xs
xsm
sm
md
lg

ภท.ปัดโต้ “เหลิม” หวั่นถูกมองหนักแผ่นดิน เร่งลงพื้นที่ชูแก้ปากท้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษก ภท.เผย “อนุทิน” เคารพ “เฉลิม” ปัดโต้ตอบ ย้ำไม่สร้างความขัดแย้ง หวั่นถูกสังคมมองหนักแผ่นดิน พร้อมเร่งเครื่องลงพื้นที่ชูนโยบายแก้ปัญหาปากท้อง ระบุราคาสินค้าเกษตรต้องเป็นธรรม ลั่นออก กม.รองรับสินค้าเกษตร “ข้าว-มัน-ปาล์ม” เหมือนอ้อยที่ทำสำเร็จมาแล้ว

วันนี้ (21 ก.พ.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้นำทีมทั้งแกนนำและผู้สมัคร ส.ส.ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนตามจังหวัดต่างๆ มาโดยตลอด โดยมีเป้าหมายนอกจากจะเป็นการแนะนำผู้สมัครของพรรคแล้ว ที่สำคัญคือการนำนโยบายของพรรคไปบอกกล่าวอธิบายให้ประชาชนในแต่พื้นที่ได้เข้าใจ โดยเฉพาะนโยบายแก้ปัญหาปากท้องประชาชนซึ่งจะเกี่ยวโยงกับด้านการเกษตรหรือสินค้าการเกษตรที่มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ เปรียบเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน เดินสายนำเสนอชี้แจงนโยบายได้การเกษตรในทุกเวที ทั้งเวทีปราศรัย และเวทีโดยสื่อมวลชน นอกจากมีเรื่องให้ปลูกกัญชาเสรีแล้วยังมีนโยบายที่ช่วยเหลือชาวนา ชาวประมง และชาวสวนปาล์มที่จะต้องมีระบบการกำหนดราคาที่เป็นธรรม รวมถึงนโยบายอื่นๆ ที่ทุกคนในประเทศจะได้รับประโยชน์ โดยทุกนโยบายเราได้ทำการศึกษาวิจัย รับฟังความเห็นมาอย่างรอบด้าน ก่อนจะนำเสนอออกมาเป็นนโยบาย

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าวต่อว่า ทุกนโยบายของพรรคฯ ทั้ง 12 เรื่อง เราแปรไปสู่การปฏิบัติด้วยการทำร่างกฎหมายออกมาทั้ง 12 เรื่อง หากพรรคภูมิใจไทยได้รับความไว้วางใจให้จัดตั้งรัฐบาล เรามีความพร้อมที่จะผลักดันเป็นกฎหมายได้ทันที โดยกลุ่มอาชีพให้ที่เราให้ความสำคัญกลุ่มหนึ่งก็คือพี่น้องที่ทำอาชีพการเกษตรที่จะได้ผลผลิตทางด้านการเกษตรออกมา ที่ผ่านเรามีกฎหมายรองรับพืชเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว คือ อ้อยและน้ำตาล ตั้งแต่ปี 2527 มีการกำหนดราคา แบ่งกำไรให้เกษตรอย่างเป็นธรรมกับผู้ประกอบการ แต่พืชเศรษฐกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ปาล์ม มันสำปะหลัง เป็นต้น ยังไม่มีกฎหมายเป็นของตัวเองเลย ตรงนี้จึงเป็นที่มาซึ่งเราจะทำกฎหมายเพื่อรองรับพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องเกษตรกร

เมื่อถามว่าดูเหมือนว่าพรรคภูมิใจไทยจะเน้นนโยบายด้านการเกษตรมากเป็นพิเศษ จึงมีการมองว่าพรรคภูมิใจไทยกำลังตีตราจองกระทรวงเกษตรฯ ไว้กรณีได้เป็นรัฐบาล พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์กล่าวว่า การนำเสนอนโยบายด้านการเกษตรของพรรคไม่ได้หมายความว่าเราจะไปจองหรือต้องการเอากระทรวงเกษตรฯ แต่สิ่งที่เราเสนอเป็นโยบายนั้นก็เพื่อแก้ปัญหาเพื่อประโยชน์แก่เกษตรกรอย่างแท้จริง ไม่ได้หวังผลทางการเมืองว่าจะต้องได้กระทรวงนั้นกระทรวงนี้

“การมองพรรคภูมิใจไทยว่าไปจองกระทรวงต่างๆ เป็นการมองที่ไม่แฟร์กับเราเลย ผมอยากให้พรรคไหนก็ตามที่มีนโยบายด้านการเกษตร ขอให้ออกมานำเสนอต่อพี่น้องประชาชน ให้เขาเป็นคนตัดสิน ส่วนหากใครจะได้เป็นรัฐบาล หรือได้บริหารกระทรวงไหนก็เป็นเรื่องของความเหมาะสมที่ผู้มีอำนาจจะตัดสินใจ แต่ก่อนจะถึงขั้นนั้น ขอให้แต่ละพรรคการเมืองเร่งทำงาน นำเสนอนโยบายเพื่อให้ผ่านด่านความไว้ใจของประชาชนเป็นด่านแรกให้ได้ก่อน” โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าว และว่าพรรคภูมิใจไทยเองตั้งแต่หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคฯ รวมทุกบุคลากรทุกคนของพรรคทำงานหนักมาโดยตลอด เดินสายลงพื้นที่ไม่มีเว้นวรรคทั่วทุกภาคตั้งแต่เหนือ กลาง อีสาน ใต้ เราไปหมดทุกที่เพราะพรรคฯ ตั้งใจมาทำงานแก้ปัญหาให้สังคม ไม่ได้มาเพราะต้องการเล่นการเมืองเพื่อเอาเปรียบประชาชน

เมื่อถามว่า เวลานี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่านายอนุทินเป็นได้เพียงแค่นายกสมาคมก่อสร้างว่า การพูดจาลักษณะนี้เป็นเรื่องปกติของ ร.ต.อ.เฉลิม ตนเชื่อว่านายอนุทินคงไม่ได้ถือสาอะไร หรือต้องการไปตอบโต้อะไร เพราะที่ผ่านมานายอนุทินมักพูดเสมอว่าเคารพ ร.ต.อ.เฉลิม การออกมาให้ความเห็นลักษณะนี้เราจะถือเป็นคำติชมมันคือพลังที่ทำให้หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเดินหน้าลงพื้นที่ กำชับ ส.ส.ให้ทำงานหนัก จากนี้พรรคของเราจะตะลุยไปยังทั่วประเทศเพื่อบอกนโยบาย เราไม่มีเวลามาตอบโต้กับใคร เพราะพรรคภูมิใจไทยไม่มีนโยบายด้านความขัดแย้ง และจะไม่ทำตัวให้เกิดความขัดแย้งกับใคร แม้กระทั่งในเวลาที่ปราศรัย เราจะไม่พาดพิงเสียดสีใคร ไฟกำลังลุก พรรคภูมิใจไทยจะเอาน้ำดับ ไม่ใช่โยนฟืนลงให้ไหม้ลุกลาม เพราะเราไม่อยากให้สังคมด่าว่าพรรคเราหนักแผ่นดิน

“ผมเชื่อว่าคนทั้งประเทศรู้จักนายอนุทินในมุมที่ดี เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ทั้งยังช่วยเหลือสังคมในการขับเครื่องบินส่วนตัวขนส่งหัวใจในหลายจังหวัดเพื่อช่วยคุณหมอและคนไข้ ทั้งยังสามารถสร้างบริษัท ซิโน-ไทยฯ ให้เป็นอันดับหนึ่งในวงการก่อสร้างในประเทศ ซึ่งวันนี้ก็ได้พลิกบทบาทจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเข้าสู่ถนนการเมืองเพราะต้องการเห็นประเทศเจริญก้าวหน้า ไม่ได้เสนอตัวมาเป็นนักการเมืองเพื่อทำลายประเทศ” โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...