xs
xsm
sm
md
lg

ทร.เผยพบเรือประมงไทย 2 ลำที่สูญหาย ถูกเขมรควบคุมและปล่อยกลับแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษกทัพเรือชี้แจง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 รับแจ้งพบเรือประมงไทยทั้ง 2 ลำที่สูญหาย หลังเขมรควบคุมและปล่อยกลับน่านน้ำไทยแล้ว

วันนี้ (4 มี.ค.) พล.ร.ท.เดชดล ภู่สาระ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2562 พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งจากศูนย์ติดตามและควบคุมเรือประมง (Fisheries Moni toring Center-FMC) จากกรมประมงว่า ตรวจพบเรือประมงไทยมีทิศทางเดินเรือมุ่งหน้าไปยังบริเวณรอยต่อน่านน้ำไทยและกัมพูชา จำนวน 2 ลำ คือ เรือไทยประเสริฐ 12 และเรือโชคบุญมี 9 มีนางอัญชลี สินศักดิ์จรูงเดช เป็นเจ้าของเรือ โดยเรือทั้ง 2 ลำได้แจ้งออกจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าออกเรือประมงสมุทรปราการ ในการนี้ ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ประสานไปยังกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ขอรับการสนับสนุนเรือ ต.263 สังกัด หมวดเรือลาดตระเวนชายแดน ส่วนที่ 1 เข้าทำการค้นหา แต่ไม่พบเรือประมงทั้งสองลำ

ต่อมาทัพเรือภาคที่ 1 และกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราดได้ประสานไปยังกัมพูชา ล่าสุดพบว่า เรือประมงทั้งสองลำอยู่ในระหว่างการควบคุมของกัมพูชา ทั้งนี้ จากการสอบถามในเบื้องต้นทราบว่าเรือประมงทั้งสองลำได้เข้ามาทำการประมงบริเวณรอยต่อระหว่างน่านน้ำไทยและกัมพูชา โดยคาดว่าเป็นความคลาดเคลื่อนของเครื่องมือสื่อสารประจำเรือประมง ซึ่งเมื่อเรือตรวจการณ์ของกัมพูชาตรวจพบจึงได้ควบคุมเรือทั้งสองลำมาสอบสวน โดยกัมพูชาไม่ได้ทำอะไรรุนแรงกับลูกเรือไทยแต่อย่างใด ทั้งหมดปลอดภัยดี และเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2562 เวลา 18.30 น.สามารถติดต่อกับไต๋เรือประมง โชคบุญมี 9 ทราบว่าเรือได้เดินทางเข้าน่านน้ำไทยเรียบร้อย มีกำหนดจะแจ้งเข้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าออกเรือประมงสมุทรปราการ ในวันที่ 5 มีนาคม 2562 ทั้งนี้ยังไม่สามารถติดตามเรือได้จากระบบ VMS ได้ เนื่องจากถูกตัดระบบในระหว่างถูกจับกุม

กองทัพเรือขอเรียนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือกัมพูชา เป็นไปอย่างแนบแน่น มีการแลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยือนทั้งในระดับผู้บังคับบัญชาระดับสูงมาโดยตลอด นอกจากนั้นยังได้มีการประชุมแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกันอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมรองผู้บัญชาการฯ เสนาธิการฯ และคณะฝ่ายอำนวยการ ทัพเรือภาคที่ 1 ได้เดินทางเข้าเยี่ยมคำนับ พล.ร.อ.อุก เซ็ยฮา รองผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บัญชาการฐานทัพเรือเรียม ประเทศกัมพูชา โดยมี พลเรือโท ไมย ดีนา (MEY-DINA) รองผู้บัญชาการฐานทัพเรือเรียม (Ream Naval Base) เป็นผู้แทนนำคณะร่วมให้การต้อนรับ ณ ฐานทัพเรือเรียม จังหวัดพระสีหนุ ราชอาณาจักรกัมพูชา เนื่องในโอกาสเดินทางมาเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และในวันเดียวกันได้นำคณะเข้าร่วมการประชุมประสานข่าวสารทางทะเล ระหว่างทัพเรือภาคที่ 1 กับกองบัญชาการทางยุทธวิธี เลขาธิการคณะกรรมการความมั่นคงทางทะเลแห่งชาติกัมพูชา และเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ รับเยี่ยมคำนับ พล.ร.อ.Tea Vinh ผู้บัญชาการทหารเรือราชอาณาจักรกัมพูชา ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกองทัพเรือ ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม กรุงเทพมหานคร อันแสดงถึงความแน่นแฟ้นระหว่างกองทัพเรือไทย และ กองทัพเรือกัมพูชา


กำลังโหลดความคิดเห็น...