xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เอาจริงลดอุบัติเหตุสงกรานต์ เมาขับติดคุกเจอแพ่ง-อาญา นั่งด้วยไม่ห้ามโดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ประเดิมไม้แข็งลดอุบัติเหตุสงกรานต์ปีนี้ คึกคะนองเมาแล้วขับชนคนตายต้องติดคุก โดนทั้งแพ่ง-อาญา นั่งไปด้วยแต่ไม่ปรามโดนด้วย

วันนี้ (26 มี.ค.) เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้มาถึงว่า เรามีความเป็นห่วงกังวลปัญหาการจราจรช่วงวันหยุดราชการ ซึ่งเรามีการทำถนนไปหลายเส้น ทำรถไฟไปหลายสายแต่ยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีในการทำเรื่องเหล่านี้ เพื่อลดปัญหาการจราจรในต่างจังหวัดไม่ให้รถติด ส่วนนี้เป็นการแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้าง ทั้งนี้ การบังคับใช้กฎหมายนั้นเรามีกฎหมายทุกตัว แต่ก็ยังมีปัญหาสูญเสียเพิ่มขึ้นทุกปี ต้องมาย้อนดูว่าบกพร่องที่กฎหมายหรือเปล่า ถ้ากฎหมายมีสมบูรณ์แล้วก็ไม่ต้องทำอะไร มาดูในส่วนที่การบังคับใช้กฎหมายว่ามีการปล่อยปละละเลย มีการเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ ต้องเข้าไปแก้ส่วนนี้ รวมถึงประชาชนเคารพกฎหมายหรือไม่ ส่วนนี้สำคัญ

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลมีมติใน ครม.เห็นชอบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 62 โดยใช้มาตรการลงโทษต่อผู้ขับรถที่ทำให้เกิดความเสียหาย ทั้งในเรื่องทรัพย์สินของประชาชนและอื่นๆ ที่ผ่านมาว่าด้วยประมาทอย่างเดียว ใช้วิธีเจรจาชดใช้ค่าเสียหายแล้วก็จบไม่ได้ ต้องมุ่งไปสู่การพิจารณาลงโทษคดีอาญาด้วยซึ่งมีกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ใช่กฎหมายใหม่ เดี๋ยวจะว่าไปรังแกประชาชนอีก ตนขอให้กฎหมายทุกอันได้รับความร่วมมืออย่าดื่มเหล้าเมื่อขับรถ

“ถ้าขับรถแล้วดื่มเหล้าชนคนตายต้องติดคุก ผมประกาศไว้อย่างนี้ เพราะกฎหมายเป็นอย่างนี้ ถ้าไม่ทำก็ละเว้น ก็ขอให้ทุกคนระมัดระวังใช้รถใช้ถนน หากใช้ความเร็วที่มากเกินไป และมีผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นจะต้องลงโทษคดีอาญาและคดีแพ่ง ไม่อย่างนั้นก็หลุดกันหมด รัฐบาลเอาจริงเอาจังแบบนี้ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ โดยที่ไม่ใช่กฎหมายใหม่ ขอเตือนผู้ที่ขับรถด้วยความคึกคะนอง คนที่ชอบดื่มเหล้าเวลาขับรถ แม้กระทั่งคนที่ร่วมเดินทางไปด้วย ก็ต้องถูกพิจารณาด้วยที่ไม่ห้ามปราม” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ฉะนั้นผู้ที่ขับรถโดยสาร รถแท็กซี่ต้องไม่ขับรถด้วยความประมาท ทำให้เกิดความสูญเสียแก่ผู้อื่น สงสารเขาบ้าง ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลอยากจะย้ำเตือนในช่วงใกล้วันสงกรานต์ หรือแม้แต่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...