xs
xsm
sm
md
lg

รปช.ยื่นปาร์ตี้ลิสต์ โชว์ความเท่าเทียมทางเพศ “สุเทพ” ไม่ขอลง แย้มหนุน “บิ๊กตู่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หม่อมเต่า-เอนก” นำทีม รปช.ยื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อครบ 150 คน โชว์เรียงชื่อให้เห็นความเท่าเทียมทางเพศ กลุ่มอายุ และแก้ไฟใต้ หวังได้ไม่ต่ำกว่า 25 ส.ส. ไม่ชงชื่อใครนั่งนายกฯ แต่พร้อมหนุน “บิ๊กตู่” ด้าน “เทือก” โชว์สปิริตไม่ขอลง ส.ส.

วันนี้ (7 ก.พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรค นำผู้สมัครยื่นเอกสารสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคจำนวน 150 รายชื่อ โดยพรรคได้สมัครเต็มจำนวนทั้งแบบเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ส่วนบัญชีนายกฯ ของพรรคไม่ยื่น โดยนายเอนกกล่าวว่า ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตของพรรคไม่มีชื่อของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ถือเป็นความชัดเจนตามความตั้งใจของนายสุเทพ ส่วนรายชื่อในระบบปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเรียงลำดับสลับชายและหญิง เพื่อแสดงถึงความเท่าเทียมทางเพศ และกลุ่มอายุ แม้พรรคจะไม่พูดถึงเรื่องคนรุ่นใหม่มากนัก แต่พรรคมีความชัดเจนโดยให้คนรุ่นใหม่อยู่ใน 10 ลำดับปาร์ตี้ลิสต์ และให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ จึงจัดให้ น.ส.ปาติเมาะ เปาะอิแตดาโอะ ซึ่งสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิตจากความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อเป็นตัวแทนในการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตาม การไม่เสนอรายชื่อบุคคลใดเป็นนายกฯ เป็นยุทธศาสตร์ของพรรค เราไม่จำเป็นต้องเหมือนพรรคอื่น

ขณะที่ ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าวว่า การที่พรรคไม่เสนอชื่อบุคคลใดเป็นนายกฯ แสดงให้เห็นว่าคนไทยรวมกันเราทำได้ ถ้าไปเสนอชื่อแข่งก็เหมือนไปแย่ง หากพรรคอื่นเสนอชื่อคนดีเราก็พร้อมสนับสนุน

เมื่อถามว่า พรรคจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกฯ หรือไม่ ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าวว่า พรรคพร้อมสนับสนุนแต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องทำตัวเองให้เราสนับสนุนได้ เมื่อท่านเป็นเช่นนั้นก็จะได้คะแนนของเรา เมื่อถามต่อว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธไม่ตอบรับเป็นแคนดิเดตนายกฯ ให้กับพรรคพลังประชารัฐจะส่งผลต่อการตัดสินใจของพรรคหรือไม่ ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าวว่า ไม่มีผล พรรคเราไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อใคร หากเป็นอย่างนั้น เราคงใส่ชื่อท่านไปตั้งแต่ต้นแล้ว

“ผมไม่ประเมินว่ากระแสตอบรับดีหรือไม่ดีอย่างไร แต่พรรคอยากให้ได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 25 ที่นั่งหรือ 5 เปอร์เซ็นต์ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ตามรัฐธรรมนูญ และมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ถ้าทำได้ก็ถือว่าพรรคได้แจ้งเกิด หลังจากนั้นอาจจะมีผลงานตามมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ10 อันดับแรกรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค (รปช.) ประกอบด้วย 1. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล 2. น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ 3. นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ 4. นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ 5. นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง 6. น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ 7. นายสุริยะใส กตะศิลา 8. นางสุเนตตา แซ่โก๊ะ 9.นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ 10. น.ส.ปาตีเมาะ เปาะอิแตดาโอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...