xs
xsm
sm
md
lg

“หลานแม้ว” ขึ้นเขียง ปอท.แจ้งผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ทำเว็บรายงานพีเอ็ม 2.5 ไม่ตรงตามจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เปิดตัวระบบเช็กค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เมื่อวันที่ 23 ม.ค.62
“ฤภพ ชินวัตร” เข้ารับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทำเว็บไซต์รายงานค่าฝุ่น พีเอ็ม 2.5 หวังดึงคนเข้าเพจพรรคไทยรักษาชาติ แต่เมื่อตรวจสอบกลับพบว่าแจ้งค่าฝุ่นไม่ตรงความจริง ทำประชาชนสับสน-ตื่นตระหนก

วันนี้ (19 ก.พ.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้าพบ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง และ ร.ต.อ.หญิง แก้วกาญจน์ อุ่นพันธุ์ รอง สว.สอบสวน กก.3 บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในฐานความผิดตามมาตรา 14(2) ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตามที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียก

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ม.ค.62 เวลา 11.02 น. บัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจของ "พรรคไทยรักษาชาติ" ได้แพร่ภาพถ่ายทอดสดใช้หัวข้อว่า "ถ่ายทอดสด ทษช. แถลงข่าวปัญหาฝุ่นละออง "ภัยเงียบที่ทำร้ายคนกรุงเทพมหานคร" โดยมี นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เป็นผู้เปิดตัว และอธิบายการใช้ แอพพลิเคชั่นไลน์ ตรวจค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ โดยให้ ไลน์แอด @TSNREPORT" เมื่อทำการแอดไลน์ดังกล่าว ได้ลิงค์ไปยัง เว็บไซต์ชื่อ https://tsntalk.com/pm25 ซึ่งได้แจ้งว่าสามารถตรวจสอบข้อมูลค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครได้ โดยการกดเข้าไปยังที่อยู่ของเว็บไซต์ดังกล่าว จากนั้นระบบจะขอพิกัดจีพีเอสของเครื่องที่ใช้งาน และจะแสดงข้อมูลค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5 ณ จุดนั้นให้ทราบ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจพิสูจน์พบว่าเว็บไซต์ https://tsntalk.com/pm25 มีการรายงานค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM 2.5

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกนายฤภพ ในฐานะเป็นผู้ต้องหา จากกรณีที่มีการอ้างว่าสามารถตรวจสอบค่าฝุ่น พีเอ็ม 2.5 จากจุดต่างๆ ของกรุงเทพมหานครได้ที่เว็บไซต์แห่งหนึ่ง ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งหลังจากชุด ศปอส.ตร. และ บก.ปอท.ได้ทำการตรวจสอบก็พบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีการรายงานค่าฝุ่น PM 2.5 ตามสถานที่ต่างๆ เป็นเท็จ เนื่องจากตำแหน่งที่มีการรายงานค่าฝุ่น PM 2.5 ไม่มีการวัดค่าตำแหน่งนั้นจริง แต่มีการนำค่าฝุ่น PM 2.5 จากตำแหน่งอื่นซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงมาอ้างอิงในตำแหน่งของผู้ใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและตื่นตระหนก

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีนายฤภพเป็นผู้ดำเนินการ จึงมอบหมายให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานแล้วออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา ขั้นตอนจากนี้จะทำการสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานแล้วส่งให้พนักงานอัยการเป็นผู้สั่งฟ้อง ซึ่งทันทีที่เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อนายฤภพและทำการสอบปากคำเสร็จสิ้น โดยนายฤภพ ได้ให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวนายฤภพชั่วคราวโดยไม่ต้องมีการประกันตัว

รอง ผอ.ศปอส.ตร. กล่าวอีกว่า การนำสื่อออนไลน์ไปใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งสามารถกระทำได้ แต่ต้องใช้ในทางที่ถูกกฎหมาย เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง และที่สำคัญต้องไม่ทำให้ประชาชนนั้นเกิดความสับสนหรือเกิดการตื่นตระหนก ทั้งนี้ สิ่งที่อยู่เหนือกว่าการเลือกตั้งก็คือความสงบสุขของบ้านเมือง จึงขอฝากเตือนเรื่องของการนำสื่อต่างๆ มาใช้ขอให้ใช้ในทางที่ถูกต้องและเกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง ประชาชนจะได้มีความเชื่อมั่น

สำหรับ มาตรา 14(2) ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 มีใจความโดยสรุปว่า ผู้ใดนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

สำหรับนายฤภพมีศักดิ์เห็นหลานของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่หลบหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ โดยนายฤภพเป็นบุตรชายคนโตของนายพายัพ ชินวัตร น้องชายคนเดียวของนายทักษิณ
กำลังโหลดความคิดเห็น...