xs
xsm
sm
md
lg

เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกก็เขี่ยคนเสื้อแดง !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
แน่นอนว่าเมื่อได้เห็นอันดับรายชื่อของผู้สมัครในแบบ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลายคนคงเกิดความสงสัยและตั้งคำถามตามมาว่าพวกเขา(คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค) มีเหตุผลและวิธีคิดแบบไหน

อย่างไรก็ดีเมื่อลำดับรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ในแบบบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติกลับได้เห็นอารมณ์ความไม่พอใจของบรรดาอดีต ส.ส.รวมถึงบรรดา"ดาวดัง"บางคนที่แสดงอาการไม่พอใจออกมา โดยเฉพาะพวกแกนนำคนเสื้อแดงที่เคยเป็น ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทย ก่อนที่ย้ายมาสังกัดพรรคนี้ ตามที่ถูกมองว่าเป็นยุทธศาสตร์"แตกแบงก์พัน"ตามกติกาใหม่เพื่อเก็บตกทุกคะแนนไม่ให้ตกหล่น

เพราะเมื่อพิจารณาจากลำดับรายชื่อ มันก็มองได้ทันทีเหมือนกันว่า "ความใกล้ชิด"ลูกท่านหลานเธอในวงศ์วารของครอบครัวชินวัตร เพื่อนสนิทของลูกชาย ลูกสาว เครือญาติของ"นายใหญ่ นายเล็ก"ล้วนถูกดันขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ 1-10 ในแบบที่ไม่ต้องเสี่ยงมากนัก

ขณะที่อีกหลายคน แม้ระดับชื่อชั้นเป็นอดีต ส.ส.มีตำแหน่ง เคยเคลื่อนไหวทั้งในและนอกสภามาอย่างโชกโชน ไม่ว่าเอ่ยชื่อหรือเห็นหน้ารับรองว่าชาวบ้านต้องรู้จัก

พิจารณาจาก 108 รายชื่อในระบบปาร์ตี้ลิสต์ที่ยื่นไปหากโฟกัสเฉพาะคนเสื้อแดงก่อน น่าจะมีเพียง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่มีอนาคตมากกว่าคนอื่น เพราะอยู่ในลำดับ ที่ 7 ขณะที่คนอื่น ไม่ว่าจะเป็น นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ลำดับ 17 วีระกานต์ มุสิกพงษ์ อันดับที่ 25 ก่อแก้ว พิกุลทอง อยู่อันดับ 29 พายัพ ปั้นเกตุ ไปอยู่อันดับที่ 41 ส่วน นพ.เหวง โตจิราการ ไปไกลสุดกู่ลำดับ 55 นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท รูดไปอันดับ 56

ขณะที่คนอื่นๆที่น่าสนใจเช่น นายนิคม ไวยรัชพานิช ลำดับ 18 ประภัสร์ จงสงวน ลำดับ 26 สุธรรม แสงประทุม ลำดับ 28

หรือหากข้ามฟากไปที่พรรคเพื่อไทยเฉพาะคนเสื้อแดง อย่าง นายนิสิต สินธุไพร ก็อยู่ในลำดับที่ 39 ที่ถือว่าเสี่ยงมาก

แต่ที่ถูกวิพากษ์วิจารย์กันมากที่สุดในพรรคไทยรักษาชาติก็คือกรณีของ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ที่ได้อยู่ในลำดับที่ 6 ที่ถือว่ามีความเสี่ยงน้อยมาก

อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาจากลำดับรายชื่อที่ออกมาดังกล่าว มันก็เป็นตัวชี้วัดได้เป็นอย่างดีว่าพวกเขาแต่ละคน"อยู่ในระดับไหน"หรือว่า ถูกจัดเกรดในระดับใด เพราะบางมีแม้ว่าจะมีคนรู้จักของคนภายนอก แต่ก็ไม่ใช่คนสำคัญในของ"เจ้าของพรรค" หรือสำคัญกับครอบครัวชินวัตร ตรงกันข้ามพวกเขาอาจถูกมองว่าเข้ามา"เกาะ"เพื่อแสวงหาตำแหน่งก็ได้ และที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบแทนกันไปแบบสมน้ำสมเนื้อกันไปแล้ว อย่างนั้นหรือเปล่า

เพราะหากให้กล่าวกันตามความเป็นจริงระดับแกนนำคนเสื้อแดงหลายคนล้วนมีแบ็กกราวด์โนเนม ถามว่าก่อนหน้านี้ใครรู้จัก ก่อแก้ว พิกุลทอง บ้าง วิภูแถลงบ้าง หรือแม้แต่เหวง โตจิราการแม้จะรู้จัก แต่ขอโทษเครดิตทางสังคมอยู่ในแบบไหนก็ต้องพิจารณากันนาน

แน่นอนว่าเมื่อพิจารณาจากอันดับรายชื่อที่ออกมาเป็นแบบนี้ทำให้พวกเขาเหล่านี้ล้วนมีความเสี่ยงที่จะ"สูญพันธุ์"โอกาสที่จะหลุดรอดเข้าไปเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อยากเย็นเหลือเกิน เพราะแม้จะคาดกันว่าพรรคไทยรักษาชาติจะได้ สส.แบบนี้เป็นกอบเป็นกำ แต่ด้วยคะแนนที่กระจัดกระจาย มันก็ย่อมทำให้พวกที่ลำดับรายชื่อเกิน 10 ล้วนมีความเสี่ยงสูงทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดีแม้ว่าบรรดาคนพวกนี้จะไม่พอใจแค่ไหนก็ตาม แต่รับรองได้เลยว่าพวกเขาไม่มีทางเคลื่อนไหวออกมาให้สังคมได้เห็นแน่นอน อย่างมากก็แค่กลืนเลือดก้มหน้ากันต่อไป รอลุ้นวันหน้าอาจจะได้รับความเมตตากันใหม่ เพราะยิ่งกระฟัดกระเฟียดโวยวายมันก็ยิ่งเป็นการฆ่าตัวตาย ไปไหนไม่รอด
 
สิ่งที่อธิบายให้เห็นภาพที่สุดก็คือกรณีการเปลี่ยนชื่อเป็น "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์"นั่นแหละชัดเจนแบบไม่ต้องอธิบาย และนี่คือคำตอบว่าต่อให้อันดับรายชื่อตกไปอยู่ที่ท้ายสุดเขาก็ต้องทน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...