xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค”โวเสียงหนุนท่วมท้นหลังประกาศไม่เอา"บิ๊กตู่" แฉ พท.กดดันร่วมรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อภิสิทธิ์” เผยเสียงตอบรับท่วมท้นหลังประกาศไม่หนุน "ประยุทธ์” ไม่สนถูกโจมตีถือเป็นเรื่องธรรมดา อัดนโยบายเพิ่มค่าแรงของ พปชร. เพิ่มภาระผู้ประกอบการ-ย้ายฐานการผลิต แถมไม่ยอมพูดให้พรรคที่หนึ่งจัดตั้งรัฐบาล ระบุ พท.พยายามกดดันให้ร่วมรัฐบาล

วันนี้ (15 มี.ค.) เมื่อเวลา 07.30 น. ที่หมู่บ้านเศรษฐกิจ ถนนเพชรเกษม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังการประกาศจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์พบว่าได้รับเสียงตอบรับทางการเมืองอย่างดีในหลายพื้นที่ ซึ่งไม่มีปัญหา เพราะเราทุกคนต้องการความชัดเจน เมื่อประกาศจุดยืนก็มีความชัดเจนมากขึ้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่าส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)มีการโจมตีตนนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งขัน จะให้เขามาชอบคงไม่ได้ แต่ตนต้องการให้ประชาชนเห็นอย่างชัดเจนว่าบ้านเมืองมีความท้าทาย 2 เรื่องที่ต้องก้าวไปให้พ้นคือเรื่องเศรษฐกิจ เพราะที่ผ่านมา 5 ปี แม้รัฐบาลจะมีความตั้งใจดีแต่การแก้ปัญหาก็ยังไม่ตรงจุด ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอนโยบายที่ชัดเจนคือการเพิ่มกำลังซื้อ พลิกฟื้นภาคธุรกิจ ส่วนการให้ค่าแรงเพิ่มของพปชร.นั้นตนมีความเป็นห่วงในเรื่องการเพิ่มภาระให้ผู้ประกอบการ ซึ่งอาจเกิดการย้ายฐานการผลิตได้ โดยการแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์มีวิธีปฏิบัติที่ชัดเจนคิดมารอบคอบแล้วเช่นการเพิ่มค่าแรงรัฐบาลจะเป็นผู้เข้าไปช่วย ไม่เป็นภาระของผู้ประกอบการ เพราะไม่เช่นนั้นธุรกิจอาจอยู่ไม่ได้มีการย้ายฐานการผลิตคนก็ตกงาน ที่สำคัญถ้าทำอย่าง พปชร.ข้าวของก็จะแพงอีก ส่วนเรื่ งการเมืองก็เช่นเดียวกัน ขณะนี้เห็นชัดเจนว่าทุกคนพูดตรงกันเป็นห่วงว่าถ้าประชาชนคิดว่า รัฐบาลมีการสืบทอดอำนาจ ก็จะเป็นปัญหาความขัดแย้งตามมา เราจึงคิดว่าการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเรื่องเป็นทางออกที่ดี

เมื่อถามถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ทวิตข้อความ ถามว่าพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมงานกับพรรคการเมืองใด เพราะประกาศไม่ร่วมกับเพื่อไทย และพปชร. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเป็นความพยายามของเครือข่ายพรรคเพื่อไทยพยายามกดดันเท่านั้น จะร่วมรัฐบาล เราถือหลักการ หากไม่มีประเด็นสืบทอดอำนาจและการทุจริตเราก็สามารถร่วมงานได้

ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ประกาศอยากให้เลิกพูดเรื่องสืบทอดอำนาจนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่าหากการแข่งขันในการเลือกตั้งครั้งนี้ทุกพรรคปฏิบัติเท่าเทียมกันหมดก็ไม่มีปัญหา แต่ตรงกันข้ามทุกพรรคเห็นตรงกันว่าควรให้พรรคที่รวบรวมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้จัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่ พปชร. กลับไม่ยอมยืนยันในเรื่องนี้

“ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งและเคารพการตัดสินใจของประชาชนเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย เพราะทุกฝ่ายก็เรียกร้องว่าให้เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งโดยยึดถือเจตนารมณ์ของประชาชน นั่นคือประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อได้ ขณะเดียวกัน ต่างชาติก็จะมองว่าประชาธิปไตยของประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่ผมไม่สามารถตอบแทน พปชร.ได้ว่า จะปล่อยให้พรรคที่รวบรวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลก่อนหรือไม่ สิ่งที่ดีที่สุดคือต้องมีเส้นทางที่ชัดเจนในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง ซึ่งหากเลือกพรรคประชาธิปัตย์เข้ามาจำนวนมากก็จะแก้ปัญหาได้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ปราศรัยโจมตีว่าถ้าไม่มีเขา ชาติหน้านายอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ ตอบคำถามเพียงสั้นๆ ว่า ไม่ทราบว่านายสุเทพพูดว่าอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...