xs
xsm
sm
md
lg

กกต.โดนวิจารณ์ แห่บินดูงานใกล้เลือกตั้ง ส่งผลประชุมพิจารณาเรื่องร้องเรียนสะดุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.บินลัดฟ้าดูงานการใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เจอวิจารณ์เหตุใกล้เลือกตั้ง ทำให้ไม่มีการประชุมพิจารณาเรื่องร้องเรียน เหตุองค์ประชุมไม่ครบ รอประชุมอีกที 11 มี.ค.

วันนี้ (5 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กกต.ว่า ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ กกต.ไม่มีการนัดประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องสำคัญต่างๆ เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ เพราะกกต. 7 คน ติดภารกิจเดินทางไปดูงานการใช้สิทธิเลือกตั้งของคนไทยในต่างประเทศ หรือการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 ก.พ. -10 มี.ค.โดย นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี และ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ เดินทางไปดูการเลือกตั้งที่สหราชอาณาจักร นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย และ นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ เดินทางไปดูการเลือกตั้งที่อเมริกา นายปกรณ์ มหรรณพ และ นายฐิติเชฎฐ์ นุชนาฎ เดินทางไปดูการเลือกตั้งที่เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.มีกำหนดจะเดินทางไปดูการเลือกตั้งที่สิงคโปร์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยการเดินทางไปดูงานการเลือกตั้งครั้งนี้ใช้งบประมาณราว 12 ล้านบาทเศษ

ทั้งนี้ การเดินทางไปดูงานการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรดังกล่าว ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ็ในสำนักงาน กกต.ถึงความเหมาะสม เนื่องจากเห็นว่าอยู่ในช่วงใกล้เลือกตั้ง มีการยื่นคำร้องเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือพรรคการเมืองสอบถามความเห็นต่างๆ ในเรื่องวิธีการหาเสียงเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งจำเป็นต้องการความชัดเจนโดยเร็ว เนื่องจากอยู่ช่วงสุดท้ายของการหาเสียง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสียงเรียกร้องขอให้ กกต.วินิจฉัยคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ว่า เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีลักษณะต้องห้ามเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เหตุใด กกต.จึงไม่สลับกันเดินทางไปเพื่อให้เหลือ 5 คน เป็นองค์ประชุมสามารถพิจารณาเรื่องสำคัญต่างๆ ได้ เพราะถึงแม้ กกต.จะมีระเบียบ กกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ แต่เวลาของแต่ละประเทศที่ กกต.เดินทางไปมีความแตกต่างกัน ย่อมไม่สะดวกที่จะมีการประชุม

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้ว กกต.จะนัดประชุมทุกวันจันทร์และอังคารของสัปดาห์ โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรื่องที่ กกต.จะต้องพิจารณาทั้งการออกระเบียบ ประกาศต่างๆ การตอบข้อหารือของพรรคการเมือง เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ทำให้ กกต.มีการนัดประชุมเพิ่มเติมในวันพุธ และวันศุกร์ด้วย แต่สัปดาห์นี้ กกต.ติดภารกิจไปดูงานการเลือกตั้งของคนไทยในต่างประเทศ ทำให้มีการนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 11 มี.ค.


กำลังโหลดความคิดเห็น...