xs
xsm
sm
md
lg

พท.-ทษช.-เสรีฯ ยกขบวนสมัครบัญชีรายชื่อ-นายกฯ “ชัชชาติ” เล็งเบนเข็มลงผู้ว่าฯ กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


3 พรรคการเมือง พท.-ทษช.-เสรีรวมไทย ยื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ-เสนอชื่อนายกฯ “ภูมิธรรม” แจง พท.ชง 3 ชื่อนายกฯ แต่ไร้ “ชัชชาติ” ในบัญชีรายชื่อ ส.ส. อ้างเจ้าตัวไม่ถนัดงานนิติบัญญัติ ด้านเจ้าตัวคุย ไม่ได้มาเล่นๆ แต่หาก พท.ไม่ได้เป็นรัฐบาล เล็งเบนเข็มลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.

วันนี้ (5 ก.พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแต่ช่วงเช้า สมาชิก 3 พรรคการเมือง คือ พรรคเพื่อไทย ไทยรักษาชาติ และพรรคเสรีรวมไทย เดินทางมารวมตัวกันเพื่อรอแกนนำพรรคที่จะเดินทางมายื่นสมัคร ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อและบัญชีบุคคลที่จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี

จากนั้นในเวลา 08.30 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ และพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ได้เข้ายื่นเอกสารสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ รวม 97 รายชื่อ พร้อมรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ โดยภายหลังการยื่นบัญชีรายชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ได้เดินทักทายกับแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ อาทิ นายสุธรรม แสงประทุม นพ.เหวง โตจิราการ

โดยในส่วนของพรรคไทยรักษาชาติ ที่นำโดย ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค นำผู้สมัครของพรรค เช่น นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มายื่นสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อจำนวน 108 คน และยังไม่เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย มายื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 100 คน และส่งบัญชีผู้ที่พรรคเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี คนเดียวคือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ผู้สมัครของพรรคได้รับหมายเลขแตกต่างกัน จึงขอให้ประชาชนจดจำโลโก้พรรคเพื่อนำไปใช้ลงคะแนน ในส่วนของ พท.ส่ง ส.ส.ลงสมัครแบบแบ่งเขตจำนวน 250 คน แบ่งเป็นภาคเหนือ 50 คน ภาคกลาง 55 คน ภาคอีสาน 112 ภาคใต้ 10 และ กทม.23 คน

โดยพรรคมีมติให้ส่งสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 97 คน ในจำนวนดังกล่าวไม่มีชื่อนายชัชชาติเพราะพรรคต้องการให้ทำงานด้านบริหาร และนายชัชชาติก็เป็น 1 ใน 3 ของผู้ที่พรรคเสนอชื่อเป็นนายกฯ รวมถึงคุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัยเกษม ทั้งนี้ ยืนยันว่าการส่งสมัครไม่ครบทุกเขต ไม่ใช่การฮั้วกันระหว่างพรรคการเมือง เนื่องจากมีผู้ลงแข่งขันมากกว่า 5,000 คน ผู้สมัครทุกคนถือเป็นคู่แข่งกัน

เมื่อถามว่าหากพรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นฝ่ายบริหารจะวางบทบาทของนายชัชชาติอย่างไร นายภูมิธรรมกล่าวว่า คงเร็วเกินไปที่จะตอบ เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ไม่มีรายชื่ออยู่ใน บัญชีผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ว่าเป็นมติของกรรมการบริหารพรรค ตนเคยได้แจ้งไปแล้วว่าไม่ถนัดงานด้านนิติบัญญัติ น่าจะมีคนเก่งๆ ของพรรคที่เชี่ยวชาญมากกว่า พรรคก็เห็นด้วยกับสิ่งที่เราแจ้งไป และการเลือกตั้งครั้งนี้มีกฎระเบียบใหม่ออกมาจะทำให้ได้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อยลง และเราน่าจะได้ ส.ส.เขตจำนวนมาก เชื่อว่าพรรคมีคนเก่งที่จะมาร่วมงาน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะอยู่ในบัญชีรายชื่อ อาจจอยู่ในบัญชีของนายรัฐมนตรีก็พอแล้ว ซึ่งเรื่องการช่วยงานพรรคก็อยู่สามารถช่วยด้านบริหาร นโยบายได้ บทบาทของพรรคไม่ใช่เป็นแบบคนใดคนหนึ่ง ทำงานเป็นทีม

“ผมคิดว่าจะทำให้ดีที่สุด เพราะผมก็เต็มตัว ลาออกจากงานมาเลย คือไม่ใช่มาเล่นๆ ยอมทิ้งงานทุกอย่าง ซึ่งเรารู้ว่าเราเก่งตรงไหน ไม่เก่งตรงไหน เชื่อว่าทางพรรคเองก็ได้พิจารณาแล้วที่ต้องไปมองไกลถึงอนาคต อยู่ตรงนี้ก็สามารถช่วยได้ในทุกบทบาท”

เมื่อถามว่าถ้าหลังเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เป็นฝ่ายบริหารจะตัดสินใจทางการเมืองอย่างไร นายชัชชาติกล่าวว่า อาจจะสมัครผู้ว่าฯ กทม.ซึ่งมีทางเลือกอีกมาก มีหลายบทบาท ยืนยันไม่น้อยใจ และไม่ว่าอย่างไรก็อยู่กับพรรคเพื่อไทยแน่นอน เพราะอุดมการณ์ไปด้วยกันได้

ส่วนที่มีการมองว่า ไม่อยากเปลืองตัวทางการเมือง นายชัชชาติกล่าวว่า ตนลงมาเต็มตัวตลอด ไปมาหลายจังหวัดแล้ว คงไม่มีอะไรมากไปกว่านี้แล้ว ทั้งลาออกทั้งทุกอย่าง ลงมาเต็มตัวเต็มที่แล้ว อย่างที่บอกมีหลายบทบาทซึ่งเราไม่ต้องเล่นทุกบทบาท เอาที่เรามีความสามารถดีกว่า


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...