xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยป้อม” สั่งหน่วยมั่นคงเร่งแก้ฝุ่นพิษ “ปณิธาน” แนะ “บิ๊กตู่” อดทนคำวิจารณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
หน่วยความมั่นคงถกแก้ปัญหาฝุ่นพิษ “ประวิตร” ยันเร่งแก้เร็วที่สุด “ปณิธาน” แนะ “ประยุทธ์” อดทนรับฟังกระแสวิจารณ์ อะไรไม่จริงก็ชี้แจง

วันนี้ (31 ม.ค.) เมื่อเวลา 12.05 น. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อนมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 จะมีการประชุมเมื่อใดว่า “จะพยายามแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด”

ขณะที่นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงประเด็นเดียวกันว่า นายกรัฐมนตรีและรองนายกฯสั่งการแล้ว โดย พล.อ.ประวิตรได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงทั้งหมดในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เพื่อดูว่าแต่ละหน่วยงานจะลงไปทำอย่างไรเพื่อทำให้ปัญหาในขณะนี้ดีขึ้น โดยหน่วยงานที่เข้าไปแก้ปัญหาขณะนี้จะพยายามปรับไม่ให้กระทบกับประชาชนมากที่สุด เท่าที่มีการประเมินเบื้องต้นพบว่าได้ผลพอสมควร ส่วนมาตรการเร่งด่วนที่จะใช้ ตอนนี้เขาได้ดูเรื่องการก่อสร้าง การจราจร การรณรงค์เกี่ยวกับการใช้รถ ส่วนที่เหลืออยู่คือการประชุมว่าภาคประชาสังคมจะเข้ามามีส่วนช่วยร่วมแก้ปัญหาอย่างไร ถ้านายกฯ เข้าใจตรงนี้แล้วดันให้ภาคประชาสังคมเข้าไปช่วย ตนเชื่อว่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและแก้ปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ไปดึงสต๊อกหน้ากากอนามัย N95 จากโรงพยาบาลมาส่วนหนึ่งซึ่งต้องระมัดระวังด้วย เพราะทางโรงพยาบาลก็ยังต้องใช้ แต่ขณะนี้นายกฯ จัดระบบแล้ว และจะมีการทยอยแจกซึ่งเป็นเรื่องของทางกรุงเทพมหานครเป็นหลัก และฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปช่วยเสริม ขณะเดียวกัน ปัญหาเรื่องฝุ่นก็ต้องไปดูว่ากระทบต่อการท่องเที่ยว ทำให้ชะงักไปหรือไม่

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นโจมตีนายกฯ และรัฐบาล จะมีผลกระทบไปถึงพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งกำลังเตรียมเทียบเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นบัญชีนายกฯ ของพรรคหรือไม่ นายปณิธานกล่าวว่า ก็ธรรมดา เพราะช่วงนี้เป็นช่วงหาเสียง และเป็นช่วงที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ นายกฯ ต้องอดทนรับฟัง และต้องระวัง รวมถึงต้องปรับตัวเพราะการเมืองมีทุกด้าน อะไรที่ไม่จริงก็ต้องชี้แจง และอะไรที่มีช่องว่างก็ต้องแก้ไข


กำลังโหลดความคิดเห็น...