xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนดูจุดยืน “อนุทิน” ตั้งเงื่อนไขพรรคร่วมรัฐบาล “ต้องรักสถาบันฯ-ไม่ขัดแย้ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปราศรัยหาเสียงที่ตลาดเซฟวัน จ.นครราชสีมา วันที่ 15 มีนาคม 2562
ย้อนดูจุดยืน “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตัวแปรจับขั้วตั้งรัฐบาล เคยประกาศบนเวทีหาเสียงที่โคราช เมื่อ 15 มี.ค. 62 ระบุ 4 เงื่อนไขร่วมรัฐบาลต้องไม่สร้างความขัดแย้ง รักสถาบันฯ รักประชาชน และต้องทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรือง

ท่ามกลางกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย กำลังขับเคี่ยวแย่งชิงกันเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคภูมิใจไทยซึ่งได้จำนวน ส.ส.ประมาณ 51 ที่นั่ง เป็นตัวแปรสำคัญ และหากพรรคภูมิใจไทยเลือกจับขั้วกับฝ่ายไหนย่อมมีโอกาสสูงที่ฝ่ายนั้นจะได้เป็นแกนนำรัฐบาล

ทั้งนี้ เมื่อย้อนไปดูจุดยืนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เคยประกาศไว้ตอนหาเสียง และหากนายอนุทินยังยึดมั่นในจุดยืนดังกล่าวก็น่าจะพอมองออกว่านายอนุทินจะเลือกจับขั้วกับพรรคใด โดยนายอนุทินเคยประกาศเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลบนเวทีหาเสียงที่ตลาดเซฟวัน จังหวัดนครรราชสีมา เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 เอาไว้ว่า

“ใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีพรรคภูมิใจไทยด้วย เราจะไม่ให้ทะเลาะกัน ใครทะเลาะกันเราถอนตัวจากรัฐบาล รัฐธรรมนูญนี้ให้พรรคภูมิใจไทยเข้าไปเป็นกรรมการห้ามมวย ใครมีปัญหา พรรคภูมิใจไทยจะชกหน้าเอง ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยขอบอกข้อสอบด้วยว่า คนที่เราจะไปร่วมรัฐบาลได้นั้น 1. พรรคนั้นต้องไม่มีความขัดแย้ง 2. ต้องรักประชาชน 3. ต้องเทิดทูนสถาบันฯ และ 4. ต้องทำให้ประเทศไทยเจริญรุ่งเรือง ถ้าทำได้พรรคภูมิใจไทยจะยกตำแหน่งนายกฯ ให้ไปเลย แต่หากทำไม่ได้ ผมจะเป็นนายกรัฐมนตรีเอง”

(อ่านข่าว “อนุทิน” ตั้ง 4 เงื่อนไขร่วมรัฐบาล “ไม่ขัดแย้ง-รักสถาบันฯ” ระทึกป้ายหลังเวทีล้มไร้คนเจ็บ รถหรูเสียหาย 3 คัน)

เมื่อพิจารณาจากเงื่อนไขที่นายอนุทินเคยประกาศ จะพบว่า ในขั้วของพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ โดยมีเงื่อนไขการร่วมรัฐบาลว่าจะหยุดการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ยกเลิกกฎหมายและคำสั่งที่เกิดขึ้นจาก คสช. ปฏิรูปกองทัพด้วยการลดงบประมาณกลาโหม ยกเลิกเกณฑ์ทหาร เป็นต้น ขณะที่ประเด็นเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง รวมทั้งยังเป็นพรรคที่ถูกตั้งคำถามเรื่องสถาบันฯ เนื่องจากการแกนนำพรรคบางคนอยู่ในกลุ่มที่เสนอแก้ไขมาตรา 112 และการประกาศสานต่อเจตนารมณ์คณะราษฎร ที่ยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475


กำลังโหลดความคิดเห็น...