xs
xsm
sm
md
lg

“ทักษิณ” ต้องไปต่อ-ส่งสัญญาณแตกหัก แต่จะขึ้นสวรรค์หรือลงนรก !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา


“Chin up and keep moving forward! We learn from past experiences but live for today and the future. Cheer up! Life must go on!”

นั่นเป็นข้อความของ นายทักษิณ ชินวัตร ที่ทวีตข้อความเป็นภาษาอังกฤษผ่านทวิตเตอร์ (@ThaksinLive) ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้

แปลเป็นไทยใจความว่า “จงเชิดหน้าและก้าวต่อไป เราเรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีต แต่มีชีวิตอยู่เพื่อวันนี้และอนาคต เป็นกำลังใจให้ ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป!”

แน่นอนว่า สำหรับ นายทักษิณ ชินวัตร นาทีนี้ “มันต้องเดินหน้าต่ออยู่แล้ว” แบบ “หยุดไม่ได้” เพราะมาไกลเกินกว่าจะถอยหลังกลับ หรือจะอยู่นิ่งๆ ก็คงไม่ใช่ แต่คำถามก็คือ “จะก้าวต่อไปอย่างไรและแบบไหนมากกว่า”

หลายคนมั่นใจตรงกันว่า “สาเหตุ” ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน “พรรคไทยรักษาชาติ” เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา น่าจะเกี่ยวข้องกับ นายทักษิณ ชินวัตร ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมแน่นอน และขณะเดียวกัน คนจำนวนมากก็ยังเชื่ออีกว่า เขาต้องเกี่ยวข้องแบบทางตรงอีกด้วย อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากรายชื่อของคณะกรรมการบริหารพรรคที่เป็นวัยละอ่อน ก็ล้วนเป็น “ลูกหลาน” วงในครอบครัวของเขาแทบทั้งหมด หรือไม่ก็มาในแบบลูกน้องรับใช้ใกล้ชิดกันมานาน

ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาใน “เกม” นี้ ต้องบอกว่าเป็นการ “วางหมาก” ที่มองกันว่าอำมหิตมาก เพราะหากพิจารณาจากเป้าหมายแล้วถือว่าน่าจะมาแบบหวังผลแบบ “ทูอินวัน” นั่นคือ ขั้นตอนแรกมั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งเข้ามาแบบถล่มทลาย หวังว่า “ตระกูลเพื่อ” จะได้เสียงรวมกันเป็นเสียงข้างมากเพื่อจัดตั้งรัฐบาล เพื่อยึดอำนาจรัฐกลับคืนมาอีกครั้ง

จากนั้นก็ขั้นตอนที่สอง ที่คาดว่าจะเป็นเป้าหมายสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ก็คือ “ฝันหวานว่าเส้นทางนิรโทษกรรมน่าจะเปิดโล่ง” โดยหวังผลจาก “คอนเนกชันพิเศษ” สายตรง ในแบบที่มั่นใจว่าคนที่เคยคัดค้านได้แต่ยืนมองแบบกลืนเลือด ไม่กล้าเคลื่อนไหว

แต่อนิจจา “คนคำนวณมิสู้ฟ้าลิขิต” เพราะหลังจากนั้น ในค่ำวันเดียวกันทุกอย่างก็ฝันสลาย หลังจากจับอาการของคนในเครือข่าย “ตระกูลเพื่อ” ทั้งหลายที่อยู่ในอาการดี๊ด๊ากันมาหลายวัน มั่นใจว่า ทุกอย่างจะต้องสำเร็จเดินไปตามแผนที่วางเอาไว้แน่นอน ซึ่งปราฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มันอาจจะกลายเป็นผลสะท้อนกลับมาแรงกว่าที่คาดคิดเอาไว้ นอกเหนือจากที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) อาจจะเสี่ยงถูกยุบพรรคด้วยแล้ว เพราะถูกกล่าวหาว่าดึงสถาบันฯมาหาเสียงที่ส่อผิดระเบียบข้อห้ามที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดเอาไว้หรือไม่ และต้องลุ้นกันในวันจันทร์นี้ (11 กุมภาพันธ์) เพราะทาง กกต. นัดพิจารณาชี้ขาดกัน

ขณะเดียวกัน หากพิจารณาจากข้อความดังกล่าวของ ทักษิณ ชินวัตร ที่บอกว่า “จงเชิดหน้าและก้าวต่อไป” อีกด้านหนึ่งมันก็เหมือนกับการ “ส่งสัญญาณ” ให้บรรดาเหล่าผู้สนับสนุนที่ภักดีเดินหน้าสู้ “ไม่ให้ถอยหรือไม่” เพราะหากจะว่าไปแล้วการต่อสู้ครั้งนี้เหมือนกับการเสี่ยง “ก่อศึกใหญ่” ครั้งสุดท้ายได้จริงๆ เพราะหลังจากคิดว่า “เกมนี้เป็นทีเด็ด” ที่ฝ่ายตรงข้ามคาดไม่ถึง แต่ถูกเปิดโปงถูกขัดขวางในแบบที่ต้องช็อกแบบทันควัน

แม้ว่าจะในที่สุดแล้วทุกอย่างอาจไม่ไดป็นไปตามเป้าหมายแล้วก็ตาม แต่ยังเชื่อว่าเขาคงไม่ยุติกลางคันแน่นอน เพราะในข้อความที่ส่งเข้ามามีความหมายให้มีการตีความได้ว่า “ให้สู้ต่อไป” เพียงแต่ว่าตัวเองและคนในครอบครัวจะขอให้กำลังใจอยู่ข้างนอก อยู่ในที่ปลอดภัยเหมือนเช่นทุกครั้ง

ดังนั้น หากให้สรุปอีกทีเชื่อว่าหลายคนย่อมมีการตั้งคำถามว่า “หมากเกมนี้” ทักษิณ ชินวัตร น่าจะเกี่ยวข้องไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และมีการวางแผนกันมานานแล้วหรือไม่

เพราะหากยังจำกันได้เมื่อครั้งที่มีการ “แข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซีย” เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก็เคยมีการเปิดเผย “ภาพช็อก” ให้เห็นกันมาแล้วครั้งหนึ่ง เพียงแต่ตอนนั้นยังไม่มีใครนำมาขยายความมากนัก จนกระทั่งมีการยืนยันในเช้าวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าหมากเกมนี้จะแยบยลและอำมหิตเพียงใดหรือไม่ก็ตาม ก็ต้องบอกว่า “คนคำนวณมิสู้ฟ้าลิขิต” เกมเลยพลิก เป้าหมายหลุดลอยไปต่อหน้า “ขาดทุนป่นปี้” อีกรอบ

แต่ขณะเดียวกัน เมื่อเปิดหน้าตักเล่นกันแบบนี้เชื่อว่า อีกฝ่ายก็คงไม่เกรงใจเช่นเดียวกันคงต้องเดินหน้าจัดการอย่างเต็มที่ทางกฎหมาย อย่ากะพริบตาเป็นอันขาด !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...