xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว” ปัดดึงฟ้าต่ำ มีแต่ยกฟ้าสูง แต่บังเอิญท่านทรงสละ โวยเลือกตั้งทำประเทศเสียความน่าเชื่อถือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ทักษิณ” ให้สัมภาษณ์ “บีบีซีไทย” ปัดดึงฟ้าต่ำ มีแต่ยกฟ้าสูง แต่บังเอิญท่านทรงสละ เผยเป็นเพื่อนทูลกระหม่อมมากว่า 30 ปี อ้างไม่เกี่ยวข้องกับการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ทษช. เป็นเรื่องของพรรค พร้อมโวยเลือกตั้งผิดปกติ มุ่งให้ พปชร.เป็นที่ 1 แต่เสียความน่าเชื่อถือประเทศ ปัดรู้จัก “ธนาธร” เมินกลับมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ โบ้ยพิสูจน์ความยุติธรรมก่อน

วันนี้ (26 มี.ค.) เว็บไซต์บีบีไทย ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างหลบหนีคำพิพากษาและหมายจับคดีทุจริตหลายคดี เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ หลังการเลือกตั้งใหญ่ในไทย วันที่ 24 มีนาคม 2562 รวมทั้งกรณีงานฉลองแต่งงานของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว และนายปิฎก สุขสวัสดิ์ ที่โรงแรมโรสวูด ในฮ่องกง ก่อนวันเลือกตั้ง ซึ่งมีทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จร่วมงานด้วย

นายทักษิณกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า “ผมเป็นเพื่อนกับท่านมากว่า 30 ปี ตั้งแต่สมัยท่านยังอยู่กับปีเตอร์ เจนเซ่น แล้วก็คบกันท่านก็ให้เกียรติรับผมเหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง เป็นลักษณะใกล้ชิดกันเหมือนเพื่อน ผมรู้อุปนิสัยท่านดีว่าขยัน ชอบทำงาน และอยากเห็นบ้านเมืองดี"

อย่างไรก็ตาม นายทักษิณปฏิเสธว่าตนเองไม่เกี่ยวข้องในกระบวนการการเสนอชื่อทูลกระหม่อมฯ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ จนเป็นเหตุให้พรรคดังกล่าวถูกยุบ “ไม่ ผมเกี่ยวข้องไม่ได้ เป็นเรื่องของพรรค ไม่ใช่เรื่องของผม ผมอยู่เมืองนอกในฐานะผู้สังเกตการณ์ เป็นกองเชียร์เฉยๆ”

“เราไม่เคยคิดดึงฟ้าต่ำ เรามีแต่ยกฟ้าสูง แต่บังเอิญว่าเป็นเรื่องที่ท่านทรงสละ ต้องมองให้ดีว่าท่านรักบ้านเมือง ...คนที่ดึงจริงๆ ไม่ใช่ผม ผมมีแต่ยกย่องเทิดทูนแน่นอน” นายทักษิณกล่าว

ส่วนกรณีการเลือกตั้ง ส.ส.ในไทยเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา นายทักษิณกล่าวว่า “มันเซอร์ไพรส์เพราะว่าไปเห็นเขตหลายๆ เขตที่ เวลารวมแล้วพลังประชารัฐมาทีหลังแซง พรึบ จากที่ 3 ขึ้นไปที่ 1 อะไรอย่างนี้ มันมีลักษณะนี้เกิดขึ้น มันมี irregularity (ความผิดปกติ) เยอะ ซึ่งทำให้ฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่งไม่ค่อยสบายใจ ที่การเมืองบ้านเราหรือระบบการเลือกตั้งเรามันย้อนยุคมาก แล้วก็มันเหมือนกับย้อนยุคอยู่ในที่สว่างมาก”

นายทักษิณยังยกตัวอย่างความไม่ปกติว่า เห็นได้ชัดอย่างเมื่อคืนนี้ก็มีรูปภาพออกมาที่เพชรบูรณ์มีการเอาหีบบัตรออกมานั่งรื้อแล้วก็ใส่บัตรเข้าไปใหม่ที่ อบต.แล้วก็เรามีตำรวจล้อมอยู่ แล้วก็บัตรเลือกตั้งเนี่ยมันมีมากกว่าจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ ซึ่งมากกว่าเยอะด้วยไม่ใช่น้อยๆ โดยเฉพาะเขตบางเขตที่พลังประชารัฐเปลี่ยนจากแพ้มาชนะเนี่ย มันกลายเป็นแบบนั้น ซึ่งดูแล้วในฐานะคนไทย มองเห็นว่ามันเสียหาย เสียความน่าเชื่อถือประเทศ

“เป้าหมายเขาต้องการให้พลังประชารัฐเป็นที่ 1 ในฐานะคนไทยมองว่ามันเสียหาย เสียความน่าเชื่อถือประเทศ” นายทักษิณกล่าว

นายทักษิณยังกล่าวอีกว่า กองทัพต้องลดบทบาทตัวเองไปทำหน้าที่ ถ้ากองทัพยังมายุ่งกับการเมืองอยู่อย่างนี้ บ้านเมืองคงไปลำบาก

กรณีความเกี่ยวข้องกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายทักษิณกล่าวว่า “ผมไม่รู้จักคุณธนาธร ไม่เคยเจอกัน ไม่เคยคุยโทรศัพท์กัน”

เมื่อถามว่า ถึงเวลากลับไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองหรือยัง นายทักษิณตอบว่า “ก่อนพิสูจน์ความบริสุทธิ์ พิสูจน์ความยุติธรรมก่อนได้ไหม ว่ายุติธรรมพอหรือเปล่าที่ทำผม เอาศัตรูผมทั้งนั้นมานั่งเป็นกรรมการสอบสวน มันแฟร์ตรงไหน มันไม่แฟร์ตั้งแต่ต้น”


กำลังโหลดความคิดเห็น...