xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ตื้นตัน พปชร.ให้เกียรติทาบชิงนายกฯ รับไว้พิจารณาก่อน ขอโทษหลุดสบถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ขอโทษเมื่อเช้าพูดไม่เพราะ รับบางทีก็อารมณ์ขึ้นบ้าง ก่อนพบแกนนำ พปชร. ที่มาเทียบเชิญเข้าบัญชีนายกฯ รับตื้นตัน ขอบคุณที่ให้เกียรติ ขอรับไว้พิจารณาก่อนตอบกลับ

วันนี้ (1 ก.พ.) เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกับสื่อมวลชนก่อนพบอดีต 4 รัฐมนตรี ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มาเทียบเชิญให้อยู่ในบัญชีนายกฯของพรรค ถึงกรณีที่ใช้วาจาไม่สุภาพในการแถลงผลงานปีที่ 4 ของรัฐบาล ว่า ที่เมื่อเช้าพูดไม่เพราะนั้น ขอโทษด้วยแล้วกัน เพราะบางทีก็เผลอไผลไปบ้าง เราก็ไม่ได้ว่าทุกคน แต่คนที่ไม่ดีก็มีอยู่ ซึ่งคงหมายความถึงเรื่องนั้นมากกว่า บางทีก็อารมณ์ขึ้นบ้าง แต่เราพูดด้วยเหตุด้วยผล ก็ต้องขอโทษด้วย

จากนั้นแกนนำ 4 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเทียบเชิญขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ รับพิจารณาอยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคจะเสนอเป็นนายกฯในการเลือกตั้ง โดยนายกฯกล่าวว่า วันนี้ ท่าทางเป็นนักการเมืองกันเต็มตัวเลยนะ ดีใจที่ได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง หลังจากวันนั้นที่มาลาออกและในการประชุม ครม. ก็หายกันไป 4 คน ใจหายเหมือนกัน เพราะได้ทำงานร่วมกันมาตลอด และพวกท่านก็รู้ว่าจากนี้ต้องทำอย่างไร และวันนี้ก็ไปทำงานการเมืองกันแล้ว ก็ต้องทำกันเอง

นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลก็คือรัฐบาล ต้องแยกกันให้ออก สิ่งที่ตนอยากจะฝากไม่ว่าจะเป็นพรรคใดก็ตาม อะไรคุยกันได้ อะไรคุยกันไม่ได้ ก็อยากจะขอร้องทุกพรรค ถ้าต่างคนต่างพูดกันออกมามันก็จะเกิดความไขว้เขวกันไปหมด ปัญหาก็จะตามมา แล้วรัฐบาลหน้าก็จะเกิดปัญหาอีก ทำงานกันไม่ได้ ตนก็ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีก ทุกพรรคการเมืองตนคาดหวังในเรื่องการสร้างความปรองดอง พรรคแห่งความสมานฉันท์และความสามัคคี ทุกคนก็สามารถพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐได้ การหาเสียงก็ระวังกันหน่อยนะ เพราะพวกท่านเป็นรัฐบาลมาก่อน มันอาจจะกระทบกระทั่งกันได้ ก็ขอให้พยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ต้องช่วยกันทำให้ทุกอย่างดีขึ้นในอนาคต

นายกฯกล่าวว่า เราต้องรู้ว่าวันนี้บ้านเมืองเราอยู่ตรงไหน และควรเดินไปทิศทางใด ต้องช่วยแก้ไขกัน รัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ ต้องช่วยกันคิดและหาวิธีการที่เหมาะสม อย่าไปบอกว่าทำอย่างนี้ได้เลยมันอันตราย การแก้ไขปัญหาเราจะทำทีเดียวไม่ได้ มันต้องดูในภาพรวม เมื่อถึงตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดไปเสียนาน มาทำอะไรกัน คุยซะเพลิน

จากนั้น นายอุตตม ได้ยื่นหนังสือยินยอมให้เสนอชื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี พร้อมแฟ้มเอกสารนโยบายพรรคพลังประชารัฐ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ โดย นายอุตตม กล่าวว่า มีนโยบายมากกว่าและมีเรื่องการปฏิรูปด้วย ในนามของพรรคพลังประชารัฐ อยากเชิญท่านนายกฯ และขอเสนอนโยบายของพรรคให้ท่านได้พิจารณา ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เปิดดูนโยบายในเอกสาร พร้อมสอบถามว่าวันนี้พรรคพลังประชารัฐได้คุยกับพรรคอื่นๆบ้างหรือไม่ เขาทำแบบที่พรรคพลังประชารัฐทำหรือเปล่า

ด้าน นายสุวิทย์ กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ได้เริ่ม แต่มีแนวคิดดังกล่าว ขณะที่ นายสนธิรัตน์ กล่าวยืนยันว่า นโยบายของพรรคพลังประชารัฐเป็นรูปธรรมที่สุดและคิดว่าตรงกับสิ่งที่นายกฯคิดจึงได้มาเชิญ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามกลับไปทั้ง 4 คน ว่า มั่นใจแล้วนะ โดยทั้ง 4 คนตอบว่ามั่นใจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตื้นตัน ขอบคุณทุกคนและสมาชิกพรรคที่ให้เกียรติ ตนจะรับไว้พิจารณา และยังมีเวลาอีกหลายวันอยู่ ได้ถึงวันที่ 8 ก.พ. ใช่ไหม ถ้าตนตัดสินใจอย่างไรจะตอบกลับไป ขณะเดียวกัน หลายพรรคก็มีการพูดจา ต้องเปิดโอกาสให้ทุกคน ใครจะมาพบตนก็อนุญาตให้พบได้ ขอบคุณ

จากนั้น เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลได้ขอให้สื่อมวลชนออกจากห้อง ก่อนที่ทั้ง 4 คนจะลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหน้าห้องผู้สื่อข่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...