xs
xsm
sm
md
lg

“โบว์” นำคณะจี้ กกต.เร่งพิจารณาส่งยุบพรรค พชปร.-คุณสมบัติ “บิ๊กตู่” ขู่เจอ ม.157

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“โบว์ ณัฏฐา” นำทีมกลุ่มรวมพลคนทวงงาน กกต. กดดัน กกต.เร่งพิจารณาส่งยุบพรรค พชปร. -ชี้คุณสมบัติ “ประยุทธ์” จี้ไม่มีคำตอบก่อนเลือกตั้งควรลาออก พร้อมขู่เล่นงาน ม.157วันนี้ (15 มี.ค. ) กลุ่มรวมพลคนทวงงาน กกต. นำโดย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา ในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เรียกร้องให้ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ไม่เพิกเฉยต่อข้อมูลการทุจริตและปัญหาการจัดการการเลือกตั้งที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้ น.ส.ณัฏฐากล่าวว่า การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ผ่านมาเกิดปัญหาบัตรหายไม่ได้รับความสะดวกในการมาใช้สิทธิ และขณะนี้เกิดปัญหาข้อมูลผู้สมัครผิดพลาดทั้งหมด ส่งผลกระทบทำให้ประชาชนสูญเสียความเชื่อมั่นต่อผลการเลือกตั้งที่เป็นธรรม และอีกไม่ถึง 10 วันจะถึงวันเลือกตั้งทั่วไป จึงอยากเรียกร้องให้ กกต.พิจารณาคำร้องที่ค้างอยู่โดยเฉพาะกรณีมีการยื่นให้เสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคพลังประชารัฐเพราะกระทำการอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยควรทำให้เสร็จสิ้นก่อนวันเลือกตั้ง โดยสามารถใช้บรรทัดฐานเดียวกับการยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติ เพราะพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งกระทำการรัฐประหารเป็นแคนดิเนตนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช.ยังเข้าข่ายเป็นเจ้าหน้ามี่อื่นของรัฐ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งโยกย้ายข้าราชการ ใช้งบประมาณโดยปราศจากการตรวจสอบและอนุญาตโดย กกต. ชวนให้คิดว่าเจตนารมณ์ของ พ.ร.ป.การเลือกตั้งที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้สมัครและแคนดิเดตก็เพื่อป้องกันการใช้อำนาจเอื้อประโยชน์และโยกย้ายข้าราชการ ซึ่งจะมีผลทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

นอกจากนี้ ไม่อยากให้ กกต.เพิกเฉยต่อข้อมูลการทุจริตและปัญหาการจัดการการเลือกตั้งต่างๆที่ปรากฏอยู่ทั่วไปในสื่อหลักและสื่อออนไลน์ โดยไม่ต้องมีผู้ร้องเรียน เช่นเดียวกับกรณีการรณรงค์โหวตโน และการเทคะแนนเสียงของอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ที่ กกต.ตั้งคณะกรรมการสอบ โดยประธาน กกต.แจงว่าไม่ต้องมีการร้องก็ตั้งกรรมการสอบได้ เพราะเป็นความปรากฏต่อ กกต.แล้ว ตนจึงขอให้ กกต.ไม่เพิกเฉยต่อข้อมูลความไม่ชอบมาพากลอื่นๆ ที่มีการเผยแพร่หลายร้อยกรณี

“พวกเราจึงมายื่น มาพูดถึงสำนักงาน กกต. โดยขอให้คำบอกกล่าวของเราถือว่าได้เป็นการนำความให้ปรากฏต่อ กกต. แล้ว และขณะนี้ถือว่าหมดเวลาศรีธนญชัยแล้ว อย่าทำให้ประชาชนเจ็บปวดมากไปกว่านี้”

ด้านนายวิญญัติกล่าวว่า เคยยื่นร้องให้ กกต.พิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐ แต่ผ่านมา 1 เดือนไม่มีความคืบหน้า กกต.พิจารณาเพียงเรื่องโต๊ะจีนระดมทุน และก็ไม่ตรงกับประเด็นที่ยื่นถาม กกต.ไป ส่วนกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีคำวินิจฉัยคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ เป็นการทำเกินอำนาจหน้าที่ เนื่องจากผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจชี้ขาด แต่มีหน้าที่เพียงเป็นบุรุษไปรษณีย์ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ดังนั้น ความเห็นของตนประเด็นดังกล่าวจึงยังไม่เป็นที่ยุติ ขณะที่ กกต.มีอำนาจในการวินิจฉัยประเด็นดังกล่าว แต่ไม่ใช้อำนาจพิจารณายื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค พชปร. ทั้งที่ควรปฏิบัติหน้าที่ให้รวดเร็ว ซึ่งตนเห็นด้วยกับพรรคประชาธิปไตยใหม่ที่ยื่นฟ้อง กกต.ต่อศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ในความผิด 157 กรณีไม่เร่งพิจารณาคุณสมบัติการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ หาก กกต.ไม่เร่งวินิจฉัยเรื่องนี้ให้ชัดเจนก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.นี้ ตนถือว่า กกต.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตนจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

“ผมไม่ได้ขู่ เนื่องจากรู้อยู่แก่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว เราจะยอมให้ พล.อ.ประยุทธ์อยู่เหนือคนอื่น การเลือกตั้งต้องไม่เอาเปรียบ มีเสรีและสุจริต ยุติธรรม การเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนรอคอยมานานแล้ว แต่ระหว่างนี้มีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้น แต่ กกต.ไม่ทำหน้าที่ ดังนั้น วันนี้พวกเราจึงมาทวงถามเรื่องที่เคยร้องเรียนกับ กกต.ไว้ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ซึ่ง กกต.ก็ยังไม่ตรวจสอบ หาก กกต.ยังไม่มีคำตอบให้ก่อนวันที่ 24 มี.ค. กกต.ทั้งชุดก็ควรลาออกไปได้แล้ว เพราะถือว่าการเลือกตั้งส่อไม่สุจริต เที่ยงธรรม”กำลังโหลดความคิดเห็น...