xs
xsm
sm
md
lg

ทษช.อ้าง ม.93 ยื่นค้าน กกต.ยุบพรรค ชี้ต้องฟังคู่กรณีด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายพิชิต ชื่นบาน(แฟ้มภาพ)
ฝ่ายกฎหมาย ทษช.เตรียมยื่น กกต.อ้าง ม.93 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ประกอบ ม.4 รัฐธรรมนูญ การรวบรวมหลักฐานยุบพรรคจะกระทำฝ่ายเดียวมิได้ ต้องยึดหลักสากลให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่เช่นนั้นจะกระทบสมาชิกพรรค อ้างอีก กกต.เพิ่งเข้าทำงาน มีหลักเกณฑ์พิจารณาเรื่องนี้แล้วหรือไม่

วันนี้ (12 ก.พ.) นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า พรรคเตรียมให้ฝ่ายกฎหมายไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 13 ก.พ.นี้ กรณีที่ กกต.เตรียมเสนอยุบพรรค ทษช.ต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะตามมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ กกต.เห็นว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีการกระทำความผิดเเละส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น ควรดูมาตรา 93 เเห่ง พ.ร.ป.ฉบับนี้ประกอบด้วยว่าขั้นตอนที่ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองรวบรวมข้อเท็จจริงนั้น จะกระทำฝ่ายเดียวมิได้ ต้องยึดหลักสากลที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และมาตรา 4 ในรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็ให้สิทธินี้กับพรรค เพราะการยุบพรรคนั้นกระทบต่อพรรคเเละสมาชิกพรรค ฉะนั้นต้องฟังทุกฝ่าย และมีข้อสังเกตสำคัญในมาตรา 93 ที่ระบุว่า นายทะเบียนพรรคการเมืองต้องรวบรวมข้อเท็จจริงเเละพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่กรรมการ กกต.ระบุ เเต่ กกต.ชุดนี้เพิ่งทำเข้าหน้าที่ ถามว่า กกต.มีหลักเกณฑ์พิจารณาเรื่องนี้เเล้วหรือไม่ หรือจะใช้หลักเกณฑ์ใดมาใช้ยุบพรรค ดังนั้น พรรคจะใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อ กกต.ให้คุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ และแจ้งให้ กกต.ทราบถึงการใช้อำนาจด้วยความระมัดระวัง

ทั้งนี้ มาตรา 93 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ระบุว่า เมื่อปรากฏต่อนายทะเบียนว่าพรรคการเมืองใดกระทำการตามมาตรา 92 ให้นายทะเบียนรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน พร้อมทั้งเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณา ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการกำหนดในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตามมาตรา 92 คณะกรรมการจะยื่นคำร้องเอง หรือจะมอบหมายให้นายทะเบียนเป็นผู้ยื่นคำร้องและดำเนินคดีแทนก็ได้ และเพื่อประโยชน์ในการดำเนินคดี นายทะเบียนโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการจะขอให้อัยการสูงสุดช่วยเหลือดำเนินการในชั้นการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญจนกว่าจะเสร็จสิ้นก็ได้ ในกรณีที่เห็นสมควร ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้พรรคการเมืองระงับการกระทำใดไว้เป็นการชั่วคราวตามคำร้องขอของคณะกรรมการ นายทะเบียน หรืออัยการสูงสุด แล้วแต่กรณีก็ได้

ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้(13 กพ.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย ชินชัย ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากพรรคไทยรักษาชาติเข้ายื่นคำร้อง คัดค้านต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่พิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติโดยอ้างว่าเป็นการพิจารณารวบรัด ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยขอโอกาสให้พรรคได้ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญในการชี้แจงแสดงพยานหลักฐานต่อกกต.ก่อน

ทั้งนี้มีรายงานว่าก่อนหน้านี้กกต.ได้พิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติเนื่องจากกระทำขัดต่อรัฐธรรมนูญ และกฎหมายพรรคการเมือง รวมไปถึงขัดต่อระเบียบของกกต.กรณีเสนอบัญชีรายชื่อนายกฯเมื่อวันที่ 8 กพ.ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...