประชุมข้าว ภัยแล้ง และจะทำอย่างไรให้เกษตรกรมีรายได้ที่ดี เมื่อถามว่าส่วนตัวท่านรองนายกฯมีความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองอย่างไรบ้าง รองนายกฯ ตอบว่า ตนว่าลึกๆ ทุกคนก็อยากเห็นบ้านเมืองสงบ บ้านเมืองเดินหน้า ก็คงไม่ต่างกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...