xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” ยื่นร้องยุบ “อนาคตใหม่” เหตุ “ฐิติมา”ประกาศเทคะแนนเขต 1 ฉะเชิงเทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีสุวรรณ” ยื่นยุบพรรค “อนาคตใหม่” เหตุ “ฐิติมา ฉายแสง” อดีตผู้สมัคร ทษช.ประกาศเทคะแนนให้ผู้สมัครเขต 1 ฉะเชิงเทรา ชี้ทำไม่ได้ แม้อ้างว่าเป็นผู้ช่วยหาเสียง ต้องเป็นสมาชิกพรรคเท่านั้น จี้เลขาฯ กกต.แจงปมยุติโต๊ะจีน พปชร.สอบไม่ตรวจคำถาม ผิดหวังผู้ตรวจฯ ไม่ได้ร้องให้ตีความเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ต้องการให้ส่งศาล

วันนี้ (15 มี.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องขอให้ กกต.ตรวจสอบและพิจารณาสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 (3) จากกรณี นางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติ ที่ถูกยุบพรรค ปราศรัยเทคะแนนให้กับนายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัคร เขต 1 ฉะเชิงเทรา ของพรรคอนาคตใหม่ เข้าข่ายเป็นการกระทำปล่อยให้บุคคลที่มิใช่สมาชิกพรรค ครอบงำ ชี้นำ การทำกิจกรรมของพรรค ซึ่งผิดมาตรา 28 ของกฎหมายเดียวกัน โดยกล่าวว่า เวลานี้ผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่ได้จัดทำป้ายหาเสียง และรถแห่ที่ติดภาพของตนเองพร้อมกับนางฐิติมา ติดและวิ่งอยู่เต็มพื้นที่เขต 1 ฉะเชิงเทรา และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรค ก็ยังให้สัมภาษณ์ยอมรับและยินดีกับการที่นางฐิติมาประกาศจะเทคะแนนสนับสนุนผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ เท่ากับยอมรับให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่สมาชิกพรรค เข้ามาชี้นำครอบงำการดำเนินการกิจกรรมของพรรค ผิดมาตรา 28 เข้าข่ายเป็นการยุบพรรคอย่างชัดเจน

เมื่อถามนางฐิติมาระบุว่า เป็นผู้ช่วยหาเสียงของพรรค นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มาตรา 28 ไม่ได้ระบุถึงตำแหน่งผู้ช่วยหาเสียง ถ้าจะกระทำการแล้วไม่เข้าลักษณะข้อห้ามของมาตรา 28 ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคเท่านั้น

นายศรีสุวรรณ ยังได้ทวงถามเลขาธิการ กกต.ต่อกรณียุติเรื่องการสอบสวนการจัดระดมทุนโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากข้อร้องเรียนของตนในเรื่องดังกล่าวไม่ได้ขอให้ตรวจสอบว่ามีบุคคลต่างชาติ ให้การสนับสนุนในการระดมทุนดังกล่าวหรือไม่ แต่เป็นการขอให้ตรวจสอบ ว่า มีหน่วยงานรัฐ พนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้การสนับสนุนหรือไม่ ตามที่มีการเผยแพร่ผังจัดโต๊ะจีน แล้วมีชื่อหน่วยงาน เช่น ททท. กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม ติดอยู่บนโต๊ะ จึงแปลกใจกับการที่เลขาธิการ กกต.ยุติการสอบสวนเรื่องดังกล่าวและให้สัมภาษณ์ว่าไม่พบว่ามีบุคคลต่างชาติ สนับสนุน จึงอยากให้ กกต.ตอบว่าการตรวจสอบของ กกต.ได้มีการเรียกบริษัทจัดงานมาสอบถาม การจัดวางผังโต๊ะว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานรัฐ มาจองโต๊ะหรือไม่ คิดว่าเรื่องนี้ประชาชนสนใจมากว่าว่ามีต่างชาติสนับสนุนหรือไม่

นายศรีสุวรรณ ยังแสดงความผิดหวังที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มีคุณสมบัติได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ ว่า ที่ยื่นคำร้องไม่ได้ต้องการให้ผู้ตรวจฯวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว แต่ต้องการให้ผู้ตรวจฯใช้อำนาจที่มียื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อวินิจฉัย หากศาลปกครองเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจ ก็ให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอำนาจโดยตรง “แต่ผู้ตรวจการแผ่นกลับมาทำตัวเป็นผู้วินิจฉัยเสียเองก็ผิดหวังครับ”

ส่วน กกต.จะยึดแนวทางของผู้ตรวจหรือไม่ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะก็ได้ยืนว่า กกต.จะวินิจฉัยเรื่องนี้ให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง จึงไม่รู้ว่า กกต.จะวินิจฉัยเป็นอย่างไรกำลังโหลดความคิดเห็น...