xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ย้ำไม่ใช้เงินซื้อใจประชาชน ทุกนโยบายมีวินัยการคลัง แจงกัญชาเสรีมีขั้นตอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ
“อนุทิน” ลั่น ภท.ไม่ใช้เงินซื้อใจ ปชช. “เศรษฐพงค์” ยันทุกนโยบายของพรรคฯ เน้น “ทลายข้อจำกัด-ปลดล็อกกฎหมาย” คำนึงวินัยการคลัง ไม่มีเมกะโปรเจกต์ที่ใช้เงินมหาศาล แจง “วิชา มหาคุณ” วิจารณ์นโยบายกัญชาเสรี ยันไม่ใช่นโยบายสุดซอย แต่ทุกทำอย่างมีขั้นตอน

วันนี้ (26 กพ.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆ ว่าจะทำได้จริงหรือไม่ เพราะมีการใช้งบประมาณจำนวนมากว่า เรื่องนี้คงเป็นการออกมาแสดงความห่วงใยของท่านปลัดกระทรวงที่ต้องการให้ประชาชนได้ศึกษานโยบายของแต่ละพรรคการเมืองให้ดีก่อน เรื่องที่ปลัดกระทรวงการคลังออกมาพูดนั้นเป็นแนวทางที่พรรคภูมิใจไทยใช้เป็นแนวทางในการทำนโยบายของพรรคอยู่แล้ว ทีมงานของพรรคฯ ได้ศึกษารัฐธรรมนูญ ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำนโยบายทุกและทำตามอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นร่างยุทธศาสตร์ชาติ หรือกฎหมายวินัยทางการเงินการคลัง เราคำนึงถึงหมดว่าทุกนโยบายที่จะออกมาต้องทำได้จริง โดยไม่กระทบต่อวินัยทางการเงินการคลัง

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าวต่อว่า พรรคภูมิใจไทยโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคฯ ได้ให้แนวคิดชัดเจนในการทำนโยบายของพรรคฯ คือเราจะไม่ใช้เงินหรืองบประมาณเพื่อซื้อใจประชาชน ดังจะเห็นได้ว่านโยบายของเรานั้น เน้นการทำลายข้อจำกัดทางกฎหมายซึ่งนำไปสู่การลดอำนาจรัฐ และผลประโยชน์จะตกอยู่กับปากท้องของพี่น้องประชาชน ตนขอยกตัวอย่างนโยบายปลูกกัญชาเสรี ก็เป็นเรื่องที่เราจะดำเนินการแก้ไข ออกกฎหมายเพื่อให้กัญชาสามารถปลูกได้เสรี ทำให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่จะเป็นช่วยเพิ่มรายได้ให้ประชาชน หรือนโยบายแกร็บคาร์ ชัดเจนว่าเป็นการทลายข้อจำกัดทางกฎหมายอีกเช่นกัน เพื่อให้พี่น้องคนทำมาหากินได้ขับรถแกร็บอย่างถูกกฎหมาย เป็นต้น

“นโยบายของท่านหัวหน้าพรรคฯ ชัดเจนว่าเราไม่ใช้เงินเพื่อซื้อใจประชาชน แต่เราจะทำการปลดล็อกด้านกฎหมาย เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถทำมาหากินได้ มีเพียงการเพิ่มรายได้ให้ประชาชนเท่านั้น อีกทั้งหากพิจารณานโยบายของเรา จะเห็นว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีนโยบายที่เป็นโครงการเมกะโปรเจคอะไร ที่ต้องใช้งบประมาณในจำนวนมหาศาล มีแต่จะเพิ่มรายได้ให้ประชาชน ซึ่งผมอยากให้ประชาชนมั่นใจในนโยบายของเราและเลือกพรรคภูมิใจไทยที่มีหัวใจคือประเทศไทย ซึ่งผมอยากให้ประชาชนมั่นใจในนโยบายของเรา และเลือกพรรคภูมิใจไทย ที่รูปหัวใจมีประเทศไทยอยู่ตรงกลาง” โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.รังสิต ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายปลูกกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า ตนได้เห็นเนื้อหาที่อาจารย์วิชาพูดแล้ว ต้องขอขอบคุณในความห่วงใย ที่อยากให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งตนสามารถยืนยันได้ว่านโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย มีรายละเอียดที่ครอบคลุมปัญหาที่อาจจะตามมาในทุกมิติ ทั้งสังคม เศรษฐกิจ ซึ่งพรรคได้พยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายนี้มาโดยตลอด แนวคิดหลักของนโยบายปลูกกัญชาเสรี คือ ปลูกเพื่อการแพทย์โดยเสรี ไม่ปิดกั้นประชาชน ไม่ผูกขาดให้นายทุน เปิดโอกาสให้ประชาชนปลูกเพื่อจำหน่ายเป็นวัตถุดิบทางการแพทย์ ปลูกเพื่อใช้ในครัวเรือน เป็นสมุนไพรตามเงื่อนไขกำหนด การนำมาใช้เพื่อสันทนาการ ต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนด เช่น กำหนดอายุ ปริมาณการซื้อ รูปแบบการใช้ พื้นที่การใช้ เป็นต้น ทั้งหมดเรามีการวิจัย การศึกษา ของสถานบันการศึกษารองรับ และเตรียมพร้อมไว้ ในลักษณะที่พร้อมจะดำเนินการ หากทุกฝ่ายเห็นด้วยกับนโยบายของเรา

“การเสนอของพรรคฯ ไม่ใช้เป็นนโยบายกัญชาแบบสุดซอยอย่างที่มีการวิจารณ์ แต่เป็นนโยบายที่เรา ตั้งใจทำอย่างมีขั้นตอน ทำเป็นขั้นๆ ไม่ได้ทำแบบหักดิบที่ต้องสำเร็จในทันที มีการศึกษาเตรียมพร้อมทั้งเรื่องกฎหมาย เรื่องความพร้อมของคน สังคม โดยได้สอบถามความเห็นอย่างรอบคอบแล้ว จึงออกมาเป็นนโยบายเพื่อผลประโยชน์ทางการแพทย์ การศึกษา ที่สำคัญคือเพื่อประโยชน์ในการแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน” พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...