xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปัดตอบขึ้นปราศรัยโคราชมือชี้ตายังเจ็บ ยันปลูกกัญชา 6 ต้นทำไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ปัดตอบขึ้นปราศรัยโคราช ส่งสัญญาณยังเจ็บตา ชมนิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ถือตรีเพชร อาวุธหนุมานเล่น ดักคอสื่อเดี๋ยวโดนแซวจะแทงใครอีก ก่อนชมบูทสมุนไพรไทย แนะสร้างเรียนรู้ ปลูกกัญชาต้องมีดีมาน-ซัพพลาย จวกนโยบายปลูก 6 ต้นทำไม่ได้

วันนี้ (5 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ตกลงใจจะไปปราศรัยที่จังหวัดนครราชสีมาในวันที่ 10 มีนาคมแล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยชี้ไปที่ตาของตัวเองเป็นสัญลักษณ์ว่าตาเจ็บอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ยังคงสวมแว่นตาปรับแสง (ออโต้เลนส์) เพื่อป้องกันแสงแดดและแสงแฟลชกระทบดวงตาที่ยังไม่หายเป็นปกติ หลังเข้ารับการรักษาต้อกระจกทั้งสองข้างเมื่อวันที่ 1 มี.ค.

จากนั้นนายวีระโรจน์ พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะนำคณะผู้บริหาร ดารานักแสดง เช่น ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล มิ้นต์ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง และน้ำตาล พิจักขณา วงษารัตนศิลป์ เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “ใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” และประชาสัมพันธ์เปิดตัวภาพยนตร์และแอนิเมชัน รามเกียรติ์ จากจิตรกรรมรอบพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตอน “รามาวตาร” ฉายรอบปฐมทัศน์วันที่ 14 มี.ค. 2562 ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซินีเพล็กซ์ สยามพารากอน จากนั้นช่วงเดือน เม.ย.ถึง พ.ค. 2562 จัดฉายให้ประชาชนในภูมิภาคต่างๆ ชมฟรี โดยนายกรัฐมนตรีได้ถือตรีเพชร อาวุธของหนุมาน พร้อมชมการแสดงในชุดต่างๆ รวมทั้งได้ขอบคุณนักแสดงที่อนุรักษ์ความเป็นไทยซึ่งถือเป็นรากเหง้าของชาติ และขอบคุณเพื่อนบ้าน เพราะนี่คือความเชื่อมโยงระหว่างกัน

โดยในปีนี้ มีกิจกรรม 2 ช่วง 1. จัดกิจกรรม ณ ชุมชนดั้งเดิม ชุมชนต่างชาติ ในชุมชน 16 ชุมชน ส่วนที่ 2 จัดกิจกรรมสมโภชงาน “ใต้ร่มพระบารมี 237 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” วันที่ 8-10 มี.ค. ประกอบด้วย พิธีด้านศาสนา วันที่ 8 มี.ค. พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ณ สวนสันติชัยปราการถึงตลาดบางลำพู และวันที่ 9 มี.ค. พิธี 5 ศาสนามหามงคล ณ หอสมุดแห่งชาติ และพิธีเปิด วันที่ 8 มี.ค.เวลา 18.30 น. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นอกจากนี้ มีกิจกรรมรอบโรงละครแห่งชาติ อาทิ นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทั้ง 10 รัชกาล และนิทรรศการ 100 เรื่อง 1,000 ภาพเล่าเรื่องกรุงรัตนโกสินทร์ สุดยอดการแสดงแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตลาดย้อนยุค “เสน่ห์วิถีถิ่น วิถีไทย” กิจกรรมเยี่ยมชมวัง พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ ฟรี

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ได้หยิบตรีเพชรมาถือเล่น พร้อมปรารภกับตัวเองลักษณะดักคอสื่อมวลชนว่า “ถือกริชแบบนี้ เดี๋ยวสื่อก็ไปหาว่านายกฯ ถือกริชไปตอบโต้ใครหรือทิ่มแทงใครเข้าอีก” ซึ่งภายหลังจากการแสดงจบลง นายวีระ กล่าวกับนายกรัฐมนตรีว่า สื่อรออยู่มีคำถามจะถาม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ถามอะไรหรอก ถามอยู่อย่างเดียวนายกฯ จะไปหาเสียงหรือเปล่า จะร่วมดีเบตหรือไม่ ก็ถามอยู่แค่นี้

ด้าน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำเสนอ นิทรรศการผลการดำเนินงานตามแผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัย ระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) โดยนายกฯ กล่าวกับตัวแทนผู้ร่วมโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ว่าสิ่งสำคัญคือทุกคนต้องช่วยกัน และตนต้องทำให้กับจังหวัดอื่นๆ ด้วย ถามว่าก่อนหน้านี้มีใครเคยทำให้แบบนี้หรือไม่ โดยตัวแทนคนดังกล่าวตอบว่าทุกปีก็จะมาร่วมม็อบทุกปี ซึ่งนายกฯ กล่าวสั้นๆ ว่าตอบแบบนี้

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งหมดคือสิ่งที่เป็นความยั่งยืนของเรา หากไม่ทำแบบนี้ ประชาชนก็จะไม่มีบ้านอยู่ แต่ในบางพื้นที่ก็ต้องช่วยกันด้วย หากเอาแต่รออย่างเดียว ก็จะไม่ภูมิใจ ไม่รัก และไม่เห็นค่า นอกจากนี้ ผลงานต่างๆที่นำมาแสดง เราจะมีวิธีไหนหรือไม่ที่จะนำไปใช้ต่อ เพื่อสร้างการรับรู้ว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าน เพราะเป็นข้อมูลทุกอย่าง ไม่ใช่พอแสดงเสร็จก็เก็บทิ้ง

จากนั้น นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำเสนอข้อมูลนิทรรศการงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติฯ ครั้งที่ 16 และกิจกรรมการสาธิตองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดย นายกฯ ได้เยี่ยมชมโครงการ “ผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์” โดยนายกฯ กล่าวว่า หลายคนบอกว่าจะไปปลูก ถามว่าปลูกให้ใคร และจะไปขายใคร เราต้องมีการวิจัยก่อน และสกัดหาตัวยาออก ต้องอธิบายแบบนี้ ไม่ใช่พูดจาเลอะเทอะไปด้วย จากนั้นนายกฯ หันมากล่าวกับสื่อว่า ต้องไปสร้างการเรียนรู้ในเรื่องดีมานด์-ซัปพลายว่ามาจากไหน ซัปพลายคือการปลูก ดีมานด์คือการไปผลิตเป็นยา ที่มาจากดอก ต้น และใบ ซึ่งขั้นตอนมีเยอะแยะไปหมด ฉะนั้นอย่าไปหวังว่าจะปลูกกันคนละ 6 ต้น มันไม่ใช่ ตนพูดในฐานะเป็นรัฐบาลวันนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับใคร ไม่ได้ว่าใครทั้งนั้น แต่อยากให้คนเข้าใจ

จากนั้น นายกฯ ได้ชมบูทการปรุงยาสมุนไพรโบราณ และโอกาสนี้ได้พบกับน้องเบสท์ ด.ญ.ภัทรภร มุกโชควัฒนา นักแสดงเด็กที่รับบทรำเพย ในละครเรื่องทองเอก หมอยาท่าโฉลง โดยนายกฯ หยอกล้อน้องเบสท์อย่างอารมณ์ดี พร้อมสวมกอดอย่างเป็นกันเอง และกล่าวอย่างเอ็นดูว่า “ไปอยู่อยู่กับลุงไหม พ่อแม่ผมขอนะ รักลุงไปอยู่กับลุงนะ คิดถึงลูกตอนเด็กๆ ตอนนี้ลูกโตกันหมดแล้ว”กำลังโหลดความคิดเห็น...