xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ยึดเจตนารมณ์ รธน.ทุกคะแนนมีความหมาย เดินหน้ารวมเสียงตั้งรัฐบาล “สนธิรัตน์”สุดมั่นใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พปชร.ยกเหตุ ปชช.เลือก 7.9 ล้านเสียง เป็นความชอบธรรม เดินหน้าเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ย้ำเจตนารมรณ์รัฐธรรมนูญทุกเสียงมีความหมาย ถือว่าพรรคได้รับความไว้วางใจสูงสุด ยันเงื่อนไขให้"บิ๊กตู่"เป็นนายกฯ ตามฉันทามติประชาชน ยันไม่ช้ากว่าเพื่อไทย มั่นใจไม่ต้องห่วง

วันนี้(25 มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 16.55 น.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค แถลงภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า ที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องรับทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ซึ่งพรรค พปชร.ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทุกภูมิภาคของประเทศไทยให้มีคะแนนสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง โดยได้รับคะแนนกว่า 7.9 ล้านเสียง สูงที่สุดในบรรดาทุกพรรคการเมืองที่ลงแข่งขัน ดังนั้นจึงขอให้มั่นใจว่า พรรค พปชร.จะดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนเพื่อให้ประเทศเดินหน้าและสงบสุข

นายอุตตม กล่าวว่า แนวทางต่อจากนี้ของพรรค พปชร.เรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติยืนยันแนวทางที่เราตั้งไว้แต่ต้นว่าพรรคใดรวบรวมเสียงข้างมากได้ก็สามารถดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งพรรค พปชร.ได้เสียงมากสุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ จากนี้ไปเราจะดำเนิน หารือ พูดคุยกับพรรคการเมืองที่ผู้สมัครได้รับเลือกตั้ง ส.ส.ที่มีระบบและแนวทางสอดรับกับแนวทางของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนโยบาย การบริหารประเทศ เพื่อดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากเห็น และเป็นไปตามกฎกติกาของรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ ทั้งนี้ พรรคที่มีคะแนนเสียงมากอันดับหนึ่ง ถือว่ามีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล เป็นหลักการที่เราพูดมาตั้งแต่ต้น แต่ไม่ขัดขวางพรรคอื่นๆ ที่ดำเนินการ
นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) ประกาศจัดตั้งรัฐบาลเหมือนกัน เพราะได้ ส.ส.แบบแบ่งเขตมากที่สุด นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร.กล่าวว่า ต้องดูที่เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญฉบับนี้แตกต่างจากรัฐธรรมนูญในอดีต เพราะยึดคะแนนรวมของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ หลักการของรัฐธรรมนูญคือ ทุกคะแนนไม่ได้ถูกทิ้ง ไม่ได้มีแต่คะแนนผู้ชนะ ส.ส.เขตเท่านั้น แต่ต้องรวบรวมคะแนนเสียงของประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งพรรค พปชร.ได้รับความไว้วางใจมากสุดกว่า 7.9 ล้านเสียง พรรคจึงถือว่าเป็นความชอบธรรมที่จะดำเนินการตามเจตนารมณ์เช่นกัน ส่วนพรรคที่บอกว่า มีเสียง ส.ส.แบบแบ่งเขตมาก ก็ติดลบไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่สำคัญการแพ้ชนะในเขตยังแพ้ชนะกันแค่ร้อยสองร้อยเสียง จะบอกคนที่แพ้ไม่นับเช่นนั้นหรือ ซึ่งพรรคยึดเอาหลักการรัฐธรรมนูญเป็นตัวตั้ง ดังนั้น พรรคพิจารณาแล้วว่าเราได้รับความไว้วางใจสูงสุด เราจะดำเนินการ เพื่อมีเสียงส่วนมากในสภา นั่นคือสิ่งที่พรรค พปชร.กำลังจะเดินหน้า

ด้าน นายอุตตม กล่าวว่า ยังเร็วไปที่จะพูดว่ามีพรรคใดตอบรับการเทียบเชิญเข้าร่วมรัฐบาล ต้องให้เกียรติเขา ส่วนมีพรรคไหนที่ยื่นข้อเสนอให้เราลำบากใจหรือไม่นั้น ไม่ขอพูด คนอื่นเขาก็ไม่มีใครพูด มันเป็นเรื่องของการต่อรองซึ่งเราพร้อมคุยกับพรรค แม้แต่พรรคเล็กๆ ที่ได้ ส.ส.น้อยก็ไม่ทิ้ง ขณะนี้ได้เริ่มพูดคุยแล้ว และมั่นใจว่าเราจะจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งเราจะเริ่มดำเนินการเลย จะทำให้เร็วที่สุด ส่วนระยะเวลาที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้นั้นเรากำหนดตายตัวไม่ได้ แต่จะดำเนินการโดยเร็ว ส่วนจะเชิญพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้น ขอเวลาดำเนินการ ยังไม่ไปพาดพิงพรรคไหน แต่เราไม่รอช้า

ส่วนเงื่อนไขการพูดคุย จะต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เท่านั้นหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรค พปชร.เสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ และฉันทามติของประชาชนกว่า 7.9 ล้านคนให้ความไว้วางใจ ดังนั้น ไม่มีอะไรที่พรรค พปชร.จะไม่เคารพเสียงของประชาชน พรรคจะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ภายใต้การจัดตั้งรัฐบาล

“พรรคไม่ได้เดินช้ากว่าพรรคเพื่อไทยไปหนึ่งก้าว ไม่ช้าหรอก แล้วจะรู้ได้ไงผมอาจจะเร็วกว่าสองก้าว”นายสนธิรัตน์กล่าว และว่า มั่นใจ ไม่ต้องห่วงกำลังโหลดความคิดเห็น...