xs
xsm
sm
md
lg

“หมวดเจี๊ยบ”ตามจิก“บิ๊กตู่”ไปจตุจักรแฝงหาเสียง จัดเซ็นเช่าแผงถูกเอาเครดิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หมวดเจี๊ยบ" จิก "บิ๊กตู่"ลงพื้นที่จตุจักร แฝงหาเสียงหรือไม่ ให้แม่ค้าพ่อค้าเซ็นสัญญาเช่าแผงราคาถูกต่อหน้าแคนดิเดตนายกฯ พชปร. เหมือนจงใจสร้างเครดิตให้

วันนี้(16 ก.พ.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเดินสายลงพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) ในช่วงนี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อย่ามาอ้างถึงการลงพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร ไม่ใช่เรื่องการเมือง เพราะดูยังไงมันก็คือการไปเดินหาเสียงชัด ๆ การที่กรุงเทพมหานคร นัดพ่อค้าแม่ค้ามาทำสัญญาเช่าแผงขายของ ในราคาต่ำกว่าเดิมเดือนละ 1,000 กว่าบาท โดยให้พ่อค้าแม่ค้าเซ็นสัญญาเช่าต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ทำแบบนี้เหมือนจะยกเครดิตให้แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐหรือเปล่า เพราะผู้บริหารระดับสูงของกรุงเทพมหานครก็เป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเต็มไปหมด นี่พวกท่านกำลังจะบอกพ่อค้าแม่ค้าเป็นนัย ๆ ว่า เหตุที่แผงขายของในตลาดจตุจักรราคาถูกลงเป็นเพราะฝีมือแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐอย่างนั้นหรือ ทั้งยังน่าสงสัยว่านี่เป็นทฤษฎีการสมคบคิดวางแผนหาเสียงล่วงหน้าโดยการใช้นโยบายประชานิยมเพื่อซื้อเสียงหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ รัฐบาลอยู่เฉย ๆ มาเกือบ 5 ปี ก็ไม่เคยคิดจะลงมือทำอะไร แต่พอรู้ตัวว่าอีก 2-3 เดือนจะมีการเลือกตั้ง ก็รีบเร่งรัดออกมติคณะรัฐมนตรี สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทยรีบโอนความรับผิดชอบในการบริหารตลาดนัดจตุจักรไปให้กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นองค์กรที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐนั่งเป็นใหญ่ในฐานะผู้บริหารอยู่เต็มไปหมด จากนั้นก็รีบลดราคาค่าเช่าแผงในตลาดก่อนจะเลือกตั้งไม่กี่วัน และเมื่อถึงวันเซ็นสัญญา ก็เชิญแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ มานั่งชูคอรับความดีความชอบเหมือนเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ซึ่งเป็นการรับลูกกันเป็นทอด ๆ แบบนี้เท่ากับใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ในการหาเสียง ซึ่งถือเป็นการโกงเลือกตั้งอย่างหนึ่ง ดังนั้น ก็เลิกทำเป็นสั่งสอนเด็กได้แล้วว่าโตไปไม่โกง เพราะอาจโดนเด็กย้อนว่า “นี่ก็แก่จนจะเข้าโลงแล้วยังไม่เลิกโกงอีกเหรอ” ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ ก็พูดออกไมโครโฟนอย่างชัดเจนทำนองว่าพ่อค้าแม่ค้าคงจะดีใจที่ค่าใช้จ่ายถูกลง แถมยังสัญญากับพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดนัดจตุจักรว่า จะทำให้มีลูกค้ามาเดินที่ตลาดวันละ 3 แสนคน ทั้ง ๆ ที่การพูดหาเสียงแบบนี้เข้าข่ายการสัญญาว่าจะให้ประโยชน์ ซึ่งผิดกฎหมายเลือกตั้ง และในอดีตเคยมีผู้สมัคร ส.ส.ถูกจับแพ้ฟาล์วเพราะพูดสัญญาว่าจะให้ในลักษณะนี้มาแล้ว แต่พอเป็น พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งกำลังใหญ่โตคับบ้านคับเมือง ก็ไม่ทราบว่าจะมีใครกล้าตรวจสอบไหม เพราะหน่วยงานที่มีหน้าที่ต้องตรวจสอบก็ล้วนแต่เป็นลูกน้อง พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนั้น เนื่องจาก ได้รับการแต่งตั้งโดย คสช. กันทุกคนตั้งแต่หัวขบวนยันท้ายขบวน

ทั้งนี้ หากคนไทยปล่อยให้ผู้มีอำนาจฮั้วกันได้นาน ๆ ไป อาจเกิดการกินรวบประเทศไทย หรือการฮั้วอำนาจกันระหว่างผู้มีอำนาจ นายทุน และคนมีปืน เมื่อสบโอกาสคนเหล่านี้ก็จะยึดกุมอำนาจของประเทศในทุกเสาหลักแบบเบ็ดเสร็จโดยไม่จำเป็นต้องฟังเสียงใครเพราะมีอำนาจล้น กลายเป็นวงจรอุบาทว์ทำให้บ้านเมืองตกต่ำและจะเกิดหายนะทางเศรษฐกิจจนประเทศหมดสิ้นอนาคต แล้วลูกหลานคนไทยในวันข้างหน้าจะมีชีวิตอยู่ในสภาพไหน
กำลังโหลดความคิดเห็น...