xs
xsm
sm
md
lg

อ้างเสรีภาพ ทษช.ยื่นค้าน กกต.เสนอยุบพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุรชัย ชินชัย ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)
ทษช.มอบอำนาจทนายความยื่นค้าน กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค อ้าง ม.93 พ.ร.บ.พรรคการเมือง กกต.ต้องกำหนดหลักเกณฑ์การส่งศาลฯ ก่อน และควรจะฟังความทุกด้าน ให้ฝ่ายถูกกล่าวหาได้แสดงหลักฐานโต้แย้ง พร้อมอ้าง ม.4 รัฐธรรมนูญ คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ หากยุบพรรคจะกระทบถึงสมาชิก เหมือนถูกประหารชีวิตวันนี้ (13 ก.พ.) เวลาประมาณ 09.00 น. นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) รับมอบอำนาจจากหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน กกต. ขอให้ กกต.ปฏิบัติตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญและหลักนิติธรรมกรณีมีกระแสข่าวว่า กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากเหตุการเสนอชื่อแคนดิเนตนายกเข้าข่ายกระทำการขัด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92 โดยนายสุรชัยกล่าวว่า พรรคเห็นว่าหาก กกต.จะดำเนินการพิจารณาและมติดังกล่าวก็ควรให้โอกาสพรรคในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่างน้อยควรให้โอกาสไต่ถามว่าสาเหตุที่กระทำไปมีเจตนาอย่างไรและมีพยานหลักฐานใดจะเข้าชี้แจงบ้าง การเร่งรีบรวบรัดตัดสินก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเป็นเหมือนการนำพรรคไทยรักชาติออกไปจากสนามก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่ต่างอะไรกับการลงโทษประหารชีวิตก่อนที่จะมีการหย่อนบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ทั้งนี้ พรรคยืนยันในหลักกฎหมายว่าในการไต่สวนสอบสวนชี้ขาดการกระทำความผิดของพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมือง และ กกต.ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานให้รอบด้านจะฟังความฝ่ายเดียวโดยไม่ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาให้ได้ชี้แจงแสดงหลักฐานไม่ได้เพราะจะขัดต่อหลักนิติธรรมและหลักกฎหมาย

อีกทั้งรัฐธรรมนูญก็ยังให้การคุ้มครองเสรีภาพโดยกำหนดไว้ในมาตรา 4 แม้แต่ผู้ต้องหาในคดีอาญาก็ยังมีสิทธินำพยานหลักฐานเข้าต่อสู้คดีจนถึงที่สุด ดังนั้นจึงต้องขอโอกาสให้กับพรรคได้ใช้สิทธิตามกฎหมาย แต่ถ้าจะตัดสินก่อนการเลือกตั้งก็สุดแล้วแต่พร้อมจะยอมรับในดุลพินิจ “เหตุที่มาวันนี้ก็ต้องการจะยื่นเสนอว่าไม่ควรจะรวบรัดตัดสิน อย่างน้อยควรจะให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศที่มีสิทธิเลือกตั้งได้มีโอกาสไปใช้สิทธิขั้นพื้นฐานเพราะการเลือกตั้งได้ห่างหายนานหลายปี เนื่องจากเรื่องนี้กระทบกับพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ทั้งนี้ หาก กกต.เปิดโอกาสให้พรรคเข้าชี้แจงแสดงหลักฐาน ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็พร้อมจะนำพยานบุคคลเข้าชี้แจง”

เมื่อถามว่าเตรียมข้อกฎหมายอะไรในการต่อสู้ นายสุรชัยกล่าวว่า จะขอใช้ความบริสุทธิ์ใจ จริงใจในการต่อสู้ รวมทั้งยืนยันว่าพรรคปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ กกต.และรัฐธรรมนูญ ะเมื่อถามต่อว่า ถ้ามีการตัดสินก่อนการเลือกตั้งพรรคไม่ยอมรับใช่หรือไม่ นายสุรชัยกล่าวว่า ก็สุดแท้แต่การใช้อำนาจ แต่สิ่งที่เรามาเสนอคือบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ บทที่ 1 สิทธิเสรีภาพของบุคคลย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง เปิดให้มีการแข่งขัน เราก็เสนอตัว ประชาชนจะตัดสินในวันที่ 24 มี.ค. เหตุไฉนจึงเอาเราออกจากสนาม ไปประหารชีวิตก่อนที่จะมีการหย่อนบัตรเลือกตั้ง การยื่นคำร้องนี้จึงเพื่อให้รู้ว่าถ้าจะประหารชีวิตเราก็ควรให้สมาชิกได้ลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.เสียก่อน

จากนั้นนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้ายื่นหนังสือขอให้ กกต.ยุติการพิจารณาเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยระบุว่า การเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของ ทษช. จนเป็นเหตุให้ กกต.ไม่ประกาศรับรองรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ทษช. ตนเห็นว่าแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว แต่กลับมีข่าวว่ากกต.ยังพิจารณายุบพรรค ทษช.เพราะเมื่อไปดูมาตรา 92 พ.ร.ป. แล้วก็เห็นว่าการกระทำของทษช.ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์หรือเป็นศัตรูต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงไม่เข้าใจว่าทำไม กกต.จึงจะยื่นให้มีการยุบพรรค อีกทั้งมองว่า การดำเนินการของ กกต.เป็นการเร่งรัดและเร่งรีบเกินไป

“หากเปรียบเทียบกับการแข่งกีฬา หากนักกีฬาแพ้ตกรอบก็ถือว่าจบ ไม่ควรไปประหารชีวิตนักกีฬาอีก” นายเอกชัยกล่าว

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.ใช้เวลาตลอดทั้งวันของวันที่ 12 ก.พ.ในการพิจารณาคำร้องเรื่องขอให้มีการยุบพรรคไทยรักรักษาชาติ และการประชุมเสร็จสิ้นในช่วงประมาณ 21.30 น. ขณะที่ในช่วงเช้าวันนี้มีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศมาปักหลักรอความชัดเจนต่อกระแสข่าวการเสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ และตามกำหนดเดิม ในวันนี้ไม่มีการประชุม กกต. โดย กกต.จะมีภารกิจไปตรวจติดตามความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งในจังหวัดต่างๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการแจ้งจากสำนักงาน กกต.ว่าจะมีการแถลงข่าวในเรื่องนี้เมื่อใดกำลังโหลดความคิดเห็น...