xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ย้ำปลดล็อกกัญชาค่อยๆ ทำทีละขั้น ม.44 แก้แค่เรื่องสิทธิบัตรที่ขอล่วงหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” บอกปลดล็อกกัญชาต้องค่อยๆ ทำทีละขั้น ชี้มาตรา 44 แก้ได้แค่เรื่องสิทธิบัตรที่ขอมาล่วงหน้า ย้ำสิ่งสำคัญต้องเอาภูมิปัญญามาใช้ประโยชน์ให้ได้

วันนี้ (29 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 1/62 เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยสิทธิบัตรและมาตรการด้านสิทธิบัตรเป็นกรณีพิเศษ เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า เรื่องกัญชานั้นมาตรา 44 ออกไปก็แก้ปัญหาได้อันเดียว คือ เกี่ยวกับเรื่องสิทธิบัตรที่ขอมาล่วงหน้า แต่ขณะเดียวกันเราต้องรอคอยกฎหมายถึง 2 ฉบับด้วยกัน ทั้งกฎหมายยาเสพติด และประมวลกฎหมายอาญาเรื่องยาเสพติดอีก 2 ฉบับที่จะออกตามมา อันนี้จะปลดล็อกตรงนี้ให้ก่อน และเป็นเรื่องของกรมสิทธิบัตรที่จะไปแก้ปัญหาให้ได้ในกรณีที่เสนอเข้ามาก่อนที่กฎหมายจะออก เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในอนาคต

นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องกัญชานั้นฟังจาก รมว.สาธารณสุข และรมว.พาณิชย์ ว่าเราต้องค่อยๆ ปลดล็อกเป็นชั้นๆ แต่เรื่องยาเสพติดตนทราบว่าเขาไม่ได้ใช้จากใบ แต่ใช้จากดอกของกัญชามาสกัด โดยมี 2 ขั้นตอน คือ เอาดอกกัญชามาสกัดเป็นสารสกัดก่อน จากนั้นจึงนำสารสกัดเหล่านี้ไปเข้าสูตรยาก็สามารถแก้ได้หลายโรคเหมือนกัน ตนได้ทราบข้อมูลจากเฟซบุ๊กและอื่นๆ บ้าง จึงได้สั่งในส่วนของยาไทยหรือสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกัญชาอยู่หลายตำรับด้วยกัน เดิมถูกถอดออกไปเพราะกัญชาผิดกฎหมาย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ทำกัญชาถูกกฎหมายขึ้นมาต้องปรับหลายตำหรับยาสมุนไพรไทยจะได้ใช้ประโยชน์ได้

“สิ่งสำคัญที่สุด คือ เราต้องเอาสิ่งที่เป็นภูมิปัญญาของเรามาใช้ประโยชน์ให้ได้ก่อน และเรื่องของการตั้งโรงงานสกัดก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ง่ายนัก ต่อไปก็ต้องคิดสูตรยาของเราเอง ไม่ใช่ง่ายที่ปลูกกัญชาเยอะๆ แล้วจะทำได้ เพราะทดลองใช้กับมนุษย์ต้องมีการทดสอบสูตรยาเหล่านี้ด้วย ถึงบอกว่าวันนี้ต้องหยุดข้างนอกที่มาขอเราไว้ก่อน แล้วเราก็ต้องคิดของเราไปด้วย หากไปรอก็ไม่ทัน คนที่เขาต้องการใช้ยาก็เกิดปัญหา รัฐบาลต้องหาทางออกแบบนี้ จะไปเอียงข้างโน้นข้างนี้มากก็ไม่ใช่” นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...