xs
xsm
sm
md
lg

“พีมูฟ” ประชิดทำเนียบฯ จี้นายกฯ แก้ปัญหาก่อนเลือกตั้ง “สุวพันธุ์” รับหน้ายันเร่งเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ(แฟ้มภาพ)
พีมูฟเคลื่อนพลประชิดทำเนียบ ยื่นข้อเรียกร้องนายกฯ เร่งแก้ปัญหา ปชช. หวั่นติดเลือกตั้ง ปัญหาโดนดอง “สุวพันธุ์” รับหน้า ยันรัฐบาลไม่ละเลย เดินหน้าเร่งรัดข้อกฎหมาย พร้อมรับปากมาแจ้งความคืบหน้าให้ทราบพรุ่งนี้

วันนี้ (12 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ นำโดยนายดิเรก กองเงิน ประธาน ขปส.ที่ปักหลักชุมนุมอยู่ด้านข้างทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. ได้เคลื่อนขบวนมายังประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้นายกฯ ได้ออกมาพบกับตัวแทนพวกเราโดยตรง เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาของ ขปส.ให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว

ทั้งนี้ การติดตามความคืบหน้าพบว่าข้อเรียกร้อง ทั้ง 3 กรณี คือ 1.การคุ้มครองพื้นที่ชุมชนที่ยื่นเสนอขอใช้สิทธิที่ดินตามนโยบายโฉนดชุมชนทั้ง 486 ชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถใช้ชีวิตทำมาหากินตามปกติ ในระหว่างการรอหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาว 2. การปรับเกณฑ์การสนับสนุนงบประมาณโครงการบ้านมั่นคงจากเดิม หน่วยละ 80,000 บาท เป็น 100,000 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันและ 3. การจ่ายค่าชดเชยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยฝั่งแดง จ.อุบลราชธานี โดยการดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกันของรัฐบาล และ ขปส. ที่ผ่านมามีความคืบหน้าและมีรูปธรรมมาอย่างต่อเนื่อง หากแต่ในช่วงรัฐบาลปัจจุบันที่อยู่ระหว่างการเลือกตั้ง ปัญหาต่างๆ กลับไปอยู่ในวังวนแบบเดิมๆ และมีความสุ่มเสี่ยงต่อการถูกละเมิดสิทธิ ยกเลิกข้อตกลง อันเกิดจากกฎหมายและนโยบายของรัฐที่ไม่ธรรม

อย่างไรก็ตาม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เป็นตัวแทนนายกฯ ออกมารับเรื่อง พร้อมชี้แจงว่าเราทำงานร่วมกันมาตลอด 1 ปี ซึ่งมีหลายอย่างที่คืบหน้าขึ้น ยืนยันว่านายกฯ และรัฐบาลดูแลและเอาใจใส่ ถ้าไม่เช่นนั้นตนคงไม่ออกมาพบกับทุกคนเป็นประจำเพื่อรับข้อเรียกร้อง ซึ่งบางเรื่องขอเรียนตรงๆ ว่าติดขัดในข้อกฎหมาย ถึงยังไม่สามารถหาข้อยุติได้อย่างชัดเจน แต่รัฐบาลไม่ได้ละเลยและจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด ตนจะประสานไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้เร่งรัดในข้อติดขัดเหล่านี้ รวมถึงข้อเรียกร้องทั้งหมดก็จะนำไปหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้อง แต่จะให้เข้า ครม.ทุกเรื่องในวันนี้เลยคงไม่ทัน แต่จะนำความคืบหน้ามาแจ้งในการหารือร่วมกับ ขปส.ในวันพรุ่งนี้

“ปัญหาทุกเรื่องคืบหน้าอย่างไร ติดขัดอุปสรรคใดบ้าง จะทำเป็นรายละเอียดส่งให้รัฐบาลดำเนินการต่อและในวาระที่ผมยังทำงานอยู่จะเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ อย่าคิดว่าอีกสองเดือนจะมีการเลือกตั้งจะต้องให้รัฐบาลอื่นทำต่อ ผมไม่ได้คิด” นายสุวพันธุ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...