xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ไม่ผิด! กกต.เคาะแล้วโต๊ะจีนระดมทุนไม่มีต่างชาติบริจาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
เลขาฯ กกต.แจงสอบโต๊ะจีน พปชร. ยุติแล้วไม่พบทำผิดกฎหมาย ไม่มีต่างชาติบริจาค มั่นใจเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครบกพร่องไม่เป็นเหตุทำเลือกตั้งโมฆะ ขอผู้มีสิทธิตรวจสอบข้อมูลหน้าหน่วยเลือกตั้งก่อนใช้สิทธิ

วันนี้ (12 มี.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีพบปัญหาหมายเลข ชื่อพรรคของผู้สมัครในเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครที่ กกต.มีการแจกจ่ายไปพร้อมกับเอกสารแจ้งเจ้าบ้านไปยังครัวเรือนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีความผิดพลาดว่า เกิดจากการมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการเพิกถอนสิทธิการรับสมัครเลือกตั้งจึงทำให้เอกสารแจ้งเจ้าบ้านมีความบกพร่อง ทาง กกต.ได้แจ้งให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตชี้แจง และ กกต.เองจะพยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ เมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. หรือการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค. ขอให้ดูข้อมูลล่าสุดที่หน้าหน่วยเลือกตั้งที่จะมีบัญชีรายชื่อผู้สมัคร รวมทั้งแจ้งว่าผู้สมัครคนใดถูกเพิกถอนสิทธิ ประกอบกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบรายละเอียดของผู้สมัคร และบัญชีลำดับการใช้สิทธิของผู้มีสิทธิได้ ด้วยการโหลดแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต ที่มีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยทั้งผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อ และระบบเขต ซึ่งการศึกษาผ่านสมาร์ทโหวตดังกล่าวจะทำให้ทราบลำดับการใช้สิทธิซึ่งจะทำให้การใช้สิทธิไม่ล่าช้า แต่ถ้าไม่อัพเดตก็สามารถดูข้อมูลที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้อีกครั้งหนึ่ง

ส่วนความผิดพลาดดังกล่าวจะทำให้ถูกร้องการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ เลขาฯ กกต.กล่าวว่า การฟ้องร้องเป็นสิทธิ แต่ กกต.ก็ได้ออกเอกสารใบแก้ไปแล้ว คงไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และที่ผ่านมาเหตุที่ศาลสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะก็มาจากการเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยตรงและลับ และการไม่จัดเลือกตั้งในวันเดียว ดังนั้น เชื่อว่าในการเลือกตั้งผู้มีสิทธิเลือกตั้งคงมีผู้สมัครและพรรคอยู่ในใจ เพียงแต่ขอให้ไปดูว่าผู้สมัครที่จะเลือกถูกถอนสิทธิในการรับสมัครหรือไม่ ประกอบกับในปัจจุบันทางสื่อโทรทัศน์ก็มีการจัดดีเบตและแถลงนโยบายของพรรคต่างๆ ค่อนข้างมาก จึงน่าจะเป็นทางเลือกให้ผู้มีสิทธิ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวให้ความมั่นใจถึงการเตรียมความพร้อมการจัดเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค.นี้ว่า มีการลงทะเบียนขอใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมาก ได้มีการจัดเตรียมหีบบัตร คูหาไว้เพียงพอ รวมทั้งมีการแต่งตั้งกรรมการประจำหน่วยสำรองไว้ด้วยเบื้องต้น กกต.ได้ประสาน สตช.ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ โดยเฉพาะด้านการจราจร นอกจากนี้ยังจัดรถสุขา และรถพยาบาล อยู่ตามหน่วยเลือกตั้งด้วยประกอบกับ กกต.ทั้ง 7 คนก็เป็นห่วง จึงจะลงพื้นที่โดยจะแบ่ง กกต.และมอบหมายให้รองเลขาธิการ กกต.กระจายกับไปตรวจดูหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ในพื้นที่ต่างๆ


เลขาธิการ กกต.ยังยืนยันว่า กรณีสถานทูตมาเลเซียใช้ลังกระดาษทำคูหาเลือกตั้งนั้น เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ถือว่าเป็นการเลือกตั้งโดยตรงและลับ ทั้งนี้ ทางสถานทูตได้จัดการเลือกตั้งที่สถานทูต และจัดรถโมบายไปยังจุดต่างๆ เพียงแต่มีผู้มาใช้สิทธิที่สถานทูตเป็นจำนวนมาก ไม่เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ พร้อมกันนี้ เลขาธิการ กกต.ยังย้ำว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยเฉพาะการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่ยังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ห้ามถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่มีการลงคะแนนแล้ว เพราะถือว่ามีความผิดอาญาและสามารถเอาผิดได้แม้ความผิดจะเกิดนอกราชอาณาจักรก็ตาม

ส่วนการสอบสวนคำร้องเรื่องการจัดโต๊ะจีนเพื่อระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคล 40 ราย และบุคคล 84 คนที่บริจาคเงิน ไม่พบการบริจาคจากต่างชาติ จึงถือว่าไม่มีความผิดเข้าข่ายยุบพรรค ซึ่งจะมีการสรุปเรื่องดังกล่าวส่งให้กรรมการ กกต.ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...