xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” โต้อ่อนแอสมัยเป็นรัฐบาล โบ้ยตอนนั้น “สุเทพ-ประยุทธ์” ดูแลความมั่นคง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“มาร์ค” ปลุกประชาชนเลือก ปชป. จับมือเดินหน้าพ้นวงจรอุบาทว์ เสียดายพรรคการเมืองให้ประชาชนเป็นหมากเลือกข้างความโกรธกับความกลัว ท้า “เพื่อไทย” สาบานไม่เคยโกง พร้อมโต้ข้อหาอ่อนแอสมัยเป็นรัฐบาล โบ้ยตอนนั้น “ประยุทธ์-สุเทพ” อาสาดูแลความมั่นคง พ้อเสียใจวันนี้กลับไปสรรเสริญคนที่ทุบรถตน

วันนี้ (2 มี.ค.) เวลา 20.40 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ขึ้นเวทีปราศรัยตอนหนึ่งว่า เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในตอนนี้เรามีคำตอบ โดยจะเร่งกำลังซื้อ เติมเงิน เติมรายได้ให้คนมั่นคงเสียก่อน เพราะถ้าประชาชนไม่มั่นคงเศรษฐกิจไทยก็ไม่มีทางดีได้ ดังนั้น เราจึงมีนโยบายประกันรายได้ ซึ่งเป็นนโยบายที่ทำและพิสูจน์มาแล้ว รัฐบาลไม่ต้องวุ่นวายกับการซื้อสินค้าเกษตร ที่สำคัญไม่ได้สร้างปัญหาเหมือนกับรัฐบาลอื่น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า สมัยที่ตนเป็นรัฐบาลเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งคนแดนไกลเคยปรามาสเด็กสองคน ซึ่งคือตนและนายกรณ์ จาติกวณิช แต่สุดท้ายเราแก้วิกฤตนั้นได้ และตอนนี้เราเป็นหนุ่มแล้ว อีกทั้งวิกฤตรอบนี้ไม่รุนแรงเหมือนปีที่แล้ว ฉะนั้น มรดกที่รับจากรัฐบาลนี้ พรรคประชาธิปัตย์แก้ได้แน่นอน และแก้ได้อย่างรวดเร็ว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่ตนเสียดายที่สุด คือ ทำไมพรรคการเมืองอื่นให้การเลือกตั้งครั้งนี้ให้ประชาชนเป็นหมากในกระดานเพื่อเล่นสงคราม ให้ประชาชนเลือกข้างระหว่างความโกรธกับความกลัว โดยพรรคการเมืองหนึ่งได้ยินคำว่าทุจริตเหมือนโดนน้ำร้อนสาด ถามจริงกล้าสาบานไหมว่าที่ผ่านมาไม่โกง พรรคเหล่านี้เขาไม่พูดเรื่องโกง แต่เอาความอึดอัดของพี่น้องทำเป็นสงครามที่ต้องต่อสู้ ไม่ได้มุ่งนโยบาย แต่มุ่งที่จะเอาชนะกันในทางการเมือง ชูเพื่อสร้างวาทกรรม เช่น การตัดงบกองทัพ ทั้งที่กองทัพไม่ใช่ คสช. บางพรรคที่พูดจริงจัง แต่ตอนเป็นรัฐบาลกลับไม่ทำ แต่รัฐบาลที่ลดจริงคือรัฐบาลของตน

หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวด้วยว่า ในทางกลับกัน อีกฝ่ายหนึ่งเล่นกับความกลัว กลัวระบอบทักษิณ กลัวบ้านเมืองวุ่นวาย และบอกว่าต้องข้าพเจ้าเท่านั้นบ้านเมืองจึงสงบ อยากเรียน 2 เรื่องว่า ระบอบทักษิณไม่ได้เจาะจงแต่กับพฤติกรรมนายทักษิณ ชินวัตร ถามว่า พฤติกรรมของพรรคนี้ต่างจากระบอบทักษิณหรือไม่ ลงเลือกตั้งเอาอำนาจรัฐเอาเปรียบหรือไม่ คนที่บอกว่าเขาเป็นคนไม่ดี เขาก็แขวนไว้ แต่เมื่อคนเหล่านั้นไปอยู่พรรค พล.อ.ประยุทธ์ กลายเป็นคนดีและยกเลิกคำสั่งไปแล้ว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้มีคนบอกว่าตนอ่อนแอ และสมัยเป็นรัฐบาลบ้านเมืองก็วุ่นวาย ตนไม่ปฏิเสธ เพราะมีความวุ่นวายจริงตั้งแต่วันแรก แต่ทราบหรือไม่ว่าวันนั้นตนทำงานกับใครบ้าง มีทั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเขาบอกกับตนว่าเรื่องความมั่นคงไม่ต้องห่วง ขอให้ดูแลเรื่องการแก้วิกฤตเศรษฐกิจ

“ผมเสียใจวันนี้เล่นการเมืองอย่างไรไม่ทราบ เหตุการณ์ที่กระทรวงมหาดไทย ผมถูกทุบรถ แต่แปลกไหมวันนี้ไปกล่าวสรรเสริญคนที่ทุบรถที่ย้ายไปอยูกับเขาแล้วเราจะปล่อยสังคมคิดแบบนี้หรือ” หัวหน้าพรรค ปชป. กล่าว

คิดให้ดีความสงบเรียบร้อยจากนี้ กับความขัดแย้งจากนี้เกิดจากอะไร สถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมือนเดิม เพราะเราจะเข้าสู่สถานการณ์ใหม่ ขณะนี้มีพรรคตั้งตัวขัดแย้งแล้ว โดยขัดแย้งกับการสืบทอดอำนาจ เพราะฉะนั้นเรื่องขัดแย้งไม่ใช่ปัญหาเดิม แต่เป็นปัญหาการสืบทอดอำนาจ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้เราอย่าลังเลให้กับการสืบทอดอำนาจกับการทุจริตอีก ไม่เช่นนั้นประเทศจะสูญเสียโอกาสและเกิดความเสียหายอีกกี่ปี วันนี้ขอให้เราเดินมาพร้อมกัน เพราะตนตัดสินใจแล้วว่าอยากเดินออกจากวงจรอุบาทว์ ดังนั้น ไม่ต้องกลัว เพราะตนและพรรคประชาธิปัตย์จะทำให้ประเทศก้าวหน้าให้ได้กำลังโหลดความคิดเห็น...