xs
xsm
sm
md
lg

รชป.โวถือเป็นความสำเร็จพรรคเกิดใหม่ได้ 5 ที่นั่ง ลั่นร่วมพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ชี้สุราษฎร์ไม่ใช่ความพ่ายแพ้ เหน็บหากเป็นพรรคเก่าแก่ถือว่าสูญเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกพรรค ย้ำยึดมั่น-มุ่งมั่นในการที่จะสร้างพรรคการเมืองของประชาชนให้เกิดขึ้น ระบุ เคยประกาศชัดเจนว่าถ้าจะร่วมก็ต้องร่วมกับพรรคที่สนับสนุน “ประยุทธ์” ผลการเลือกตั้งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โวไม่ใช่พ่ายแพ้ เพราะเป็นพรรคที่เกิดใหม่

วันนี้ (26 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารทูแปซิฟิค เพลส สุขุมวิท นายจักษ์ พันธุ์ชูเพชร กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วยกรรมการบริหาร แถลงข่าวขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดย นายจักษ์ กล่าวว่า แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะยังประกาศผลคะแนนออกมาไม่ครบ แต่พรรคก็ได้ ส.ส.เขต 1 คน คือ นายสุพล จุลใส ส.ส.เขต 3 จ.ชุมพร และ ส.ส.บัญชีรายชื่ออีก 4 คน ซึ่งพรรคต้องถือว่าเป็นความสำเร็จ และสมบูรณ์แบบ เนื่องจากเราเป็นพรรคของประชาชน และเป็นการส่งผู้สมัคร ส.ส. ครั้งแรกด้วยเงื่อนไขที่ทุกพรรคได้รับเหมือนกัน ทั้งในเรื่องของเวลา หลายอย่างสามารถฟันฝ่าจนมีผู้ผ่านเข้ามาเป็น ส.ส. อยู่ในสภาฯ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนถึง 5 คน เราถือว่านี่คือความสำเร็จ

ส่วนทิศทางต่อไปของพรรคนั้น เราคงยึดมั่นและมุ่งมั่นในการที่จะสร้างพรรคการเมืองของประชาชนให้เกิดขึ้น ความเข้มแข็งและยึดมั่นในอุดมการของพรรคและขอทำงานการเมือง เพื่อสร้างพรรคที่เป็นที่เป็นพรรคของประชาชนเป็นเป็นสถาบันทางการเมือง

เมื่อถามว่า มีพรรคไหนมาทาบทามเพื่อให้เข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายจักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่าใครจะเป็นรัฐบาล แต่การพูดจากันคงจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ แต่ตอนนี้เรายังไม่ไปถึงจุดนั้นว่าจะร่วมกับรัฐบาลอย่างไร เพราะยังไม่รู้ว่าคะแนนที่ออกมาพรรคไหนจะได้อันดับ 1 ขอให้เกิดความชัดเจนก่อน อย่างไรก็ตาม เรายังไม่ได้มีการพูดคุยกันใน พรรค รปช.ว่าทิศทางของพรรคจะไปอย่างไร แต่แรกพรรคชัดเจนตั้งแต่ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งว่าเรายืนอยู่ในจุดไหน และจะร่วมกับใครเรา

“ประกาศแล้วประกาศชัดเจนว่าถ้าจะร่วมก็ต้องร่วมกับพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ และเราไม่ร่วมกับพรรคเครือข่ายระบอบทักษิณ ส่วนการพูดคุยของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยนั้น นายสุเทพถือว่าเป็นสมาชิกพรรคคน 1 ดังนั้น การพูดคุยกันในพรรคเราพูดคุยกันมาตลอดเวลา แต่วันนี้ที่นายสุเทพไม่ได้มาร่วมแถลงข่าวด้วย เนื่องจากนายสุเทพมีอาการไม่สบาย จึงได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านพักในกรุงเทพฯ”

เมื่อถามถึงกรณีจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งถือเป็นฐานที่มั่นของตระกูลเทือกสุบรรณ แต่กลับพ่ายแพ้ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเพราะอะไรนายจักษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนเป็นผู้กำหนดว่าจะเลือกใคร ประเด็นสำคัญ คือ การเลือกตั้งที่ใช้บัตรใบเดียวมีผลมาก ต่อผลการเลือกตั้งที่ออกมา เพราะต้องชั่งน้ำหนักกันระหว่างคนกับเรื่องพรรค ซึ่งผลที่ออกมาก็ถือว่าเป็นการหักปากกาเซียนในทุกพื้นที่การเลือกตั้ง ดังนั้นผลการเลือกตั้งที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตนถือว่าไม่ใช่พ่ายแพ้หรือชนะ เพราะเราเป็นพรรคที่เกิดใหม่ ถ้าหากพรรค รปช.เป็นพรรคที่เกิดมานานแล้วและมี ส.ส.อยู่แล้ว หากไม่ได้ใครเลยถือว่าเราสูญเสียพื้นที่ แต่ครั้งนี้เราไม่ได้สูญเสียอะไรเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...