xs
xsm
sm
md
lg

“กรณ์” ยันแก้จน-สร้างคน ช่วย ปชช.ตั้งตัว จ่อเปิดนโยบายสร้างชาติหารายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองหัวหน้า ปชป.แจงชัด “แก้จน-สร้างคน” ช่วยประชาชนตั้งตัวได้ แย้ม ปชป.เตรียมเปิดนโยบาย “สร้างชาติ” หารายได้เข้าประเทศ เสาร์นี้

วันนี้ (7 มี.ค.) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และประธานกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ชุดนโยบาย “แก้จน สร้างคน” ที่พรรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศและเดินสายนำเสนอนโยบายต่อประชาชนตลอดเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะชุดนโยบายแก้จนนั้นเกิดขึ้นด้วยความเชื่อที่ว่าการแก้ปัญหาของประเทศได้อย่างยั่งยืน ประชาชนต้องมีรายได้ที่ดีก่อน จึงเป็นที่มาของการประกันรายได้เกษตรกร ผ่านพืชผลการเกษตร 5 รายการที่ ปชป.ประกาศไปแล้ว คือ ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด ยางพารา และปาล์ม ในราคาที่ประชาชนอยู่ได้และมีเงินในกระเป๋าเพียงพอต่อสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ยังมีชุดนโยบายประกันรายได้โดยอุดหนุนงบประมาณจ่ายส่วนต่าง ทั้งผู้ใช้แรงงาน และผู้ประกอบการ ปีละไม่ต่ำกว่า 120,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่กรมสรรพากรได้ขีดเส้นความยากจนไว้อยู่แล้ว โดยเราต่อยอดว่าจะไม่ให้ประชาชนมีรายได้ที่ต่ำกว่านี้สำหรับแรงงานในระบบ ส่วนแรงงานนอกระบบซึ่งจะแยกออกจากกันด้วยระบบประกันสังคม คนกลุ่มนี้จะดูแลด้วระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเพิ่มให้เป็นเดือนละ 800 บาท โดยสามารถเบิกมาเป็นเงินสดเพื่อใช้จับจ่ายได้ในร้านค้าในชุมชน เพื่อให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของชุมชน

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวด้วยว่า นอกจากประกันรายได้แล้ว ในชุดนโยบายแก้จนยังรวมถึงปัจจัยการผลิตและที่มาของความมั่นคงในชีวิตทางเศรษฐกิจด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของที่ดิน ที่พรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายโฉนดสีฟ้า แบ่งเป็นนโยบายโฉนดชุมชน เพื่อตอบโจทย์พี่น้องเกษตรกรที่ทำมาหากินในป่าเสื่อมโทรม บนพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ไม่เคยมีความมั่นใจในความมั่นคงในชีวิตของตัวเอง เราจะรวบรวมให้พวกเขาออกกฎหมายโฉนดชุมชนได้ เพื่อเป็นเครื่องมือยืนยันสิทธิในพื้นที่ของตัวเองเพื่อทำการเกษตรแต่ไม่สามารถขายต่อได้ อีกทั้งยังได้สิทธิในการนำโครงการการเกษตรบนพื้นที่ทำกินเพื่อรับสิทธิประกันรายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการยกระดับสปก.ที่สามารถนำสิทธิมาใช้เป็นหลักประกันในการกู้เงินได้ เพื่อให้เกษตรกรมั่นใจว่าจะไม่หลุดจากระบบในกรณีทิผิดนัดชำระหนี้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งธนาคารที่ดิน ซึ่งพรคประชาธิปัตย์ได้ร่าง พ.ร.บ.ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง สมัยที่เป็นรัฐบาล และยืนยันที่จะทำต่อไป โดยให้สิทธิเกษตรกรผู้ถือครอง ส.ป.ก. มีแหล่งทุนให้เขามีสิทธิกู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรม บนพื้นที่เขาได้

ส่วนเรื่องน้ำ ประธานกรรมการนโยบายพรรค ปชป.กล่าวว่า ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ใช้น้ำในเขตชลประทานเพียงไม่ถึง 20% เท่านั้น ถือเป็นความล้มเหลวของการบริหารจัดการน้ำตลอดมาหลายสิบปี จึงทำให้เมื่อถึงฤดูแล้ง จึงไม่มีน้ำสำหรับทำการเกษตร ทั้งที่ปริมาณน้ำฝนเพียงพอแม้แต่ในภาคอีสาน แต่การกักเก็บไม่เพียงพอ แต่จากนี้ไปชุมชนมีสิทธินำเสนอโครงการเอง ทำแหล่งเก็บน้ำ บนพื้นที่ของตัวเอง โดยเรามีโครงการกองทุนน้ำที่คอยสนับสนุนโครงการ ก็จะเกิดสระเป็นหมื่นเป็นแสนสระทั่วประเทศ และจะมีนำไว้ใช้ในยามพ้นฤดูฝน

ส่วนนโยบายสร้างคนนั้น นายกรณ์กล่าวว่า สิ่งที่จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้อย่างยั่งยืนคือเรื่องของการศึกษา จึงเป็นที่มาของชุดนโยบาย 10 นโยบายการศึกษา 10 มาตรการ ตั้งแต่เกิดปั๊บรับเงินแสน เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่แรกเกิด พัฒนาศูนย์เด็กเล็กเพื่อให้เกิดการกระตุ้นสมอง สนับสนุนอาหารเช้าและกลางวันตั้งแต่เด็กเล็กจนถึง ม.3 เด็กจะได้รับการเรียนภาษาอังกฤษ หรือจีนเป็นภาษาที่สองตั้งแต่อนุบาล และสามารถพูดภาษาอังกฤษหรือจีนได้ทั่วประเทศไม่เกิน 6-7 ปี สนับสนุนให้เด็กเรียนสายวิชาชีพเพิ่มขึ้นด้วยการให้เรียน ปวส.ฟรี และได้สิทธิในการฝึกอาชีพในบริษัทใหญ่มีโอกาสได้ทำงานสูง นอกจากนี้ยังสนับสนุนในรูปของคูปองสำหรับการอัพเดทความรู้ ทักษะใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีนำ ในทุกช่วงวัยอีกด้วย

“เงินงบประมาณที่จะใช้ทั้งหมดที่กล่าวมา ทางพรรค ปชป.ได้คำนวณไว้แล้วประมาณ 392,000 กว่าล้านบาท โดยเงินที่ใช้จะมาจากภาษีและจากการกู้ยืมตาม พ.ร.บ.หนี้สาธารณะ โดยจะลดภาระงบประมาณบางรายการของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ถามว่าเม็ดเงินนี้เยอะไหมก็ต้องบอกว่าเยอะมาก แต่เราต้องประเมินความคุ้มค่าว่า เราจะใช้จ่ายอย่างไรให้คุ้มค่าและไม่สุ่มเสี่ยงต่อสถานะทางการคลังของประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าเราได้คำนวณไว้หมดแล้ว นอกจากนี้จะต้องเปลี่ยนตัวชี้วัดของประเทศจาก จีดีพีมาเป็นความคุ้มค่าจากคุณภาพขีวิตของประชาชนด้วยว่าการลงทุนในบางโครงการก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนหรือไม่เพียงใด ผลงานของรัฐบาลจะดีหรือไม่ไม่ได้อยู่ที่จีดีพีแต่อยู่ที่คุณภาพชีวิตของประชาชนด้วย” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวย้ำ

ประธานกรรมการนโยบายพรรค ปชป.กล่าวด้วยว่า ในส่วนของชุดนโยบายสร้างชาติ “10 จุดเปลี่ยนอนาคตเศรษฐกิจไทย” วันเสาร์ที่ 9 มีนาคมนี้ ที่พรรคประชาธิปัตย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...