xs
xsm
sm
md
lg

กกต.จี้จัดสถานรับใช้สิทธิล่วงหน้า ชี้บัตรมีตำหนิไม่มั่ว เลือกคนตายนับใส่ปาร์ตี้ลิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองเลขาฯ กกต.เผยห่วงใช้สิทธิล่วงหน้า 17 มี.ค. ย้ำจัดสถานี จราจรรับมือ ชี้กาบัตรให้ผู้สมัครเสียชีวิตได้นับรวมปาร์ตี้ลิสต์ ระบุบัตรเลือกตั้ง 4 ภาค 4 สี บัตรลงคะแนนล่วงหน้า-นอกราชฯ มีตำหนิแตกต่าง ไม่ต้องกังวลบัตรพลัดหลง

วันนี้ (21 ก.พ.) นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) กล่าวชี้แจงรายละเอียดการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง ส.ส.ผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศว่า กกต.เป็นห่วงการใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้าในวัน 17 มี.ค. ซึ่งมียอดลงทะเบียนขอใช้สิทธิล่วงหน้าถึง 2.6 ล้านคน โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ มีผู้ลงทะเบียนจากต่างเขตเลือกตั้งนับหมื่นคน จึงขอให้วางแผนรองรับทั้งการจราจร การจัดสถานที่และต้องปิดประกาศป้ายผู้สมัครรับเลือกตั้งให้ครบ การเลือกตั้งครั้งนี้หมายเลขผู้สมัครมีเป็นจำนวนมากและไม่ซ้ำกันเลย ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวตในโทรศัพท์มือถือตรวจสอบข้อมูลว่าในเขตเลือกตั้งของตนมีผู้สมัครกี่คน

ส่วนกรณีผู้สมัคร จ.ชุมพร เขต 2 และ จ.ร้อยเอ็ด เขต 4 ที่เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน รอบนี้สามารถกาบัตรลงคะแนนให้ได้ ไม่ถือเป็นบัตรเสียเพราะในบัตรมีคะแนนปาร์ตี้ลิสต์แฝงอยู่ คะแนนของคนตายจะถูกส่งต่อให้พรรค แต่ถ้าผู้เสียชีวิตชนะการเลือกตั้ง กกต.ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ยกเว้นเฉพาะผู้สมัครที่ถูกตัดสิทธิเท่านั้นที่จะเป็นบัตรเสีย ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้จำนวนบัตรเสียจะน้อย บัตรเสียจะมีเพียงเขียนข้อความหรือจดหมายฝากลงไปในบัตร หลังการประกาศชื่อผู้สมัคร ล่าสุดมีคดีที่ศาลฎีกา 241 คดี แนวโน้มจะได้รับสิทธิสมัครกลับเข้ามาครึ่งๆ การประชาสัมพันธ์ 2 สัปดาห์สุดท้าย จะเน้นย้ำถึงการกาเบอร์ผู้สมัครที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อจะเป็นบัตรเสีย ซึ่งโอกาสมีไม่ถึง 50 เขตเลือกตั้ง

“การใช้สิทธิล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค.เป็นด่านแรกของการเลือกตั้ง รวมถึงการใช้เลือกตั้งสำหรับคนพิเศษ กลุ่มผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่งจำนวนคนไม่เยอะแต่มีความซับซ้อน คล้ายจำลองการเลือกตั้งนอกเขตและในเขตมารวมกัน ซึ่ง กทม.จัดที่บ้านบางแค แต่ในรอบนี้มีทั้งหมด 10 เขต แม้กฎหมายกำหนดให้กากากบาทด้วยตนเอง แต่คนพิเศษ (ยกเว้นคนตาบอด) ที่ไม่สามารถกาบัตรด้วยตัวเอง เช่น คนพิเศษในกลุ่มมือสั่น มือไม่มีแรงแต่สติสัมปะชัญญะดี สามารถร้องขอให้มีผู้ช่วยเหลือติดตามเข้าไปในคูหาลงคะแนนเพื่อช่วยกาบัตร และขอให้ระวังผู้พิการที่อาจทดสอบระบบที่ราชการออกแบบ เพราะที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุผู้ถือบัตรผู้ป่วยจิตเวชไปขอใช้สิทธิ จนต้องแก้ปัญหาให้ใช้บัตรประชาชนแทนบัตรผู้ป่วย”

ส่วนข้อกังวลเรื่องบัตรพลัดหลง กรณีบัตรเลือกตั้งจะมี 4 สี ใช้ภาคละสี บัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตและนอกราชอาณาจักรจะมีตำหนิไม่เหมือนกับบัตรที่ใช้ในวันที่ 24 มี.ค. จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีบัตรเลือกตั้งนอกเขต นอกราชพลัดหลงเข้ามารวมกับบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.
กำลังโหลดความคิดเห็น...