xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้า-ปชช.เผยบินโดรนพ่นน้ำรอบวงเวียนใหญ่ ช่วยทำอากาศบริสุทธิ์ขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม่ค้า-ปชช.เผยบินโดรนพ่นน้ำรอบวงเวียนใหญ่ ช่วยทำอากาศบริสุทธิ์ขึ้น

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 เวลา 14.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายเจน วราหะ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี พร้อมทีมบินโดรนจากจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดปราจีนบุรี ได้ลงพื้นที่บริเวณ วงเวียนใหญ่ เพื่อรวมทำการบินโดรนปล่อยละอองน้ำ ลดฝุ่นละอองที่เกินมาตราฐานโดยนายพิชญา เปิดเผยถึงการปฎิบัติการบินโดรนเพื่อลดฝุ่นว่า วันนี้นำโดรนมา ทั้งหมด 4 เครื่อง แต่ละเครื่องสามารถจุน้ำได้ ประมาน 10 มิตร และจะบินขึ้นสูงประมาน 30 เมตร 1 เครื่องสามารถไปไกลได้ประมาน 800 เมตรและบินไปกลับ ซึ่งสามารถกระจายน้ำได้ประมาน 12 เมตร จะช่วยพ่นน้ำได้ทั้งหมดประมาน 24 ไร่

นอกจากนี้ เรายังมีเครื่องพัดลมแรงดันสูง จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ช่วยฉีดละอองน้ำขึ้นไปบนอากาศ ตรงนี้ช่วยได้ ซึ่งทั้งสองอย่างเราทำเพื่อลดฝุ่นในกทม.และเพิ่มคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น แม้เราจะรู้ดีว่าการบินจะไม่สามารถช่วยจับฝุ่น PM2.5 ได้แต่เราจะทำทุกอย่างเพื่อให้สภาพอากาศดีขึ้น อย่างไรก็ตามในเบื้องการบินโดรนเพื่อช่วยลดฝุ่นละอองจะทำเพียง 2 วัน เพราะเจ้าหน้าที่ที่บินโดรนเป็นจิตอาสาที่มาช่วย หลังจากนี้จะกลับไปหารือกันอีกครั้ง ว่าจะมีมาตรการอย่างไร

ด้านนางสังเวียน มงคลดี อายุ 65 อาชีพขายพวงมาลัย เปิดเผยว่า ปกติจะเดินทางด้วยรถไฟจากพระราม2 เพื่อไปซื้อดอกไม้ที่ปากคลองตลาดก่อนจะเดินทางมานั่งขายพวงมาลัย บริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ แถวพระราม2 ตอนเช้าฝุ่นเยอะมาก หลังจากมีข่าวเรื่องฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ป้าจึงสวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้านทุกวัน ส่วนการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการฉีดพ่นน้ำ และการนำโดรนมาบินในวันนี้ รู้สึกว่าได้ผลฝุ่นลดลงบ้างอย่างน้อยก็ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา

นายเกรียงศักดิ์ ทวีเดช อายุ 49 ปี ประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง เปิดเผยว่า วันนี้อากาศเริ่มดีกว่าอาทิตย์ที่แล้ว คาดการบินโดรนน่าจะช่วยให้สภาพอากาศบริเวณอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ ดีขึ้นกว่าเดิมเพราะบริเวณดังกล่าวเป็นเหมือนจุดศุนย์รวม ทั้งของผู้ที่ผ่านไปมา และผู้ที่มาสักกระพระเจ้าตากสิน อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ที่มาออกกำลังกายตอนเย็นได้สูบอากาศที่ดีขึ้น อยากให้ทางกทม.มาช่วยฉีดอย่างสม่ำเสมอ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...