xs
xsm
sm
md
lg

แบะท่าไม่ขึ้นเวที “บิ๊กตู่” แซวสื่อถามแต่ดีเบตบอกพูดทุกวันอยู่แล้ว โต้ ศก.แย่แต่ไม่ยอมปรับตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” ได้ตุ๊กตาหน้าเหมือน แซวสื่อถามแต่เรื่องดีเบต พูดทุกวันอยู่แล้ว โต้พวกวิจารณ์เศรษฐกิจแย่ แต่ไม่ปรับตัว ย้ำเศรษฐกิจระดับล่างต้องเปลี่ยนแปลงใหม่ต้องปรับวิธีการผลิตและการขายใหม่

วันนี้ (26 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ปิดเทอมสร้างสรรค์ โดย สสส.ร่วมกับภาคีเครือข่ายเปิดตัวกิจกรรมและพื้นที่สร้างสรรค์ในช่วงปิดภาคเรียน 2562 รวบรวมกิจกรรมที่กระจายทุกภูมิภาคถึง 500 กิจกรรม ไว้ใน www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com ให้เด็กเยาวชนสามารถค้นหากิจกรรมที่มีความหลากหลายใน 4 หมวดหมู่ คือ ตามความฝัน ค้นหาตัวตน แบ่งปันสังคม และสนุกฝึกฝนเปิดโลกเรียนรู้

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ชมเด็กนักเรียนเครือข่ายกล่องดินสอสาธิตวิธีทำ “บัวลอยมงคล (หวานน้อย โชคดีมาก)” และได้ชิมบัวลอย พร้อมกล่าวแนะนำว่า การใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมของเด็กขอให้สอดแทรกเกี่ยวกับเกร็ดความรู้และประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย เช่น บัวลอย เหตุใดเรียกว่าบัวลอย ทำมาตั้งแต่สมัยใด เพื่อที่เด็กจะได้รู้รากเหง้าและประวัติศาสตร์ พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้สั่งบัวลอยขึ้นไปให้ที่ประชุมได้รับประทานด้วย

จากนั้นนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์ส่งเสริม จ.เพชรบุรี เป็น “เมืองสกุลช่าง” โดย พล.อ.ประยุทธ์ ใครความสนใจงานช่างเขียนลายผ้าโบราณ เช่น งานทำทองบนพื้นผ้าและการเขียนผ้าลาย อย่างผ้าในราชสำนักสยาม ที่มีตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยได้สอบถามถึงระยะเวลาการทำและราคาขาย เมื่อทราบราคาของผ้าเขียนลายทองทั้งผืนก็ถึงกับตกใจในราคาผืนละ 4 แสนบาท จึงขอให้อนุรักษ์วัฒนธรรมและส่งเสริมศิลปะนี้ต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ซื้อกระเป๋าเป็นของขวัญให้ตัวเอง และซื้อผ้าพันคอไปฝากภรรยาด้วย

จากนั้นได้เยี่ยมชม “สกุลช่างเมืองเพชร” ที่เขียน CE Toy ตุ๊กตาประดิษฐ์ด้วยมือ โดยนายกฤษดากร อินกงราช ช่างเมืองเพชร ได้มอบตุ๊กตา CE Toy หน้าเหมือน พล.อ.ประยุทธ์สวมชุดลายพรางทหารให้ โดย พล.อ.ประยุทธ์หยิบขึ้นมาเล่นแล้วเขย่า ก่อนหันไปทางกลุ่มผู้สื่อข่าวแล้วกล่าวหยอกล้อว่า “สวัสดี สวัสดี” พร้อมหัวเราะอย่างอารมณ์ดี จึงพูดอีกครั้งว่า “เดี๋ยวก็ถามทุกวันว่าจะไปดีเบตหรือเปล่า อืม ผมพูดทุกวันอยู่แล้ว”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ทดลองแทงหยวกกล้วย ศิลปะโบราณของช่างสกุลเมืองเพชร โดยสลักเป็นรูปลายกนก เสร็จแล้วได้โชว์ผลงานการแทงหยวก ก่อนกล่าวกลั้วเสียงหัวเราะว่า “เอ๊ะมีงานทำอีกเยอะ สรุปต้องหาอาชีพเสริมไว้ก่อนเพราะยังมีงานให้ทำอีกตั้งเยอะแยะ”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ถ่ายรูปร่วมกับช่างสกุลเมืองเพชริ และกล่าวอีกครั้งว่าเมืองไทยต้องมีรอยยิ้ม เราต้องอนุรักษ์วัฒนธรรมและคุณค่าความเป็นไทย ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งว่าขอให้นำสิ่งที่เป็นอัตลักษณ์คุณค่าความเป็นไทยมาสร้างมูลราคาให้ได้ คนไทยในสิ่งเหล่านี้ติดตัวอยู่แล้ว เราจึงต้องหาตัวเองให้เจอ ไม่มีอะไรที่จะได้มา โดยไม่ต้องใช้ความพยายาม

จากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหาร เข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการเพิ่มผลิตภาพแรงงานสู่ SME 4.0 (STEM Workforce towards Thailand 4.0) โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์นมแพะไปเลี้ยงที่ประชุม ครม. ก่อนกล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจไม่ดีโดยเฉพาะราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำว่า หากว่าพืชผลราคาเกษตรตกต่ำแล้วไม่ปรับแก้ไขตัวเอง ก็คงไม่ได้ เรื่องนี้สังคมต้องเข้าใจ อย่าโทษกันไปมา เพราะไม่ว่ารัฐบาลใดจะเข้ามา ก็โทษกันอย่างนี้โดยตลอด เรื่องนี้ต้องช่วยกันทำความเข้าใจด้วย ว่ารัฐบาลนี้ได้ดำเนินการอย่างไรไปแล้วบ้าง ที่ผ่านมาไม่เคยมีการทำแบบนี้มาก่อน ที่พูดๆ กันทุกวัน เขารู้หรือไม่ว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง มีแต่การพูดว่าราคาไม่ค่อยดีขายของตก แต่ไม่เคยพูดว่าจะปรับปรุงตัวเองอย่างไร

“อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างจะต้องดีขึ้น แม้บางเรื่องอาจจะดีขึ้นช้าแต่ก็ไม่เป็นไร ทุกอย่างถ้าทุกคนแข่งกันทำมีปริมาณที่มากในตลาด ราคาก็จะตก เช่นเดียวกับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ คนก็จะไม่ซื้อ วันนี้กับอดีตถือว่าแตกต่างกันมาก เราต้องเปลี่ยนวิธีการขายเสียใหม่ เพราะคนทุกวันนี้ต้องการความสะดวกสบาย และราคาก็ต้องไม่แพงมากนัก ดังนั้นเศรษฐกิจระดับล่างจึงต้องปรับแก้ เพราะผู้บริโภคต้องการของถูก หากมีราคาแพงก็ต้องเหมาะสมกับคุณภาพ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...