xs
xsm
sm
md
lg

กกต.พอใจเลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย คาดใช้สิทธิเกิน 75% แยกบัตรก่อนกระจายส่งคืนนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลขาฯ กกต.แถลงพอใจใช้เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย คาดใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 เตรียมคัดแยกบัตรคืนนี้ก่อนส่งกระจาย 350 เขต ปลุกปชช.ออกมาใช้สิทธิ 24 มีนา อย่าให้น้อยหน้า ชี้ หนึ่งเสียงจะนำประเทศสู่การเปลี่ยนแปลง

วันนี้(17มี.ค) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังปิดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการกกต. แถลง ว่า พอใจภาพรวมการลงคะแนนในวันนี้และขอขอบคุณทุกหน่วยงานประชาชนที่เกี่ยวข้องที่ช่วยจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขอบคุณผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อดทน และรอคอย ที่จะใช้สิทธิเลือกตั้งแม้จะต้องเสียเวลารอนานเกือบชั่วโมงในช่วงเช้าทั้งนี้ในทุกหน่วยลงคะแนนสามารถปิดการลงคะแนนได้ครบทุกหน่วยแล้ว ไม่มีตกค้าง เช่นบางกะปิที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิมากที่สุด สามารถปิดการลงคะแนนเวลา 17.10 น. เกินเวลาไปเพียง 10 นาที ไม่ได้ถึงเที่ยงคืนตามที่กกต.เคยคาดการณ์ไว้ ส่วนปัญหาการแจกบัตรเลือกตั้งผิด กรณีที่ผู้ใช้สิทธิรู้ตัว ก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนบัตรโดยทันที โดยบัตรที่แจกผิดใบนั้นจะถูกเจาะทำลาย แต่หากเป็นบัตรที่ถูกกากบาท และใส่ซอง หย่อนลงหีบแล้วจะถือเป็นบัตรที่ถูกต้อง ส่วนขั้นตอนการขนย้ายหีบบัตรมายังจุดคัดแยก บริษัทไปรษณีย์ ไทยและตำรวจได้ไปรอที่หน่วยเลือกตั้งกลางทุกแห่ง เพื่อขนหีบบัตรลงคะแนนมายังสำนักงานไปรษณีย์หลักสี่ โดยเที่ยวแรกจะมาถึงในเวลาไม่เกิน 19.00 น. และจะเริ่มการคัดแยกตั้งแต่คืนนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนจะบรรจุส่งไปยังเขตเลือกตั้ง 350 เขต โดยจะเก็บไว้ในห้องขังของสถานีตำรวจ ซึ่งผู้ที่กังวลว่าอาจจะมีการสลับสับเปลี่ยนบัตรลงคะแนน สามารถไปร่วมสังเกตการณ์การจัดเก็บบัตรเลือกตั้งได้ตลอดเวลา และบัตรจะนำออกมานับในวันเลือกตั้งที่ 24 มีนาคม หลังปิดการลงคะแนน หากพบว่าบัตรที่ส่งมาเป็นการส่งผิดเขต กรรมการนับคะแนนจะขานให้เป็นบัตรเสีย ส่วนบัตรนอกราชอาณาจักรได้มีการคัดแยกเกือบเสร็จทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว อย่างไรตามยืยันว่าการขนส่งบัตรที่คัดแยกแล้วไปยังทั้ง350เขตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางมีพยานเยอะมาก ใครที่คิดจะเปลี่ยนแปลงขอให้คิดให้มากๆ เพราะมีคุกรออยู่

รองเลขาธิการกกต. ยังประมาณการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ว่า โดยเฉลี่ยทั่วประเทศน่าจะไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ซึ่งเฉพาะหน่วยเลือกตั้งกลางที่เขตบางกะปิ ซึ่งเป็นหน่วยที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิมากที่สุด โดยเฉลี่ยมากถึงร้อยละ 82 แต่ทั้งนี้ต้องรอการรายงานผลการใช้สิทธิเข้ามาเป็นทางการ จึงสามารถสรุปยอดผู้มาใช้สิทธิอย่างชัดเจนได้ในวันที่ 18 มี.ค. ทั้งนี้ผู้ที่ขอลงทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ จะไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค.ได้ และถ้าหากต้องการรักษาสิทธิ์ก็สามารถดาวน์โหลดเอกสารแจ้งเหตุจำเป็น ไม่ไปใช้สิทธิ์ ที่เว็บไซด์กกต.เพื่อยื่นต่อนายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่นได้ ภายในก่อนและหลัง 7 วันของวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งก็จะทำให้ไม่ถูกจำกัดสิทธิ์เป็นเวลา 2 ปี

“ในแง่ของคนบริหารจัดการการลงคะแนนเลือกตั้งวันนี้ถือว่าน่าพอใจกับการตื่นตัวของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ กกต.และผู้บริหารสำนักงานฯได้กระจายลงไปติดตามการใช้สิทธิในพื้นที่ต่างๆ และรายงานปัญหากลับเข้ามาเพื่อร่วมกันแก้ไข ซึ่งเป็นไปด้วยเรียบร้อยมีเพียงเขตเลือกตั้งในจังหวัดอุทัยธานีที่พบว่ามีการนำบัตรประชาชนของบุคคลอื่นไปแสดงตนการใช้สิทธิ์ เนื่องจากมีใบหน้าที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและควบคุมตัวไปลงบันทึกประจำวัน “

เมื่อถามว่า คิดว่าการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมจะเรียบร้อยกว่านี้หรือไม่ นายณัฎฐ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าถ้าวันนี้เราผ่านไปได้ วันที่ 24 มี.ค.ก็ไม่มีปัญหา เพราะวันนี้แต่ละหน่วยลงคะแนนจะมีผู้ใช้สิทธิเป็นหลักหมื่นคน แต่ในวันที่ 24 มี.ค. เรามี 93,000 กว่าหน่วยเลือกตั้งผู้มีสิทธิจะกระจายตัวไปใช้สิทธิ์ในหน่วยใกล้บ้านจึงจะไม่เกิดปัญหาการกระจุกตัวเหมือนการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และอยากฝากถึงผู้มีสิทธิที่จะไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค. ว่า การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมีสถิติผู้ใช้สิทธิเกือบถึงร้อยละ 80 ดังนั้นวันเลือกตั้ง จึงอย่าให้น้อยหน้า เพราะหนึ่งเสียงของประชาชนกำลังจะนำประเทศก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนต้องการกำลังโหลดความคิดเห็น...