xs
xsm
sm
md
lg

สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศตรวจสถานที่กำจัดขยะ อปท. หวั่นซ้ำรอยนํ้าเสียบ่อขยะ “วารินชำราบ” กระทบชาวบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กถ.สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเร่งตรวจสอบสถานที่กำจัดขยะในพื้นที่ หวั่นเกิดปัญหากระทบชาวบ้าน ซ้ำรอยนํ้าเสียจากบ่อขยะวารินชำราบไหลลงลำนํ้าสาธารณะ หลังผู้ตรวจฯ ลงพื้นที่ไม่พบปัญหา แต่พบปัญหากลิ่นเหม็น-แมลงวัน-ควันจากโรงงานเผาขยะติดเชื้อแทน

วันนี้ (21 มี.ค.) มีรายงานข่าวจากกระทรวงมหาดไทยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (กถ.) มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด (ยกเว้นจังหวัดอุบลราชธานี) เพื่อเร่งรัดให้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่กำจัดขยะในพื้นที่ ภายหลังได้รับแจ้งกรณีหนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ลงข่าวชาวบ้านหวาดวิตกนํ้าเสียจากบ่อขยะไหลลงลำนํ้าสาธารณะในพื้นที่ตำบลคูเมือง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

ต่อมาผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมกับท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ได้ลงพื้นที่หาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2561 พบว่า มีปัญหาตามที่ราษฎรร้องเรียนแต่ปัญหาดังกล่าวยังไม่ลุกลามมากนัก ป้ญหาที่พบส่วนใหญ่ คือ ปัญหากลิ่นเหม็น และสิ่งรำคาญ เข่น แมลงวัน รวมทั้งปัญหาควันจากโรงงานเผาขยะติดเชื้อ

“กถ.เห็นว่าเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าว และทำให้การแก้ไขปัญหาขยะในพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้ขอให้จังหวัดแจ้งกำชับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทุกแห่งในพื้นที่ให้ความสำคัญในการตรวจสอบสถานที่กำจัดขยะในความรับผิดชอบ และติดตามปัญหาที่เกิดจากขยะมูลฝอยอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้ลุกลาม”

มีรายงานว่า หนังสือแจ้ง อปท.ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากชาวบ้านดอนผอุง หมู่ 5 ต.คูเมือง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ออกมาเปิดเผยกรณีมีน้ำเสียจากบ่อบำบัดขยะมูลฝอยพื้นที่กว่า 282 ไร่ ของโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเทศบาลเมืองวารินชำราบ ไหลลงลำน้ำสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียง จนชาวบ้านในพื้นที่ไม่กล้าจับปลาจากลำน้ำแห่งนี้มารับประทาน เนื่องจากเกรงจะมีสารพิษปนเปื้อนตกค้าง ซึ่งทางเทศบาลเมืองวารินชำราบได้เข้าไปแก้ไขบางส่วนแล้วซึ่งพบว่าเกิดขึ้นจริงเมื่อหลายปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังพบปัญหาของกลิ่นและฝุ่นละอองจากเตาเผาขยะ เพราะชาวบ้านเกรงจะเจ็บป่วยจากมลพิษเพราะชาวบ้านต้องทนกับสภาพที่อยู่กับบ่อขยะแห่งนี้มานานถึง 20 ปี

ล่าสุด ในปี 2562 เทศบาลวารินชำราบมีแผนปรับปรุงและนำเทคนิคใหม่เข้ามาตรวจสอบสถานที่กำจัดขยะในพื้นที่ ใช้ควบคุมกลิ่นเหม็นและฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ของขยะมาใช้ ซึ่งจะทำให้แก้ปัญหาเรื่องกลิ่นและฝุ่นละอองที่ยังมีปัญหาอยู่ให้ลดลงกำลังโหลดความคิดเห็น...