xs
xsm
sm
md
lg

ประธาน กกต.ตรวจความพร้อมเลือกตั้งล่วงหน้า เขตบางกะปิ ยืนยันจัดเลือกตั้งอย่างโปร่งใสยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อิทธิพร” ตรวจความพร้อมคูหาเลือกตั้งล่างหน้า ร.ร.บ้านบางกะปิ รองรับผู้ใช้สิทธิกว่า 6 หมื่นคน มั่นใจมาตรการพิมพ์บัตรไร้ปัญหาทุจริต “จรุงวิทย์” โวหาช่องโกงยาก

วันนี้ (16 มี.ค.) ที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และนางชมจิตร พงษ์เสมา ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งกลางพื้นที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ และโรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวมีจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของ กทม.

ทั้งนี้ สำหรับหน่วยเลือกตั้งมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิทั้งหมด 61,401 คน โดยเขตบางกะปิได้จัดให้โรงเรียนบ้านบางกะปิเป็นสถานที่ลงคะแนนของผู้มีสิทธิ์ในภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลางและกทม. ส่วนโรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ เป็นสถานที่ลงคะแนนของผู้มีสิทธิในภาคอีสาน สำหรับการเตรียมสถานที่ กทม.ได้นำเต็นท์มาตั้งเพื่อ ให้บริการเป็นจุดตรวจสอบรายชื่อก่อนเข้าไปใช้สิทธิ โดยประชาชนที่จะเดินทางมาใช้สิทธิลำดับแรกต้องตรวจสอบว่าภูมิลำเนาอยู่ในภาคใด จากนั้นจึงจะแยกย่อยออกเป็นรายจังหวัดและเขตเลือกตั้ง นอกจากนี้ กทม.ยังได้นำเครื่องปั่นไฟสำรองไว้เพื่อรองรับหากเกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง อีกทั้งยังประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีการจัดการจราจร เนื่องจากโรงเรียนทั้ง 2 แห่งไม่มีที่จอดรถ นอกจากนั้นยังมีการจัดเตรียมคอมพิวเตอร์จำนวนมากเพื่อรองรับเหตุถ้าผู้มาใช้สิทธิรายชื่อตกหล่นจากบัญชีหน้าหน่วยเลือกตั้งก็สามารถนำบัตรประชาชนตรวจสอบเพื่อยืนยันกับฐานข้อมูลเพื่อขอใช้สิทธิได้

โดยนายอิทธิพรให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจความพร้อมการเลือกตั้งล่วงหน้าว่า การเตรียมสถานที่และอุปกรณ์มีความพร้อมรองรับจำนวนผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากว่า 60,000 ราย และได้บริหารจัดการให้มีจุดเลือกตั้ง 77 จุด รองรับตามรายภาคและรายจังหวัด ในแต่ละจุดจะต้องรับผิดชอบผู้มาใช้สิทธิจำนวน 800 คน เชื่อว่าหากแต่ละคนทยอยเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้าจะสามารถอำนวยความสะดวกได้ สำหรับเจ้าหน้าที่นอกจากจะมีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เทศกิจ รด.จิตอาสา ลูกเสือจิตอาสา มาช่วยอำนวยความสะดวกด้วย ส่วนเรื่องบัตรลงคะแนนกรรมการประจำหน่วยได้ตรวจนับครบถ้วน หลังการตรวจนับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าประจำจุด เพื่อเข้าดูแลรักษาบัตรและหีบบัตร โดยสถานที่จะเปิดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ 17 มี.ค.เพื่อให้กรรมการประจำหน่วยมาเบิกรับ จากมาตรการทั้งหมดจึงเชื่อมั่นว่าเรามีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ หลังการปิดหีบทางไปรษณีย์ไทยจะส่งเจ้าหน้าที่มารับบัตรเพื่อขนส่งไปยังศูนย์คัดแยกที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย หลักสี่ โดยระหว่างการขนส่งจะมีกำลังตำรวจคอยอารักขาตลอดเส้นทาง ทั้งนี้ ในชั้นการคัดแยกบัตรเพื่อส่งไปยัง 350 เขต จะมีกรรมการคัดแยกที่เป็นตัวแทนจาก กกต. กรมการกงสุล และบริษัท ไปรษณีย์ไทย เข้าร่วม ก่อนจะจัดส่งไปยังเขตเลือกตั้งเพื่อเปิดรับพร้อมกันในวันที่ 24 มี.ค.

“ถ้าถามเรื่องการทุจริตหลังการลงคะแนน มั่นใจว่าการทุจริตเกิดขึ้นไม่ได้เลย เพราะเราดูแลเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องข้อกังวลเกี่ยวกับจำนวนการพิมพ์บัตรเลือกตั้งก็ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อรู้ยอดการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 2.6 ล้านคนแล้ว กกต.ก็ได้ประเมินและจัดพิมพ์ตามจำนวนโดยมีการพิมพ์บัตรเกินเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดประมาณร้อยละ 4-5 ไม่ได้พิมพ์เกินเป็นจำนวนมากเนื่องจากต้องควบคุมด้วยงบประมาณ” นายอิทธิพรกล่าว

ประธาน กกต.ยังได้ย้ำอีกว่า ถ้าผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตไม่ได้มาใช้สิทธิในวันที่ 17 มี.ค.นี้ก็จะถือว่าเสียสิทธิ และไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค.ได้ นอกจากนั้น กกต.ได้ออกระเบียบห้ามหาเสียงภายในบริเวณจุดลงคะแนนในบริเวณใกล้เคียง หรือห้ามใช้เครื่องขยายเสียงใกล้บริเวณลงคะแนนซึ่งจะมีผลทำให้เกิดการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง อีกทั้งว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งร้อยละ 80 ตามที่ กกต.ได้ตั้งเป้าไว้

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวเสริมว่า หลังปิดหีบบัตรลงคะแนนจะถูกเก็บรักษาในสถานที่ที่ปลอดภัย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และมีกล้องวงจรปิด ดูแลตลอด 24 ชม. และตัวแทนพรรคการเมืองก็สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้แม้ไม่ได้กำหนดเวลาบัตรจะถูกส่งไปถึงเขตที่กำหนดเมื่อไหร่ แต่จะต้องจัดส่งโดยเร็วและต้องถึงก่อนในวันที่ 24 มี.ค. ส่วนข้อกังวลของพรรคการเมืองในการพิมพ์บัตรเลือกตั้งนั้น บัตรเลือกตั้งมี 350 เขต 350 แบบ ซึ่งค่อนข้างเจาะยาก ขนาดตนเป็นตำรวจเก่ายังคิดไม่ออกอยู่เหมือนกันว่าถ้าโกงจะโกงอย่างไร ใครคิดออกช่วยบอกด้วย เพราะบัตรทั้ง 350 แบบถูกจัดพิมพ์ในรูปแบบคณะกรรมการที่มาจากหลากหลาย ซึ่งบุคคล หรือหน่วยงานใดจะไม่สามารถเข้าถึงได้โดยลำพัง

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูลผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าและเลือกตั้งนอกเขต รวมทั้งประเทศ 2,632,935 คน โดยมีการจัดหน่วยเลือกตั้งกลางทั้งหมด 395 หน่วย โดยจังหวัดที่มีผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเลือกตั้งนอกเขตฯสูงสุด 5 จังหวัดแรก ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 928,789 คน มีการจัดหน่วยเลือกตั้งกลาง 61 หน่วย โดยหน่วยที่ผู้ขอใช้สิทธิมากสุดคือ หน่วยเลือกตั้งที่บริเวณโรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ และโรงเรียนบ้านบางกะปิ จำนวน 61,401 คน รองลงมาคือจังหวัดชลบุรี มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 221,541 คน มีการจัดหน่วยเลือกตั้งกลาง 10 หน่วย โดยหน่วยที่ผู้ขอใช้สิทธิมากสุดคือ หน่วยเลือกตั้งที่บริเวณสนามกีฬาโรงเรียนเมืองพัทยา 2 อำเภอบางละมุง จำนวน 52,162 คน จังหวัดสมุทรปราการ มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 212,914 คน มีการจัดหน่วยเลือกตั้งกลาง 8 หน่วย โดยหน่วยที่ผู้ขอใช้สิทธิมากสุดคือ หน่วยเลือกตั้งที่บริเวณลานจอดรถหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 51,392 คน จังหวัดปทุมธานี มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 134,783 คน มีการจัดหน่วยเลือกตั้งกลาง 6 หน่วย โดยหน่วยที่ผู้ขอใช้สิทธิมากสุดคือ หน่วยเลือกตั้งที่บริเวณห้างสรรพสินค้าเซียร์ รังสิต จำนวน 47,171 คน และจังหวัดนนทบุรี มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ 97,321 คน มีการจัดหน่วยเลือกตั้งกลาง 6 หน่วย โดยหน่วยที่ผู้ขอใช้สิทธิมากสุด คือ หน่วยเลือกตั้งที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี จำนวน 41,765 คน

กำลังโหลดความคิดเห็น...