xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ลั่นชื่อ “บิ๊กตู่” ขายได้ ยันพร้อมแม้ถูกปัด เจ้าตัวฝากบอกต้อนรับทุกพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” ขอเวลาคิดรับ-ไม่รับ นั่งบัญชีนายกฯ พปชร. พร้อมเปิดรับคำเชิญทุกพรรค “อุตตม” ระบุ พร้อมทุกสถานการณ์หากถูกปฏิเสธ “สนธิรัตน์” ยัน ชื่อ “ประยุทธ์” ขายได้ ป้องใช้วาจาไม่สุภาพ ชี้ เป็นบุคลิก-คนตรง วอนมองที่แก่นดีกว่า

วันนี้ (1 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.45 น. ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทั้ง 4 คน ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค ได้เดินทางมาทำเนียบรัฐบาล เพื่อส่งหนังสือเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. มาอยู่บัญชีรายชื่อนายกฯ ลำดับที่ 1 โดยมีการไลฟ์สดผ่านทางเพจหลักของพรรค ทั้งนี้ เวลา 16.20 น. ทันทีที่แกนนำพรรค พปชร. เดินทางถึงถึงทำเนียบฯได้จอดรถส่วนตัวไว้ที่ด้านหน้าประตู 1 แล้วจึงเดินเท้าเข้าไปยังตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อพบนายกฯ ที่มีการประสานการขอเข้าพบไว้ล่วงหน้า โดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นขบวนรถของนายกฯได้ออกจากทำเนียบไป ก่อนที่แกนนำพรรค พปชร. ทั้ง 4 คน จะเดินออกมา และให้สัมภาษณ์กับสื่อที่ด้านหน้าประตู 1

โดย นายอุตตม กล่าวภายหลังเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ มาอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรค ว่า บรรยากาศการพูดคุยวันนี้ดีมาก เรานำเอกสารสรุปนโยบายและเอกสารความเป็นมาของพรรค มาเสนอให้นายกฯ ประกอบการพิจารณา ซึ่งนายกฯ กรุณารับเรื่องไว้ และได้เปิดนโยบายดู พร้อมบอกว่าเดี๋ยวขอไปคิดดูในรายละเอียดอีกครั้ง เมื่อถึงเวลาที่ท่านพร้อมจะให้คำตอบ โดยมีเวลาถึงวันที่ 8 ก.พ. ทั้งนี้ นายกฯ ฝากประเด็นสำคัญ คือ การที่เราจะทำการเมือง ขอให้ทำอย่างสร้างสรรค์ เน้นการปรองดอง การแข่งขันย่อมมีเกือบทุกพรรค แต่อยากเห็นการทำการเมืองของทุกพรรคเน้นประโยชน์ของประชาชนสูงสุด แข่งขันกันในกฎเกณฑ์กติกา นายกฯ ได้ฝากพวกเราในฐานะทำงานการเมือง

เมื่อถามว่า ฟังแนวโน้มแล้วคาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เราตอบในส่วนของนายกฯ ไม่ได้ แต่ในส่วนของพรรคเรา คาดว่า นายกฯ จะพิจารณารับคำเชิญของพรรค เมื่อถามว่า นโยบายที่นำเสนอไป จะสอดคล้องกับความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ ในฐานะที่เคยทำงานร่วมกันมา นายอุตตม กล่าวว่า เราเชื่อว่า นโยบายของเราไม่ขัดแย้งกับสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำมา แต่แน่นอนว่า พรรคมีนโยบายของพรรคเป็นหลัก จึงนำมาเสนอนายกฯ ซึ่งนโยบายหลายส่วนเป็นของใหม่ ก็ต้องให้โอกาสนายกฯ พิจารณา

เมื่อถามว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รับเทียบเชิญในบัญชีนายกฯ เราจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป นายอุตตม กล่าวว่า ในเรื่องนี้ขอให้นายกฯ พิจารณาก่อน อย่าเพิ่งไปพูดว่านายกฯ จะไม่รับ พรรคมีความพร้อมสำหรับทุกเหตุการณ์ แต่วันนี้จะให้ไปพูดก่อนคงไม่เหมาะสม ต้องให้เกียรตินายกฯ พิจารณา

เมื่อถามว่า มีนโยบายใหม่ๆ ในการสร้างความปรองดองอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคนี้เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาในสังคมไทย จุดยืนของพรรคต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง และพรรคเราไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร จะไม่ทำตัวเป็นคู่ขัดแย้งกับใครด้วย แต่จะสร้างความสมานฉันท์ เพื่อให้การเมืองไทยก้าวไปข้างหน้าอย่างราบรื่น

เมื่อถามถึงเสียงท้วงติงที่นายกฯใช้สถานที่ราชการต้อนรับทั้ง 4 คนนั้น นายอุตตม กล่าวว่า เราได้ประสานกับคณะทำงานของนายกฯ และได้รับแจ้งให้เข้าพบ เพื่อเทียบเชิญที่สถานที่ทำงาน หลังเวลาราชการ ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้ฝากบอกว่า พร้อมต้อนรับทุกพรรค ไม่ได้เจาะจงพรรคใดพรรคหนึ่ง พรรคการเมืองใดมีความประสงค์จะมาพบเพื่อเทียบเชิญ นายกฯพร้อมต้อนรับ เช่นเดียวกับพรรคเรา การเข้าพบวันนี้ไม่ได้อ้อนใดๆ ขณะที่นายกฯก็แสดงความน่ารักอย่างมาก

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ จะมีการนัด พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อหารือเรื่องนโยบายอีกหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า หากนายกฯสนใจ ต้องการลงในรายละเอียดของนโยบายพรรค เราก็พร้อมนำเสนอ และหากนายกฯสนใจ แต่จะขอปรับเปลี่ยนนโยบาย ก็ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ในระหว่างนี้ที่รอการตอบรับพรรคจะนำชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ไปหาเสียงหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า คงไม่ทำอย่างนั้น ในช่วงนี้ เราจะไม่ใช้ชื่อของท่านในการหาเสียงในตอนนี้แน่นอน

ด้าน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นายกฯ เองเปิดกว้างและฝากบอกว่า พรรคใดที่จะเรียนเชิญ ท่านก็เปิดกว้างในการที่จะรับหนังสือเชิญ ไม่ใช่เฉพาะพรรค พปชร. ส่วนที่ นายกฯ จะตัดสินใจอย่างไรก็แล้วแต่ดุลพินิจ เพราะนายกฯ อยากเห็นประชาธิปไตยที่เปิดกว้าง ไม่ใช่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หากมีพรรคใดที่ประสงค์นายกฯ ก็ยินดี เพื่อให้ทุกฝ่ายมาปฏิรูปการเมือง เข้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตย

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงคิดว่า ชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จะขายได้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การเสนอผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ถือเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่งของพรรค เราต้องดูว่าบุคคลผู้นั้น เหมาะสมกับบริบทการเมืองปัจจุบันหรือไม่ มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ เป็นที่ยอมรับของประชาชน ได้รับศรัทธาจากประชาชน และมีความซื่อสัตย์สุจริตที่พิสูจน์ได้หรือไม่ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ มีคุณสมบัติเหล่านี้ครบถ้วน จึงเป็นเหตุผลที่พรรคนำเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์

เมื่อถามว่า เพราะเหตุใด พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นตัวเลือกที่จะดึงดูดคะแนนเสียงได้ เนื่องจากการเป็นอดีตนายทหาร อาจส่งผลลบต่อตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง นายอุตตม กล่าวว่า ทางพรรคเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่เหมาะสมต่อการเป็นผู้นำประเทศภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงความสามารถในการนำพาประเทศผ่านช่วงที่ยากลำบากไปได้ ประเทศไทยมีการเติบโตทั้งทางเศรษฐกิจและทางสังคม และไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังในโลกที่เราอยู่อาศัยนี้ นอกจากนี้ ทางพรรคยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่มีคุณธรรม และได้แสดงออกมาให้เห็นแล้ว และยังมีความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากสำหรับบุคคลจะเป็นผู้นำประเทศไทย ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ ทางคณะกรรมการพรรค จึงสรุปว่า ทางเราควรนำเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษก พปชร. กล่าวว่า นายกฯได้เปิดดูนโยบายที่เรานำไปให้ท่านประกอบการพิจารณา ว่า เราจะทำอะไรบ้าง และนายกฯได้ขอเวลาพิจารณา โดยระบุว่า ตัวท่านเองก็พร้อม และถ้าหากจะมีพรรคอื่นสนใจจะเชิญท่านอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ สามารถมาหาท่านที่ทำเนียบรัฐบาลได้เช่นกัน เพราะนี่คือที่ทำงานของท่าน แต่ให้มานอกเวลาราชการ อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกตื่นเต้น เพราะเดี๋ยวจะมีคนมาแย่งกับเรา คงต้องลุ้นกันอีกประมาณ 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้คำพูดไม่สุภาพระหว่างแถลงผลงาน 4 ปีรัฐบาล จะส่งผลกระทบต่อพรรค พปชร. หรือไม่ เนื่องจากเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ ว่า ไม่เป็นไร เป็นบุคลิกของท่าน ท่านเป็นคนตรง อย่ามองสิ่งที่มันเป็นประเด็นเล็กๆ ต้องมองสิ่งที่มันเป็นแก่นดีกว่า ถ้าเราจับทุกเรื่องเป็นประเด็นไปหมด เท่ากับเรามองข้ามตัวที่เป็นแก่นสำคัญไปกำลังโหลดความคิดเห็น...