xs
xsm
sm
md
lg

รปช.ยันร่วมต่อต้านพวกล้มเจ้า ชี้ ทุกพรรคทุกฝ่ายต้องจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.)
เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ชี้ สถาบันกษัตริย์ยังถูกสั่นคลอน ยังมีคนท้าทายวิพากษ์โจมตี เคลื่อนไหวล้มเจ้า เชื่อมโยงเข้ากับพรรค หรือกลุ่มฝ่ายบนดิน บางพวกกระทำการในต่างประเทศ ลั่นเป็นหน้าที่ของทุกพรรคที่ต้องช่วยกันต่อต้าน และไม่ยินยอมให้ผู้ใดนำสถาบันเข้าไปเป็นฝักฝ่าย ทุกพรรคทุกฝ่ายที่จงรักภักดีและศรัทธาบูชาต่อแผ่นดิน

วันนี้ (10 ก.พ.) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์เฟซบุ๊ก“เอนก เหล่าธรรมทัศน์ Anek Laothamatas เรื่อง “ความมั่นคงของสถาบันพระมหากษัตริย์ : ไทยทั้งผองต้องปกป้อง” ระบุว่า

70 ปีของรัชกาลที่ 9 ที่จบลงเมื่อ 13 ตุลาคม 2559 นั้น คือ อีกหนึ่งยุคทองของสถาบันพระมหากษัตริย์ ประชาชนล้วนเทิดทูนบูชาพระองค์ท่านดั่งพ่อของแผ่นดิน อย่างไรก็ดี สถานะของพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะนับตั้งแต่หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 นั้น มีที่ถูกโยกคลอน จนไหวเอน จะล้มมิล้มแหล่ ก็หลายครั้ง

ปี 2476 เมื่อ “ขบถ” บวรเดช ยกกำลังมาล้อมพระนคร ทวงถามถึงพระราชอำนาจ และสถานะ ของราชันย์ในระบอบประชาธิปไตยนั้น รัชกาลที่ 7 ทรงมิปรารถนาแสดงองค์อยู่กับฝ่ายใด จำรีบเสด็จฯจากหัวหิน รอนแรมทั้งคืนบนเรือพระที่นั่งลำเล็ก เสด็จฯขึ้นฝั่ง และประทับ รอดูเหตุการณ์ที่เมืองสงขลานานเกือบห้าสิบวัน เล่ากันว่า ทรงมีพระราชดำริ หากรัฐบาลจะหาเรื่องมากุม

พระองค์ก็จะเสด็จฯไปลี้ภัยเสียที่มลายู ในเวลาที่มืดมิดยากลำบากยิ่งของพระองค์ท่านนั้น จะมีก็แต่ข้าหลวงและราษฎรสงขลาเท่านั้น ที่แวดล้อมถวายอารักขาอยู่

ช่วงหนึ่งรัชกาลที่ 7 ยังถูกฟ้องหมิ่นประมาทจาก นายถวัต ฤทธิเดช ผู้นำกรรมกร นับเป็นการท้าทายโดยแท้ ด้วยว่าในเบื้องแรกนั้น

รัฐธรรมนูญมิได้คุ้มครองกษัตริย์ให้อยู่เหนือการฟ้องร้อง ยิ่งกว่านั้นพระองค์ท่านยังถูกรัฐบาลฟ้องว่าใช้พระราชทรัพย์ของพระมหากษัตริย์ไปในกิจการส่วนพระองค์ ในกรณีนี้ศาลตัดสินให้ทรงแพ้คดี และรัฐบาลก็หักหาญยึดวังสุโขทัยมาชดใช้ เป็นเหตุให้เมื่อพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เสด็จฯกลับจากอังกฤษ พร้อมพระบรมอัฐิของพระราชสวามี มิมีที่ประทับ จำต้องเสด็จฯออกไปสร้างตำหนักเล็กๆ อยู่ริมป่า ห่างไกลออกไป ที่จันทบุรี

ในทุกวันนี้เอง สถานะของพระมหากษัตริย์ก็ใช่ว่าจะมิถูกสั่นคลอน ยังมีคนจำนวนหนึ่งท้าทาย สงสัย กังขา หรือกระทั่งนินทาใส่ร้าย วิพากษ์โจมตี บางพวกกระทำการอยู่ใต้ดิน บางพวกกระทำการในต่างประเทศ ยังมีที่เคลื่อนไหวเชื่อมโยงเข้ากับพรรค หรือกลุ่มฝ่ายบนดิน ซึ่งหน่วยงานสันติบาล และข่าวกรองล้วนทราบดี จึงเป็นหน้าที่ของทุกกลุ่มทุกพรรค รวมทั้งรวมพลังประชาชาติไทยที่จะช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชน ร่วมกันต่อต้านพวกชังเจ้า หรือ พวกล้มเจ้า แต่ในขณะเดียวกัน ก็มิยอมให้ผู้ใดนำสถาบันเข้าไปเป็นฝักฝ่าย

สถาบันพระมหากษัตริย์นั้น ย่อมมิเป็นของพรรคใดฝ่ายใด หากเป็นของพวกเราทั้งมวล ซึ่งหมายถึงทุกพรรคทุกฝ่ายที่จงรักภักดีและศรัทธาบูชาต่อแผ่นดิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...