xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.เอาใจสตรี ชูวาระผู้หญิง วาระพรรค ดันลาคลอด 6 เดือน ได้เงินเดือนเต็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าพรรค ปชป.นำสมัคร ส.ส.หญิง หาเสียงสกายวอล์ก บีทีเอส ช่องนนทรี ชูวาระผู้หญิง วาระ ปชป. พร้อมเปิด 2 แอปพลิเคชัน 4 ภารกิจหลัก ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้หญิง ลาคลอดได้ 6 เดือน ได้เงินเดือนเต็ม

วันนี้ (4 มี.ค.) เมื่อเวลา 17.30 น. ที่บริเวณสกายวอล์ก บีทีเอส ช่องนนทรี แยกสาธร นราธิวาส นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยผู้สมัคร ส.ส.หญิงของพรรค แถลงนโยบายสตรี ภายใต้ชื่อ Dem For Women ซึ่งเป็นหนึ่งในโยบายหลักเพื่อการสร้างคนที่พรรคใช้หาเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ปัญหาของผู้หญิงมีมากกว่ากึ่งหนึ่งของประชากร จึงเป็นปัญหาสำคัญที่พรรคตั้งใจมาช่วยอย่างเต็มที่ แต่ต้องเริ่มต้นจากความเข้าใจ เอาใจใส่ รับฟัง ตนโชคดีมีโอกาสใช้ชีวิตต่างประเทศ 10 ปี กับสังคมที่ให้ความเสมอทางเพศชัดเจน จึงเรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาให้ผู้หญิง ยืนยันว่า นโยบายเหล่านี้ไม่ได้ถูกจำกัดในกลุ่มนักการเมืองหญิงเท่านั้น แต่พรรคเห็นคุณค่าศักยภาพของผู้หญิงที่จะผลักดันสังคม เศรษฐกิจให้เข้มแข็ง จึงได้พยายามแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ในการมาช่วย ด้วยการนำเทคโนโลยีคือแอปพลิเคชัน “น้องเข้าใจ” ซึ่งเป็นแชตบอร์ด เชื่อมโยงผ่านทุกอุปกรณ์ที่ผู้หญิงสามารถใช้ เพื่อให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ และแอปพลิเคชันแจ้งการเตือนภัยให้กับผู้หญิง ซึ่งพรรคยืนยันว่าวันนี้ประชาธิปัตย์พร้อมแล้วที่จะช่วยผลักดันคุณภาพชีวิตผู้หญิงให้ดีขึ้นด้วย “วาระผู้หญิง วาระประชาธิปัตย์”

นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศภารกิจสำคัญเพื่อผู้หญิง 4 ประการ คือ 1.ผู้หญิงทุกคนต้องพึ่งพาและยืนหยัดได้ด้วยตนเอง 2.ผู้หญิงต้องได้รับความเคารพ ให้เกียรติ และเท่าเทียมในทุกด้าน ทุกอาชีพ ทุกสถานการณ์ของสังคม มีความก้าวหน้าทางอาชีพไม่ต่างจากผู้ชาย สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย ปราศจากความรุนแรงและการถูกคุกคามทางเพศ 3.ผู้หญิงทุกคนต้องมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี และ 4.แม่คืองานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและยากที่สุดในโลก จำเป็นที่จะต้องลดภาระของแม่ในทุกรูปแบบ

อีกทั้งยังมีการกำหนดนโยบายด้านสตรีที่สำคัญ อาทิ ขยายระยะเวลาสิทธิ์ลาคลอด 6 เดือน รับเงินเดือนเต็มเดือน สตรีทุกคนต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เช่น ตรวจรักษาโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม โดยคนไทยจะได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพจิตประจำปีฟรี ไม่จำกัดอายุ ตรวจสุขภาพกายประจำปีฟรีตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป รวมถึงความเท่าเทียมและการมีส่วนร่วมทางการเมืองสตรีด้วยการกำหนดอัตราส่วนเพศหญิงและเพศชายในสัดส่วนที่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งทางการเมืองทุกระดับ โดยเฉพาะการเมืองท้องถิ่น เป็นต้นกำลังโหลดความคิดเห็น...