xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี”เดินหน้ายื่น สตง.ฟัน กกต.ใช้งบฯ ไร้ประสิทธิภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ศรีสุวรรณ"บุก สตง.จี้เอาผิด กกต.ใช้งบประมาณไม่มีประสิทธิภาพ ต้องใช้กล่องกระดาษเป็นคูหาเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่มาเลเซีย ใช้งบ 12 ล้านไปเที่ยวต่างประเทศ พิมพ์เอกสารแนะนำผู้สมัครผิดพลาดจำนวนมาก

วันนี้(14 มี.ค.) เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อผู้ว่าฯ สตง.เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินแผ่นดินของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่ามีการใช้จ่ายเงินในการเตรียมการเลือกตั้งกว่า 10 โครงการฯ เป็นไปด้วยความคุ้มค่า มีผลสัมฤทธิ์ตามกฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีการใช้กล่องลังทำคูหาเลือกตั้งที่มาเลเซีย และการอ้างไปติดตามการเลือกตั้งนอกประเทศของ 7 กกต.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เหตุจากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้วางกรอบงบประมาณ เพื่อดำเนินการจัดการเลือกตั้งโดยคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้เป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 4,000 + 600 ล้านบาท จากการเสนอขอไป 5,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้ง เมื่อปี 2554 หลายร้อยพันล้านบาท โดยอ้างเหตุผลจากอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญที่เพิ่มขึ้นนั้น

แต่ทว่าผลจากการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในต่างประเทศพบว่า เกิดปัญหาขึ้นหลายประการ อาทิ การจัดการเลือกตั้งที่มาเลเซีย ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิกว่า 5,183 คน แต่มีเจ้าหน้าที่เพียงน้อยนิด จนผู้มาแสดงสิทธิเลือกตั้งต้องยืนเข้าคิวรอกันหลายชั่วโมง จนต้องขยายเวลาในการใช้สิทธิ ขณะเดียวกันคูหาเลือกตั้งมีไม่เพียงพอ จนต้องเอากล่องกระดาษมาทำเป็นคูหาเลือกตั้งเพิ่ม ซึ่งเป็นข่าวแพร่ไปทั่วโลก เป็นที่อับอายขายหน้านานาอารยะประเทศยิ่งนัก นอกจากนั้นยังมีการพิมพ์เอกสารผู้สมัครแต่ละพรรคการเมืองผิดพลาดเป็นจำนวนมากด้วย

ผลของการใช้จ่ายเงินเพื่อจัดการเลือกตั้งดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงประสิทธิผลของการใช้จ่ายงบประมาณที่ผิดพลาด ล้มเหลว ในขณะเดียวกัน กกต.ทั้ง 7 คนกลับมีเงินไปใช้จ่ายในการตรวจสอบการเลือกตั้งในต่างแดนอย่างฟุ่มเฟือยกว่า 12 ล้านบาทโดยเลือกไปแต่เฉพาะในประเทศที่ผู้คนนิยมไปท่องเที่ยว อาทิ อเมริกา อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี ทั้งๆ ที่ประเทศเหล่านั้นมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยกว่าอีกหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง เป็นต้น

พฤติการณ์การบริหารงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งดังกล่าวของ กกต. มีความน่าเคลือบแคลงสงสัยมาก ดังนั้นสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จำต้องเดินทางมาร้องเรียนต่อ “สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน” หรือ สตง. เพื่อขอให้ตรวจสอบ 7 กกต. ว่าใช้จ่ายเงินแผ่นดินไปโดยชอบด้วยกฎหมายและมีความคุ้มค่า มีผลสัมฤทธิ์ มีประสิทธภาพตามที่กฎหมายบัญญัติไว้หรือไม่ด้วย หากพบความผิดให้ดำเนินการเอาผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน 2561 ประกอบ พ.ร.บ.งบประมาณ 2561 และ พ.ร.บ.การเงินการคลังของรัฐ 2561 ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...