xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เริ่มถกตั้ง กก.ไต่สวน “ไทยรักษาชาติ” ชี้คำร้องมีมูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา
กกต.เริ่มถกตั้ง คกก.ไต่สวนฯ “ไทยรักษาชาติ” วันนี้ เผย 7 กกต.เป็นผู้เสนอชื่อคนนอกร่วม ชี้คำร้อง “มีมูล”

วันนี้ (12 ก.พ.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการเงิน บัญชีและพัสดุ เพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป โดยมีเจ้าหน้าที่จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมรับฟัง ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ศึกษาระเบียบพัสดุ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในเรื่องการเบิกจ่าย และใช้งบประมาณ โดยให้เทียบเคียงมติ ครม.และในส่วนของราชการ พร้อมกำชับอย่าให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการพิจารณาตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ว่าการประชุม กกต.เมื่อวานได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในประเด็นข้อกฎหมายอยู่บ้าง ตนไม่ได้อยู่ในที่ประชุมเพราะติดภารกิจภายนอกสำนักงาน ทราบแต่เพียงว่าประธาน กกต.จะเป็นคนให้ข่าวเกี่ยวกับเรื่องพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าจะมีการตั้งคนนอกร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ก็ทราบจากข่าว คงต้องรอการประชุมของ กกต.ก่อน แต่แนวทางเดิมที่เคยมีอยู่ก็เคยมีการตั้งคนนอกมาร่วมเป็นกรรมการ และ กกต.จะเป็นผู้เสนอรายชื่อผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นกรรมการไต่สวน ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง เมื่อมีการร้องเข้ามาก็จะมีการสอบสวนเบื้องต้นว่าคำร้องมีมูลสามารถดำเนินการได้หรือไม่ หากเห็นว่ามีมูลก็จะเสนอ กกต.ตั้งคณะกรรมการไต่สวนเพื่อสอบสวนซึ่งก็สามารถใช้คนนอกเข้ามาร่วมได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวถึงการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ว่าเมื่อปิดการรับสมัคร ส.ส.ไปแล้ว โรงพิมพ์ก็จะเริ่มดำเนินการ โดยการพิมพ์จะพิมพ์บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรก่อนเป็นอันดับแรก และเริ่มทยอยส่งทันที จากนั้นจะจัดพิมพ์บัตรที่จะใช้ในการออกเสียงล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. และใช้ในวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.ตามลำดับ ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดทันกับการเลือกตั้งช่วงเวลาต่างๆแน่นอน อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้อยากขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่รู้ตัวว่าติดภารกิจในวันเลือกตั้ง ไม่สามารถจะไปเลือกตั้งได้ ให้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค. โดยยังสามารถลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้ทางอินเทอร์เน็ตถึงวันที่ 19 ก.พ.นี้ เพราะผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง มาตรา 35 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้จำกัดสิทธิไว้บางประการเป็นเวลา 2 ปี เช่น ไม่สามารถลงสมัคร ส.ส. สมัครผู้บริหารหรือสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รับราชการหรือเป็นข้าราชการการเมืองอย่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีได้ ถือมีผลกระทบค่อนข้างเยอะ จึงอยากให้ทุกคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

ด้านนายปกรณ์ มหรรณพ กกต. ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ยอมรับว่าในการประชุม กกต.วันนี้จะมีการพิจารณาเรื่องตั้งคณะกรรมการไต่สวนดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม กกต.วันนี้ เริ่มในเวลา 10.30 น.

กำลังโหลดความคิดเห็น...