xs
xsm
sm
md
lg

เมีย “สุรชัย แซ่ด่าน” ร้อง กสม.สอบศพน้ำโขง เชื่อ 1 ใน 3 คือสามี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมีย “สุรชัย แซ่ด่าน” ร้อง กสม.ตรวจสอบศพลอยน้ำที่พบริมโขง เชื่อ 1 ใน 3 ที่อยู่ระหว่างพิสูจน์คือศพสามี

วันนี้ (5 มี.ค.) นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือถึงกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน ขอให้ตรวจสอบการบังคับบุคคลสูญหายอุ้มฆ่านายสุรชัย แซ่ด่าน โดยกลุ่มคนเสื้อแดงได้ทำพิธีจุดเทียน จุดธูป พร้อมร้องเพลง เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์คล้ายเดินเชิญศพ

นางปราณีกล่าวว่า นายสุรชัยได้หลบนี้จากไทยเข้าไปอยู่ใน สปป.ลาว และได้หายตัวไปซึ่งญาติพี่น้องติดต่อไม่ได้ตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค. 61 ต่อมามีผู้พบศพลอยอยู่ที่ริมแม่น้ำโขง จ.นครพนม โดยมีจำนวน 3 ศพ โดยเชื่อว่าศพแรกคือ นายสุรชัย ส่วนศพที่ 2 และ 3 เป็นคนสนิทของนายสุรชัย โดยสภาพศพทั้ง 3 ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม ถูกทุบใบหน้า คว้านท้องยัดแท่งซีเมนต์ พร้อมห่อหุ้มด้วยกระสอบป่านและตาข่าย ใส่กุญแจมือถ่วงแม่น้ำโขง แต่ขณะนี้ศพถูกพบตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเพียง 2 ศพ ส่วนอีก 1 ศพไม่สามารถติดตามได้ว่าอยู่ที่ใด จึงต้องการให้ กสม.ตรวจสอบกรณีการหายตัวไปของนายสุรชัย หากเสียชีวิตขอให้ส่งคืนศพให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นายสมยศกล่าวว่า การหายตัวจนนำไปสู่การเสียชีวิตดังกล่าว น่าเชื่อว่าเกิดขึ้นในวันที่ 13 ธ.ค. 61 วันเดียวกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปประชุมร่วมไทย-ลาว ครั้งที่ 3 ที่ สปป.ลาว และเชื่อว่าเป็นปฏิบัติการทางทหารที่ใช้ดำเนินการกับผู้ที่มีความเห็นต่อต้านเผด็จการ นับจากปี 2559 มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 5 ศพ ซึ่งการมายื่นหนังสือครั้งนี้เพื่อไม่ต้องการให้มีการอุ้มฆ่าเกิดขึ้นอีก

นางอังคณากล่าวว่า หลังจากรับเรื่องจะนำเสนอให้ กสม.เพื่อมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม คาดว่าใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ตาม พ.ร.ป.กสม.ทำให้ กสม.ไม่สามารถตรวจสอบหน่วยงานรัฐอื่นๆได้ และต้องทำความเข้าใจว่าการตรวจสอบกรณีบังคับให้บุคคลสูญหายเป็นเรื่องยาก และขณะนี้ไม่มีใครตอบได้ว่าศพแรกที่พบเป็นศพของนายสุรชัยหรือไม่ มีความชัดเจนเพียง 2 ศพที่ตรวจดีเอ็นเอแล้ว นางอังคณายังได้สอบถามนางปราณี และนายสมยศว่าหลังเกิดเหตุหายตัวได้ไปแจ้งความที่ สปป.ลาวหรือไม่ โดยนายสมยศกล่าวว่า ไม่สามารถข้ามไปฝั่งลาวได้ แต่จึงได้แจ้งความต่อตำรวจในท้องที่นครพนม เพราะพบศพที่ฝั่งไทยเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...