xs
xsm
sm
md
lg

“อนาคตใหม่” ร้อง กกต.เปิดเผยคะแนนเพื่อโปร่งใส ย้ำไม่ถึงขั้นปฏิเสธผลเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนาคตใหม่” ร้องเอง จี้ กกต.เปิดข้อมูลคะแนนรายหน่วยให้ ปชช.รับรู้ เพื่อความสุจริตเที่ยงธรรม แต่ยังไม่คิดไกลถึงไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง

วันนี้ (26 มี.ค.) นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ นายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ และนายรณวิต หล่อเลิศสุนทร กรรมการบริหารพรรค เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอใช้สิทธิเข้าถึงข้อมูลข่าวสารตาม ม.11 พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของข้าราชการ พ.ศ. 2540 โดยขอให้เปิดเผยข้อมูล 4 ประเด็น คือ 1. ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 2. จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร 3. จำนวนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในแต่ละหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร และ 4. จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ กกต.ส่งไปยังหน่วยเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร เนื่องจากเห็นว่าการนับคะแนนเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา มีความเคลือบแคลงในความสุจริตเที่ยงธรรมในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องการไม่นับคะแนน ณ ที่เลือกตั้งโดยเปิดเผยในหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง มีการประวิงเวลาในการนับคะแนนไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงผลคะแนนลดลงของพรรคการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ

นายพิจารณ์กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของอนาคตใหม่เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่ง กกต.มีข้อมูลในมือสามารถเปิดได้ทันที เนื่องจากแต่ละหน่วยเลือกตั้งมีการป้อนข้อมูลเข้าระบบรายงานแรปปิดรีพอร์ต ดังนั้นจึงสามารถอัปโหลดข้อมูลให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบได้ทันที

นายพิจารณ์ยังกล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร เคลื่อนไหวในต่างประเทศเรียกร้องในทำนองไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง เนื่องจากไม่มีความชอบธรรมว่า พรรคอนาคตใหม่มองว่าการเลือกตั้งต้องสุจริตเที่ยงธรรม และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย จึงมาเรียกร้อง กกต.ให้เปิดเผยข้อมูลให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกหน่วยเลือกตั้ง แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ไปไกลถึงการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะตอนนี้ต้องการให้ กกต.เปิดเผยข้อมูลก่อน แต่ทั้งนี้จะไปไกลถึงขั้นไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยังไม่ได้คิดไปไกลกว่านั้น

ด้านนายไกลก้องกล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่พบความผิดปกติหลายเรื่อง เช่น เขตห้วยขวาง เจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งมีการขานคะแนนอย่างไม่เป็นธรรม โดยเมื่อพบบัตรที่ประชาชนกาผิดไปกาบนหมายเลขแทนที่จะกาบริเวณช่องว่าง หากเป็นบัตรของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นบัตรเสีย แต่เป็นพรรคอื่นกลับขานว่าเป็นบัตรดี แต่ยังมีความผิดปกติในการนับคะแนนอีกหลายเรื่อง โดยพบความผิดปกติทั่วประเทศ 20 เรื่อง ในพื้นที่ กทม.10 เรื่อง ต่างจังหวัด 10 เรื่อง โดยทางพรรคเชื่อคะแนนที่พรรคได้รับจากประชาชนมากกว่าที่มีการรายงานขณะนี้ เช่น การรายงานผลนับคะแนนที่เชื่อมกับระบบของ กกต.กลางไม่สอดคล้องกับในพื้นที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ที่พบว่าผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ชนะ แต่กลับรายงานด้วยผลที่แตกต่างออกไป

ขณะที่นายรณวิตกล่าวว่า อยากให้สื่อมวลชนช่วยกันตรวจสอบกรณีที่การรายงานผลของเว็บไซต์แบบเรียลไทม์ของ กกต.ว่าบริษัทใดเป็นผู้รับจ้างทำระบบรายงานผลการเลือกตั้ง รวมถึงผลการนับคะแนน เพราะมีการรายงานของแต่ละสื่อมีข้อมูลไม่ตรงกัน สร้างความเคลือบแคลงบนเว็บไซต์ ทั้งที่ควรจะได้ข้อมูลที่ตรงกัน และทราบว่าการเชื่อโยงข้อมูลดังกล่าวนั้น มีค่าใช้จ่ายในการเชื่อต่อระบบ ซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะ กกต.เองก็มีงบประมาณจากภาครัฐในการดำเนินการดังกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...