xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่ จี้พรรคที่รับปากไม่สืบทอดอำนาจ ร่วมปิดสวิตช์ ส.ว.แบบไม่ต้องร่วมรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่
โฆษกอนาคตใหม่ ขอบคุณ กกต.ยอมโชว์คะแนนเลือกตั้ง 100% แต่แนะเปิดข้อมูลทั้งหมด ยันพรรคมั่นใจไม่มีซื้อขายเสียง แต่ถ้าโดนใบอะไรก็พร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง จี้พวกเคยรับปากไม่สืบทอดอำนาจ คสช.มาร่วมฝ่ายเพื่อไทย ปิดสวิตช์ ส.ว.แบบไม่ต้องร่วมรัฐบาลก็ได้

วันนี้ (28 มี.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงภายหลังจากที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการนับคะแนนร้อยละ 100 ว่า ตนขอขอบคุณ กกต.ที่ยอมเปิดเผยผลคะแนนแล้ว หลังจากถูกสังคมตั้งคำถามถึงความผิดปกติ และสาเหตุที่ไม่ยอมเปิดเผยผลการเลือกตั้งเสียที ส่วนกระแสข่าวการแจกใบเหลือง ใบแดง ของ กกต.นั้น ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ยังคงเป็นพรรคที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ ไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และมีความระมัดระวังที่จะไม่ทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งมาตลอด ทางพรรคจึงมีความมั่นใจอย่างสูงว่าจะไม่มีผลกระทบต่อผลคะแนนที่ออกมา และแม้ว่าจะต้องถูก กกต.แจกใบอะไรก็ตามจนต้องมีการเลือกตั้งซ่อม ทางพรรคก็พร้อมที่จะเข้าสู่สนามการเลือกตั้งทุกที่ ทั้งนี้ตนขอเรียกร้องไปถึงพรรคการเมืองทุกพรรคว่า ขณะนี้ผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว ขอให้ทุกพรรคการเมืองที่เคยรับปากประชาชนไว้ ว่าจะไม่ยอมรับการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้มาร่วมกันกับพรรคฝ่ายตน เพื่อปิดสวิตช์สภาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ต่อไป

"การเข้าร่วมจุดยืนกับฝ่ายประชาธิปไตย ไม่ได้หมายถึงการต้องร่วมรัฐบาลกัน ซึ่งทุกพรรคสามารถร่วมมือกันได้ ในการยกมือโหวตให้ว่าที่นายกรัฐมนตรีที่เสนอโดยพรรคที่ได้รับจำนวนที่นั่งสูงสุด เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.และหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.เป็นเป้าหมายร่วมกัน" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยังได้เรียกร้องไปถึง กกต.ว่า แม้จะมีการเปิดผลการนับคะแนนออกมาแล้ว แต่ตัวเลขยังมีความสับสนไม่ตรงกันในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะตัวเลขของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่เพิ่มขึ้นมากว่า 5 ล้านคน ทำไมจึงไม่ตรงกับตัวเลขของผู้มาใช้สิทธิที่เคยแถลงในตอนแรก จึงขอให้ กกต.ชี้แจงอธิบายให้ชัดเจนด้วย นอกจากนี้ ยังขอเรียกร้องให้ กกต.เปิดข้อมูลทั้งหมดทางออนไลน์อย่างละเอียด เพื่อให้ประชาชนสามารถร่วมตรวจสอบได้ เพราะแม้ กกต.จะเปิดข้อมูลให้ดูได้แล้ว แต่เป็นเพียงการเปิดให้ประชาชนเดินไปขอดูคะแนนที่ กกต.จังหวัด ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักการเปิดเผยข้อมูล ทั้งนี้ พรรคเห็นว่า กกต.มีหน้าที่ต้องอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเข้าถึงข้อมูล ไม่ใช่การผลักภาระดังกล่าวมาให้กับประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...