xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ปัดยื่นยุบ ทษช.แต่ต้องรับผิดชอบ จี้ “บิ๊กตู่” ทำให้มั่นใจเลือกตั้งยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อภิสิทธิ์” เมินเคลื่อนไหวปมยุบ ทษช. แต่ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำ โยน กกต. ดำเนินการ ยันไม่มีการจับมือ มุ่งเป็นแกนนำ รบ. จี้ “ประยุทธ์” แสดงท่าทีชัดเจนให้เกิดความเชื่อมั่นเลือกตั้ง หลังยังนั่งกุมอำนาจ เมิน “บิ๊กจิ๋ว” เสนอ

วันนี้ (10 ก.พ.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงท่าทีของพรรคที่มีต่อพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ภายหลังมีพระราชโองการ ว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น ทษช. ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ได้กระทำลงไป อีกทั้งเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะพิจารณาว่าต้องดำเนินการอย่างไร หรือไม่ และหลังจากที่มีพระราชโองการออกมาแล้วนั้น ต้องเป็นเรื่องที่ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณาว่าแต่ละฝ่ายสมควรจะทำอย่างไร ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีการไปยื่นให้ยุบ ทษช.

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ของพรรคจะจับมือกับ ทษช. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เดิมทางพรรคไม่ได้คิดถึงเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว และบอกแล้วว่าขอเดินหน้าที่จะเป็นแกนนำรัฐบาล และยึดภารกิจหลักของเรา คือ การแก้จน สร้างคน สร้างชาติ โดยเสนอตัวเป็นทางหลักที่จะออกจากการเมืองที่สับสนวุ่นวาย อย่างไรก็ตาม ใครที่คิดว่าจะทำงานตามแนวของเราได้ถึงจะมาคุยกัน ฉะนั้น วันนี้หน้าที่ของเรา คือ เดินหน้าขอคะแนนเสียงจากประชาชน

เมื่อถามถึงการวางตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากตอบรับให้เสนอชื่อในบัญชีนายกฯ ของ พปชร. นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรม เพราะท่านยังดำรงตำแหน่งอยู่และถืออำนาจพิเศษ เพราะฉะนั้นจึงเป็นภาระของท่านจะต้องทำอย่างไรให้คนมั่นใจ ว่าจะไม่มีการใช้สถานะต่างๆ ให้เกิดความได้เปรียบ ส่วนการจะใช้เวลาราชการไปหาเสียงได้หรือไม่นั้น ในอดีตตนนอกเวลาราชการสามารถทำได้ ซึ่งค่อนข้างเป็นปัญหาเล็ก แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือทำอย่างไร ไม่ให้การเดินหาเสียง หรืออะไรก็ตามไปเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจ หรือเกี่ยวข้องกับการใช้ทรัพย์สินบุคลากรของรัฐซึ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่า แล้วประเด็นนี้ก็ยังถือว่าเล็กกว่าการถืออำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งสามารถใช้ได้โดยไม่มีขอบเขต ในแง่ที่จะกระทบกับการเลือกตั้ง เพราะเคยใช้ไปแล้ว ดังนั้น จึงอยู่ที่เจ้าตัวมากกว่าว่าจะแสดงท่าทีอย่างไรให้เหมาะสม ให้การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจ เพราะเรื่องนี้เป็นผลประโยชน์ของประเทศไม่ใช่ผลประโยชน์ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด การเลือกตั้งที่จะให้ทั่วโลกและคนไทยทั้งหมดมั่นใจในเรื่องของความเสรีเป็นธรรม จึงจะเป็นการเรียกศรัทธาและความเชื่อมั่นของทุกฝ่ายคืนกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น ท่านก็ควรจะไปพิจารณาว่าควรจะทำอย่างไร

ถามย้ำว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงใช้ตำแหน่งหน้าที่ความเป็นนายกอาจทำให้ได้เปรียบพรรคการเมืองอื่นได้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไร แต่การมีสถานะและอำนาจตรงนี้ ท่านก็ควรแสดงท่าทีให้ชัดเพื่อให้ทุกฝ่ายมั่นใจ

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังได้กล่าวถึงข้อเสนอของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้มีรัฐบาลเฉพาะกาล ว่า เห็นท่านเสนอมาหลายอย่างแล้ว แต่วันนี้สังคมเรา ประชาชนกำลังเดินหน้าตามกระบวนการ ตามรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายยังสามารถเดินหน้าได้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็ทำให้เห็นแล้วว่าเราสามารถตั้งหลักและเดินไปได้ เพราะเรายึดหลักการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...