xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ลั่น ปชป.ได้ที่ 2 ขึ้น ชี้การเมืองต้องให้ ปชช.กำหนดไม่ใช่แค่ให้ใครอยู่ต่อหรือพาใครกลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกเดินทางไปจังหวัดร้อยเอ็ด เช้าวันนี้ หลังจากร่วมเวทีดีเบตเมื่อคืนที่ผ่านมา
“อภิสิทธิ์” ยัน ปชป.เป็นทางเลือกหลักให้ ปชช. ตั้งเป้าเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคที่อุดมการณ์ไม่ตรงกัน มั่นใจได้เสียงไม่ต่ำกว่าที่ 2 ยันการเมืองมี 3 ขั้ว ไม่เห็นด้วยบังคับประชาชนเลือก เอา-ไม่เอา “บิ๊กตู่” ขอใช้การเลือกตั้งให้ ปชช.กำหนดอนาคตบ้านเมือง ไม่ใช่ให้ใครอยู่ต่อหรือพาใครกลับบ้าน ย้ำ ปชป.ไม่เคยอิงทหาร-ไม่หนุนปฏิวัติ ระบุคนหนุน “ประยุทธ์” ออกไปตั้งพรรคเองแล้ว สวน “ธนาธร” มีโปรเจกต์การเมือง อ้าง ปชต. แต่เมินการลุแก่อำนาจ-ทุจริต สะท้อนไม่เรียนรู้จากอดีต เทียบ อุดมการณ์ 73 ปี ปชป.ยึดมั่น ปชต.สุจริต เชื่อเป็นทางออกประเทศ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในระหว่างการออกรายการวันดีเบตตัวจริงชิงรัฐสภา ทางสถานีโทรทัศน์ช่องวัน เมื่อคืวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมาถึงการจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งว่า พรรคประชาธิปัตย์เสนอตัวเป็นทางเลือกหลัก ต้องการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและหวังที่จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชน โดยมั่นใจว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มาอันดับหนึ่งก็มาอันดับ 2 และมั่นใจว่าได้ ส.ส.เกินร้อยคนแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงไม่มีประเด็นที่จะต้องพิจารณาว่าจะเอาหรือไม่เอา คสช. หากประชาธิปัตย์เป็นแกนนำก็จะชูนโยบายของพรรค อุดมการณ์ของพรรค และสอบถามว่าพรรคใดพร้อมที่จะปฏิบัติตามแนวทางนี้ เพราะเป็นความชอบธรรมที่ได้มาจากประชาชนหากพรรคใดสามารถทำงานตามแนวทางนี้ได้ก็จะเชิญเข้ามาร่วม ส่วนกรณีที่ไม่ได้เป็นแกนนำก็จะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคที่ไม่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของประชาธิปัตย์

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงความพยายามที่จะแบ่งขั้วการเมืองเป็นฝ่ายประชาธิปไตยกับเผด็จการว่า ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ประชาชนต้องเลือกข้าง โดยยังยืนยันว่าการเมืองมี 3 ขั้ว ต้องมองข้ามเรื่องตัวบุคคล ไม่ว่าจะให้ใครอยู่ต่อหรือพาใครกลับบ้าน แต่การเลือกตั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ใช้คำว่าประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต คือต้องการระบอบประชาธิปไตยประชาชนกำหนดอนาคตของตัวเอง และที่ใช้ประชาธิปไตยสุจริตเพราะไม่ต้องการกลับไปสู่วังวนการทุจริต ซึ่งการทุจริตคอร์รัปชันไม่ใช่แค่เรื่องวาทกรรมแต่เป็นปัญหาของประเทศชาติ พรรคประชาธิปัตย์จึงเสนอทางเลือกที่ 3 คือ ปฏิเสธกลไกที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และการเป็นประชาธิปไตยอย่างเดียวไม่พอ ต้องไม่มีเรื่องของทุจริตคอร์รัปชันหรือนิรโทษกรรมที่ทำให้เกิดความเสียงจนนำไปสู่รัฐประหาร ถ้าประชาชนเลือกประชาธิปัตย์มาเป็นอันดับ 1 เราไม่มองเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ หรือนายทักษิณ และคนที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็แยกไปตั้งพรรคอื่นแล้ว แนวทางประชาธิปัตย์จะเป็นคำตอบให้ประชาชนและประเทศ โดยอยากเตือนความจำด้วยว่า ในอดีตก็เคยมีคำถามว่าจะเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมหรือไม่ ในขณะนั้นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ยืนยันว่าไม่มีแต่สุดท้ายแล้วก็มีการผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมออกมา ทำให้ยังมีคนจำนวนไม่น้อยมีข้อกังขาเกี่ยวกับเรื่องระบอบทักษิณว่าหมดไปหรือยังจะใช้การเลือกตั้งเพื่อสนับสนุนการเมืองแบบนั้นหรือไม่ ตนไม่อยากให้ประชาชนต้องถูกบังคับว่าจะเอาหรือไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ หรือจะเอาหรือไม่เอานายทักษิณ แต่ต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโอกาสให้ประเทศหลุดพ้นจากเรื่องเหล่านี้ โดยพรรคประชาธิปัตย์อาสาเป็นทางออก ถ้าสนับสนุนพรรค ประเทศก็จะหลุดพ้นจากวงจรเหล่านี้แต่ถ้าประชาชนไม่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องตัดสินใจทางการเมืองต่อไป

นายอภิสิทธิ์ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยอิงทหารส่วนใครที่พูดแบบนี้ก็เป็นการสาดโคลนพรรคประชาธิปัตย์ โดยก่อนการปฏิวัติ ตนพยายามที่จะเสนอทางออกทางการเมืองเพื่อไม่ให้ประเทศสูญเสียประชาธิปไตย แต่ก็ไม่มีใครตอบรับ ตนจึงบอกว่าหากไปบังคับประชาชนให้เลือกข้างเกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์และนายทักษิณ การเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่เป็นประโยชน์ เพราะคนสนใจเรื่องปากท้อง แต่จุดยืนทางการเมืองก็ต้องมี ถ้านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่บอกว่ามีโปรเจกต์ทางการเมือง ต้องการ สร้างประชาธิปไตย ไม่สนใจปัญหาการทุจริตและการลุแก่อำนาจที่เกิดขึ้นในอดีต ก็อยากเทียบให้เห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็มีอุดมการณ์ที่สืบสานมา 73 ปี เราไม่เพียงแค่ยึดประชาชนเป็นใหญ่ แต่ประชาธิปไตยต้องสุจริตด้วย และไม่มีประเด็นที่บอกว่าการพูดแบบนี้เป็นการสนับสนุนข้างใดข้างหนึ่ง เราเรียนรู้จากอดีต ต้องยอมรับว่ามีปัญหาการลุแก่อำนาจของคนที่มาจากการเลือกตั้งและไม่ใช่ว่าพูดแบบนี้แล้วไปสร้างความชอบธรรมให้การรัฐประหาร เพราะรัฐประหารไม่ใช่ทางออกแต่ถ้าเราไม่เรียนรู้อดีตและคิดว่าเรื่องการลุแก่อำนาจและทุจริตเป็นแค่วาทกรรม ก็แสดงว่าไม่เรียนรู้บทเรียนจากอดีตเลย ประชาธิปัตย์ยืนยันการเมืองไม่ใช่สองก๊ก แต่เราเป็นทางเลือกหลักที่ 3 เสนอให้ประชาชนเลือกอนาคตประเทศ ถ้าอยากได้ประชาชนเป็นใหญ่ประชาธิปไตยสุจริตต้องเลือกประชาธิปัตย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...