xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กฉัตร” วอน ปชช.อย่าซ้ำเติม กกต. ลดวาทกรรม “ประชาธิปไตย-เผด็จการ” จะดีต่อประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กฉัตร” โนคอมเมนต์รัฐบาลหลังเลือกตั้ง ขอทุกฝ่ายเห็นใจ กกต.ทำงานเต็มที่ พยายามชี้แจงแล้ว ระบุประชาชนต้องมีข้อมูลที่ถูกต้อง ชี้ลดวาทกรรม “ประชาธิปไตย-เผด็จการ” ลงบ้างน่าจะดีต่อประเทศ

วันนี้ (28 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.50 น. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีต่างประเทศเรียกร้องให้ประเทศไทยตรวจสอบและเปิดเผยเรื่องการเลือกตั้งที่มีความไม่โปร่งใส ว่าเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ต้องชี้แจง ตนคิดว่าทุกประเทศให้ความสนใจเรื่องนี้ แต่ที่ผ่านมา กกต.ก็ชี้แจงทุกเรื่อง ดังนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย รวมถึง กกต. เรื่องบางเรื่องถูกวนซ้ำหลายครั้งทำให้ กกต.ถูกโจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตนเห็นว่า กกต.ได้ทำงานอย่างเต็มที่และพยายามชี้แจงในข้อที่ทำให้เกิดความสงสัย เราต้องมองทุกฝ่ายและต้องเห็นใจ กกต.ด้วย เมื่อถามว่าการที่ต่างประเทศเร่งให้ กกต.ของไทยนับคะแนนให้เสร็จสิ้น ถือเป็นการกดดันหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ กกต.ซึ่งขณะนี้เขากำลังทำอยู่ ต้องให้โอกาสและความเข้าใจแก่การทำงานของเขาด้วย

เมื่อถามถึงกระแสในโซเชียลมีเดียที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต.อย่างหนัก พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ตนคิดว่าประชาชนต้องอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่ถูกต้อง ฟัง กกต.ชี้แจงข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ข้อมูลที่มาจากโซเชียลฯ บางครั้งมันก็จริงบ้างเท็จบ้างซึ่งมีเยอะ วันนี้เห็น กกต.ตั้งคณะทำงานขึ้นมาต่อต้านเรื่องนี้อยู่ ทั้งหมดนี้ตนคิดว่าต้องให้โอกาส กกต.ชี้แจงว่ามีเหตุผลหรือมีความชัดเจนมากน้อยขนาดไหน เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ของไทยถูกวิพากษ์วิจารณ์มากโดยเฉพาะจากต่างประเทศ เกรงว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ทุกประเทศอยากเสนอข่าวการเลือกตั้งของไทย อาจจะเป็นเทรนด์ในช่วงนี้ แต่สิ่งที่ตนย้ำอยู่เสมอคือต้องฟัง กกต. ขณะเดียวกัน กกต.ต้องชี้แจงและตอบโต้ข้อมูลในโซเชียลฯ ให้ชัดเจน

เมื่อถามว่า มองวาทกรรมเรื่องประชาธิปไตยและเผด็จการอย่างไร พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ถ้าเราลดเรื่องวาทกรรมเหล่านี้ลงบ้างก็คงจะดี น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ อยากให้ทุกคนมองผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ถ้าไปใช้วาทกรรมให้เกิดความเกลียดชัง เกิดการแบ่งแยกแตกแยกกัน ก็ไม่ใช่เรื่องดีสำหรับประเทศไทย

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองรัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า “No comment เพราะทางการเมืองเขากำลังทำกันอยู่ ผมไม่ได้เป็นนักการเมือง ไม่ได้ลงสมัคร ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ก็ปล่อยให้แต่ละพรรคเขาดำเนินการกันไป” เมื่อถามว่า หากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เป็นรัฐบาลอีกครั้ง อาจกลับมาทำงานอีกหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัยปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เพียงแต่ยิ้มแล้วเดินขึ้นห้องทำงานไปทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...